123
Khan hiếm nguồn cung cát san lấp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khan hiếm nguồn cung cát san lấp

Chủ Nhật, 15/10/2017, 18:36 [GMT+7]
In bài này
.
Một điểm bán vật liệu san lấp tại xã Tam Phước (huyện Long Điền).
Một điểm bán vật liệu san lấp tại xã Tam Phước (huyện Long Điền).

Tại thời điểm này, giá cát xây dựng, giá cát san lấp đã tăng gấp 3 lần so với đầu năm 2017. Không chỉ tăng giá mạnh, nguồn cung ứng cũng khan hiếm. Tình trạng này dẫn tới nhiều dự án trọng điểm buộc phải giãn tiến độ.  

NHIỀU CÔNG TRÌNH THIẾU VẬT LIỆU SAN LẤP

Tại các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh, nhu cầu cát san lấp hiện nay lên đến gần triệu m3. Chỉ tính riêng công trình đường 991B từ QL51 đến hạ lưu cảng Cái Mép (huyện Tân Thành) đã cần đến 590.000m3. Công trình này đã được bố trí vốn, công tác giải phóng mặt bằng, rà soát bom mìn… đã hoàn tất nhưng vẫn chưa khởi công được. Một trong những lý do làm công trình ngưng trệ là do thiếu cát san lấp.

Tương tự, dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải (CM-TV), tại thời điểm này, gói thầu số 27 thuộc công trình đường Phước Hòa - Cái Mép do Công ty TNHH Xây dựng Đông Nam thi công đang phải tạm dừng do thiếu cát san lấp. Theo tính toán, công trình này cần tới khoảng 50.000m3 vật liệu san lấp nhưng DN không tìm đủ nguồn cung với mức giá phù hợp với dự toán của công trình. 

Ông Nguyễn Văn Trình, Giám đốc Ban QLDA giao thông khu vực cảng CM-TV cho biết: “Giá cát san lấp tăng đột biến khiến chúng tôi hoàn toàn bị động. Các cơ sở cung cấp cát trên địa bàn tỉnh đều báo hết hàng hoặc số lượng không đủ. Trong khi đó, nhu cầu của các công trình hạ tầng giao thông là rất lớn”.

Ngoài các công trình giao thông, năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 22 dự án cơ sở hạ tầng khác đã khởi công xây dựng, trong đó 9 công trình có nhu cầu sử dụng cát san lấp như công trình xây dựng Trường TH Bình Minh (phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu); Trường TH Phạm Ngũ Lão (huyện Long Điền); Chung cư phường Thắng Tam (TP. Vũng Tàu); Trường MN Đất Đỏ,… Tùy theo quy mô xây dựng lớn nhỏ, vùng trũng nông hay sâu, mà khối lượng cát san lấp được sử dụng cho mỗi công trình từ hàng trăm đến hàng ngàn m3. Các công trình hiện nay đều phải giãn tiến độ do thiếu cát san lấp.

Theo Sở Xây dựng, qua khảo sát tại các điểm mỏ như: Công ty Hạnh Dũng, Bảo Châu và Đại Lộc (xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) giá cát san lấp lên đến 57.000 đồng/m3. Chưa kể khi vận chuyển đến các công trình có khoảng cách từ 70-80km, giá cát san lấp sẽ đội lên rất nhiều. Trong khi đó, nguồn cát từ các đơn vị ngoài tỉnh có mức giá xấp xỉ 100.000 đồng/m3, chưa tính chi phí vận chuyển đến chân công trình. Hiện nay, cát xây, tô, các cơ sở cung cấp giá 350.000 đồng/m3, cát đổ bê tông 400.000 đồng/m3.

ĐỀ XUẤT MỞ RỘNG QUY HOẠCH ĐIỂM MỎ KHAI THÁC

Theo Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản tỉnh BR-VT giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 64 điểm mỏ với tổng diện tích khai thác 1.926ha, tuy nhiên, đến nay mới chỉ cấp 43 giấy phép khai thác khoáng sản. Theo Sở TN-MT, nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh rất lớn, trong khi đó, các điểm khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh còn ít, chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, các địa phương đề nghị cần mở rộng thêm việc quy hoạch các điểm mỏ ở những vị trí có thể khai thác, ít ảnh hưởng tới môi trường, giảm áp lực về giá cả và nguồn cung bị thiếu hụt.

UBND tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị Bộ TN-MT cho phép đấu giá quyền khai thác 2 điểm mỏ cát xây dựng - vật liệu san lấp là 59B1 và 70B thuộc huyện Đất Đỏ để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng tăng.

Trong khi đang chờ ý kiến của Bộ TN-MT, trước mắt, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án nạo vét hồ Bút Thiền (huyện Long Điền), quy mô 60ha, tận thu nguồn cát san lấp dự kiến lên đến 1.282.727m3; cát xây dựng 301.002m3, thời hạn của dự án 5 năm để phục vụ cho các công trình trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, cát san lấp sẽ được tận thu khi nạo vét luồng lạch ra vào cửa Bến Lội, Bình Châu (huyện Xuyên Mộc); sông Thị Vải và các hồ chứa nước trên địa bàn huyện Tân Thành.

Theo Sở Xây dựng, các cơ quan chức năng nên mạnh tay ngăn chặn tình trạng xuất lậu cát. Đồng thời, về lâu dài, các DN nên tìm các loại vật liệu thay thế đất núi hoặc đá dăm,… nhằm tránh tình trạng bị động khi nguồn cát san lấp khan hiếm.

Để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị thi công về thiếu hụt nguồn cát san lấp cho các công trình xây dựng trên địa bàn, tại cuộc họp ngày 28-9 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trình đã giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài chính thành lập Tổ thẩm định giá cát san lấp, cùng chi phí vận chuyển, để UBND tỉnh có cơ sở phê duyệt dự toán, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN, ĐINH HÙNG

;
.