123
Mua vé tàu, máy bay tết Mậu Tuất 2018: Sớm ngày nào, hay ngày đó! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mua vé tàu, máy bay tết Mậu Tuất 2018: Sớm ngày nào, hay ngày đó!

Thứ Ba, 17/10/2017, 18:18 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng đặt mua vé máy bay, tàu hỏa tại đại lý vé máy bay, tàu hỏa Phương Nam (177, Hoàng Văn Thụ, phường 7, TP. Vũng Tàu).
Khách hàng đặt mua vé máy bay, tàu hỏa tại đại lý vé máy bay, tàu hỏa Phương Nam (177, Hoàng Văn Thụ, phường 7, TP. Vũng Tàu).

Còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đường sắt Việt Nam cùng các hãng hàng không đã mở bán vé Tết. Theo đó, giá vé máy bay dịp Tết tăng từ 10-12% so với năm ngoái, vé tàu hỏa tăng từ 3-5%. Nhân viên bán vé của các đại lý khuyên: khoảng 1 tháng nữa việc mua vé máy bay, tàu hỏa Tết sẽ rất khó khăn, do đó, nếu đã chủ động được lịch đi (về), người dân nên đặt vé ngay, sớm ngày nào, hay ngày đó!

NHIỀU CHUYẾN TÀU HẾT VÉ

Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, dịp Tết năm nay công ty tổ chức chạy tăng cường lên 15 đôi tàu Thống Nhất (ngày thường là 5 đôi tàu) và bổ sung 24 đôi tàu trên các tuyến Sài Gòn - Quảng Ngãi, Sài Gòn - Quy Nhơn, Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Phan Thiết, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Hải Phòng, với 300.000 vé tàu nhằm đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân. Sau 2 ngày bán vé, tại thời điểm này lượng vé bán ra đã đạt 1/3 trên tổng số vé. Tại đại lý vé máy bay, tàu hỏa Phương Nam (177, Hoàng Văn Thụ, phường 7, TP. Vũng Tàu), nhân viên bán vé tàu cho biết: Từ ngày 15-10, đã bắt đầu mở bán vé tàu. Khác với những năm trước, năm nay lượng khách đặt chỗ mua vé tàu tăng cao và giá vé cũng tăng từ 3-5%. Theo đó, từ ngày 20-26 Tết, chiều Sài Gòn - Hà Nội giá tàu từ 1,25-1,9 triệu đồng/vé (tùy loại) và vẫn dễ mua. Riêng ngày 28 Tết đã hết vé giường nằm và ngồi cứng (ghế cứng), chỉ còn vé ngồi mềm (ghế mềm) với giá 1,8 triệu đồng/vé.

Ở chiều Hà Nội - Sài Gòn, việc đặt mua vé giường nằm vào các ngày mùng 6 và mùng 8 Tết cũng rất khó khăn. Chị Hoàng Bích Ngọc (7/14 Trần Hưng Đạo, phường 1, TP.Vũng Tàu) cho biết: “Một ngày sau khi mở bán, tôi lên mạng tìm mua vé giường nằm chiều Hà Nội - Sài Gòn ngày mùng 6 Tết, nhưng không còn vé. Tôi sẽ đợi thêm vài tuần nữa xem có người trả vé hay không, nếu không có vé tôi sẽ phải mua vé ghế ngồi hoặc mua vé máy bay”.

Thời điểm này, ngành đường sắt đang ưu tiên bán vé chặng dài, nên đối với các chặng ngắn chiều Sài Gòn đi Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quy Nhơn, Nha Trang… vào các ngày 23, 24, 25, 26 Tết, lượng vé được bán ra ít, người mua gặp nhiều khó khăn khi đặt vé.

Nhìn chung, cũng như mọi năm, dự kiến vé tàu Tết sẽ rất khó mua vào thời điểm một vài tháng trước Tết. Do đó, những người có nhu cầu đi lại dịp Tết cần chủ động đặt vé sớm. Trong trường hợp chưa đặt được vé vào thời điểm này, người dân có thể chờ đợi thêm vì hiện nhiều người chỉ mới đặt giữ chỗ trên mạng mà chưa thanh toán. Rất có thể trong số đó sẽ có nhiều người hủy đặt chỗ, hoặc trả lại vé. 

Về phương thức đặt vé, ngoài đặt mua vé tại ga Sài Gòn, các đại lý, người dân có thể mua qua mạng trên website bán vé của ngành đường sắt: www.dsvn.vn và  thanh toán tiền online hoặc tại các điểm giao dịch ngân hàng VIB, các bưu cục thuộc Bưu điện Việt Nam, các đại lý bán vé chính thức của ngành đường sắt. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng khuyến cáo: Khách không mua vé qua các đối tượng trung gian “cò mồi, chợ đen” mà chỉ mua vé qua website của ngành đường sắt, mua trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu (không có giá trị đi tàu).

VÉ MÁY BAY CHƯA LÊN CƠN “SỐT”

Vé máy bay Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 được mở bán từ ngày 27-9 và hiện còn có nhiều lựa chọn cho hành khách. Năm nay, 3 hãng hàng không: Vietnam Airlines, Jetstar và Vietjet Air cung ứng tổng số khoảng 3,4 triệu ghế trên toàn mạng nội địa, tăng hơn 255.900 ghế (tương đương khoảng 1.400 chuyến bay) so với  cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo các đại lý, do năm nay 2 tháng nhuận nên tại thời điểm này, khách mua vé máy bay Tết còn ít. Giá vé máy bay dịp Tết năm nay tăng khoảng 10% đối với hãng Jetstar và Vietjet Air. Riêng hãng Vietnam Airlines giá vé giữ nguyên như ngày thường nhưng ở mức cao. Chị Lan Anh, nhân viên bán vé tại đại lý vé máy bay Hùng Thủy (334 Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) cho biết: Từ ngày 22-25 Tết, giá vé Jetstar và Vietjet Air tuyến TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh phía Bắc như: Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội mức giá phổ biến là 3 triệu đồng/vé; từ ngày 25-30 Tết, là 3,2 triệu đồng. Riêng hãng Vietnam Airlines vẫn giữ mức giá 3,6 triệu đồng từ ngày 22-30 Tết. Tuy nhiên vào ngày 28, 29, 30 hãng Vietnam Airlines chỉ còn vé hạng thương gia với giá gần 5 triệu đồng/vé.

Theo các đại lý bán vé, hiện nay nhiều người lao động làm việc tại các công ty, cơ quan, đơn vị vẫn đang đợi lịch nghỉ Tết rồi mới quyết định đặt mua vé. Do vậy, giống như những năm trước, giá vé sẽ biến động từng ngày và sẽ bắt đầu “sốt” trong khoảng một tháng nữa. Vì thế, người dân có nhu cầu đi lại bằng máy bay trong dịp Tết và đã chốt được ngày đi, ngày về thì có thể đặt mua vé ngay từ bây giờ để có thể tìm được giờ bay thuận tiện nhất.

Đối với vận tải đường bộ, ông Đỗ Thành Nghĩa, Trưởng bến xe khách Vũng Tàu cho biết, thông thường, lượng khách về quê đón Tết bắt đầu từ ngày 20-30 tháng Chạp, vì thế từ tháng 12 dương lịch các hãng xe mới công bố giá và bắt đầu mở bán vé xe Tết. 

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

;
.