123
TP.Vũng Tàu: Lấy ý kiến nhân dân về điều chỉnh quy hoạch khu Bàu Trũng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

TP.Vũng Tàu: Lấy ý kiến nhân dân về điều chỉnh quy hoạch khu Bàu Trũng

Thứ Bảy, 14/10/2017, 14:35 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu phát biểu tại hội nghị.

Sáng 14-10, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP.Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân về việc điều chỉnh quy hoạch dự án Khu Công viên văn hóa-thể thao Bàu Trũng.

Các đồng chí: Mai Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Vũng Tàu; Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Đình Cúc, đại biểu Quốc hội tỉnh và hơn 500 hộ dân sống trong vùng dự án đã tham dự hội nghị.  

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Lập, nhấn mạnh, Khu Công viên văn hóa - thể thao Bàu Trũng là một dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc cải tạo chỉnh trang, xây dựng Vũng Tàu thành đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, thân thiện, ấn tượng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Vũng Tàu lần thứ VI.

Lãnh đạo TP. Vũng Tàu mong nhận được sự góp sức, hiến kế của người dân về việc điều chỉnh quy hoạch; các vấn đề liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Theo thông tin tại hội nghị, tháng 8-2000, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 Khu công viên văn hóa-thể thao Bàu Trũng với quy mô quy hoạch là 190 ha. Tuy nhiên, suốt một thời gian dài, dự án không được triển khai. Năm 2012, UBND tỉnh đã giao TP.Vũng Tàu làm chủ đầu tư dự án. UBND TP.Vũng Tàu đã nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 và được tỉnh phê duyệt vào năm 2016.

Ngày 31-8-2017, Thường trực Tỉnh ủy đã có thông báo kết luận về dự án “Khu Công viên văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng”. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương thực hiện dự án theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp), đã được tỉnh chấp thuận chủ trương cho khảo sát, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư dự án.

Quy hoạch điều chỉnh khu Bàu Trũng được giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn An Ninh, 3 tháng 2 và 2 tháng 9. Tổng diện tích dự án khoảng 173 ha, gồm khu vực dân cư hiện hữu cải tạo chỉnh trang; khu tái thiết đô thị, sẽ bao gồm các công viên văn hóa, dịch vụ, vui chơi giải trí, khu tái định cư, các công trình hạ tầng xã hội, khu nhà ở thương mại đô thị mới…

Ông Đỗ Văn Tuất, Khu phố trưởng khu phố 5, phường Nguyễn An Ninh kiến nghị, trong thời gian chờ dự án được triển khai, chính quyền địa phương nên tạo điều kiện để người dân được sử dụng điện nước theo giá của nhà nước.
Ông Đỗ Văn Tuất, Khu phố trưởng khu phố 5, phường Nguyễn An Ninh kiến nghị, trong thời gian chờ dự án được triển khai, chính quyền địa phương nên tạo điều kiện để người dân được sử dụng điện nước theo giá của nhà nước.

Tại hội nghị, người dân đã phát biểu ý kiến, bày tỏ sự đồng thuận của người dân với chủ trương của tỉnh, của thành phố trong việc triển khai dự án. Đồng thời mong muốn chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, có phương án đền bù, bố trí tái định cư, đẩy nhanh tiến độ dự án. Một số ý kiến cho biết, hiện nay người dân sống trong khu vực dự án này chưa được sử dụng điện, nước chính thức của Nhà nước mà phải câu nhờ, nhiều hộ dùng chung, nên giá điện, nước rất cao; số hộ dân không có hộ khẩu bị ảnh hưởng đến quyền lợi, đặc biệt là việc phổ cập giáo dục cho trẻ em; môi trường bị ô nhiễm… Các hộ dân đề nghị, trong thời gian chờ dự án được triển khai, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện để người dân được sử dụng điện, nước theo giá của nhà nước.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Nguyễn Lập ghi nhận những ý kiến chính đáng của người dân và cho biết sẽ có hướng xử lý phù hợp. Những vấn đề vượt thẩm quyền, UBND thành phố sẽ báo cáo và xin ý kiến của UBND tỉnh.

Tin, ảnh: QUANG VŨ

;
.