123
Cá đù khô chứa chất sản xuất thuốc trừ sâu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cá đù khô chứa chất sản xuất thuốc trừ sâu

Thứ Tư, 08/11/2017, 20:26 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 7-11, ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh cho biết: 3 mẫu cá đù khô mà đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT lấy ở các cơ sở chế biến trên địa bàn thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ), gồm: cơ sở của bà Nguyễn Thị Hạnh (khu phố Hải Trung), Huỳnh Thị Hồng (khu phố Phước Điền) và Huỳnh Thị Một (khu phố Lộc An) vào ngày 27 và 30-10 (báo BR-VT đã đăng tin) đều phát hiện có tồn dư trichlorfon - chất sản xuất thuốc trừ sâu và diệt côn trùng (ruồi, kiến). Trong đó, mẫu cá đù tại cơ sở chế biến của bà Huỳnh Thị Một có tồn dư trichlorfon lên đến 5.88mg/kg (giới hạn cho phép là 0.01mg/kg).

Trichlorfon có độc tính cao, dễ thẩm thấu qua da, có thể gây dị ứng nặng cho da và các cơn co thắt cơ bắp bất thường. Nếu hít phải chất độc này, có nguy cơ xuất huyết, ho, tức ngực, thở khó. Mắt thường tiếp xúc với trichlorfon cũng sẽ bị chảy máu mắt, mờ mắt dẫn đến mù lòa.

Ông Trịnh Đức Toàn cho biết, sau đợt kiểm tra nói trên, dựa trên kết quả xét nghiệm, Sở NN-PTNT sẽ khẩn trương đưa ra phương án xử lý đối với các cơ sở vi phạm.

ĐÔNG HIẾU

 
;
.