123
Chặn các mối nguy ô nhiễm nguồn nước hồ Đá Đen - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chặn các mối nguy ô nhiễm nguồn nước hồ Đá Đen

Thứ Năm, 16/11/2017, 21:15 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Nguyễn Chí Hạ, chuyên viên Phòng TN-MT huyện Châu Đức (ngoài cùng bên trái) cùng người dân kiểm tra khu vực chăn nuôi gần suối Chà Răng (xã Cù Bị).
Ông Nguyễn Chí Hạ, chuyên viên Phòng TN-MT huyện Châu Đức (bìa trái) cùng người dân kiểm tra khu vực chăn nuôi gần suối Chà Răng (xã Cù Bị).

Sau những giải pháp tích cực loại bỏ nguy cơ ô nhiễm nguồn nước hồ Đá Đen từ bãi chôn lấp chất thải Thiên Phước (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), BR-VT đã triển khai thêm nhiều giải pháp khác để bảo vệ nguồn nước hồ Đá Đen. Đáng chú ý là việc các cơ quan chức năng đã khoanh vùng 152 cơ sở chăn nuôi dọc tuyến dẫn nước từ hồ Sông Ray về hồ Đá Đen có nguy cơ gây ô nhiễm để tìm hướng xử lý.

152 CƠ SỞ CHĂN NUÔI NẰM DỌC NHÁNH SUỐI

Trang trại heo của ông Nguyễn Văn Út (thôn Tân Phú, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) cách suối Chích khoảng 300m, hiện đang nuôi 150 con heo nái và 1.500 con heo thịt trên 8 dãy chuồng. Mỗi ngày, trang trại này thải ra 30m3 nước thải. Mặc dù đã đầu tư hầm biogas với công suất 3.000m3 nhưng trại heo của ông Út vẫn được các cơ quan chức năng đưa vào diện phải giám sát chặt chẽ. Phòng TN-MT huyện Châu Đức cho biết, mặc dù nước thải từ hoạt động chăn nuôi của trang trại được thu gom, xử lý nhưng với quy mô chăn nuôi lớn như vậy, nếu xảy ra sự cố về môi trường thì nước thải từ trang trại có thể chảy ra suối Chích, một trong những nhánh suối dẫn về hồ Đá Đen.

Theo ông Phạm Quý Nhân, Phó Phòng TN-MT huyện Châu Đức, khu vực dọc các nhánh suối dẫn về hồ Đá Đen (Chà Răng, Gia Hốp, Sông Xoài, Bầu Lương, Liên Hiệp, suối Lúp, suối Chích, suối Đá, suối Cả) hiện có 152 cơ sở chăn nuôi (143 cơ sở chăn nuôi heo, 9 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm khác). Những cơ sở chăn nuôi này có nhiều nguy cơ gây ô nhiễm hệ thống suối. Nhiều cơ sở chăn nuôi quy mô từ 50m2 đến dưới 1.000m2 nhưng chuồng trại xây dựng tự phát, không có hồ sơ pháp lý về môi trường và không phù hợp với quy hoạch. Một số cơ sở đã xây dựng hệ thống biogas, tuy nhiên công suất xử lý của hệ thống biogas bị quá tải so với lưu lượng nước thải phát sinh hàng ngày dẫn đến nước thải xử lý không đạt theo quy chuẩn môi trường (QCVN 62-MT:2016/BTNMT). 

Về phía Sở TN-MT cũng nhận định, trong số 152 cơ sở chăn nuôi nêu trên có 16 cơ sở có nguy cơ cao gây ô nhiễm nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước hồ Đá Đen (nghĩa là cơ sở chăn nuôi nằm ở vị trí cách 15m từ các nhánh suối chảy về hồ Đá Đen).

Trại heo của ông Nguyễn Văn Út (thôn Tân Phú, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) dù đã xây hầm biogas công suất 3.000m3 nhưng bị cơ quan chức năng khoanh vùng giám sát chặt chẽ về môi trường.
Trại heo của ông Nguyễn Văn Út (thôn Tân Phú, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) dù đã xây hầm biogas công suất 3.000m3 nhưng bị cơ quan chức năng khoanh vùng giám sát chặt chẽ về môi trường.

MỞ RỘNG VÙNG KIỂM SOÁT

Sau khi có số liệu thống kê về số cơ sở chăn nuôi và đánh giá thực trạng của công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở này, UBND huyện Châu Đức đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung các giải pháp để ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm hồ Đá Đen. Theo đó, từ nay đến cuối năm 2017, 41 cơ sở chăn nuôi sẽ được giám sát chặt chẽ, thường xuyên; 18 cơ sở chăn nuôi nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước, bắt buộc di dời ra khỏi hành lang.

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN-MT cũng khẳng định: Giám sát ngăn chặn các nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước hồ Đá Đen là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành TN-MT từ nay đến cuối năm 2017. Ngoài việc ngăn chặn các nguồn gây ô nhiễm trực tiếp cho hồ Đá Đen và hệ thống suối dẫn, Sở TN-MT sẽ triển khai thêm phương án dự phòng nguy cơ ô nhiễm hồ Sông Ray. Theo Sở TN-MT, từ năm 2014, sau khi hồ chứa nước Sông Ray (với dung tích hơn 215 triệu m3) được hoàn thành đưa vào sử dụng đã bổ sung nước về hồ Đá Đen qua hệ thống kênh bê tông dài 30km. Việc cấp nước từ hồ Sông Ray về hồ Đá Đen tạo thành một hệ thống liên hồ cung ứng nguồn nước ổn định. Hai hồ này có thể cung cấp hơn 600.000m3/ngày. Do đó, cần phải bảo vệ nghiêm ngặt nguồn nước từ hồ Sông Ray về đến hồ Đá Đen để bảo đảm an toàn nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu cho người dân tỉnh BR-VT. 

Dự kiến, trong tháng 11 và 12, Sở TN-MT sẽ chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các địa phương kiểm ra, rà soát lại trên diện rộng nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước từ hồ chứa nước Sông Ray về đến hồ Đá Đen.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.