123
Dồn sức phát triển nhà ở xã hội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dồn sức phát triển nhà ở xã hội

Thứ Năm, 09/11/2017, 17:26 [GMT+7]
In bài này
.
Khu Nhà ở xã hội Chí Linh A (đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất ,TP.Vũng Tàu) đã giải quyết nhu cầu về nhà ở cho khoảng 450 cán bộ, công chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. 
Khu Nhà ở xã hội Chí Linh A (đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất ,TP.Vũng Tàu) đã giải quyết nhu cầu nhà ở cho khoảng 450 cán bộ, công chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. 

Theo kết quả khảo sát của ngành xây dựng tỉnh, trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh có khoảng 9.000 CBCNV khó khăn về nhà ở. Nhằm giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, từ năm 2009, UBND tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án “Phát triển quỹ nhà ở xã hội (NOXH)”. Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng các dự án NOXH đã giúp nhiều người có thu nhập thấp có nhà ở ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình.

Theo Đề án “Phát triển quỹ NOXH”, tỉnh BR-VT sẽ đầu tư xây dựng 9.000 căn hộ, trong đó 5.000 căn hộ/16 dự án (với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng) trích từ nguồn vốn ngân sách, 4.000 căn hộ còn lại huy động từ các nguồn lực xã hội khác. Đến nay, đã có 7/16 dự án NOXH xây dựng từ vốn ngân sách, với 1.423 căn hộ và 2 dự án NOXH vốn ngoài ngân sách hoàn thành, với 176 căn hộ, đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở của người dân. Ngoài ra, trong những năm qua, một số DN trong các KCN cũng đã đầu tư các dự án nhà ở cho công nhân. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 13 dự án nhà ở cho công nhân đã hoàn thành đưa vào sử dụng, với 1.722 căn, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 5.000 công nhân. 

Anh Đào Duy Long, công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: “Với thu nhập còn hạn hẹp như hiện nay thì việc mua được căn nhà là hết sức khó khăn. Vì vậy, khi được mua căn hộ chung cư NOXH tại Chí Linh, phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu, chúng tôi đã giải tỏa được nỗi lo về nhà ở. Chúng tôi chỉ phải trả trước 20%, số còn lại trả góp trong thời gian 20 năm. Nhờ đó, tôi có được căn nhà khang trang, con cái có điều kiện sinh hoạt, học tập tốt hơn”.

Ông Khải Quốc Bình, Trưởng phòng Quản lý nhà ở và bất động sản (Sở Xây dựng) cho biết, các dự án NOXH hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở của người có thu nhập thấp, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và chỉnh trang đô thị.

Hiện nay, Đề án “Phát triển quỹ NOXH” của tỉnh mới đạt được khoảng 20% so với kế hoạch và chỉ mới đáp ứng khoảng 29% nhu cầu về nhà ở của người dân. Ông Võ Văn Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiến độ xây dựng NOXH còn chậm như: nguồn vốn đầu tư xây dựng NOXH còn hạn hẹp; tốc độ đô thị hóa nhanh đã làm cho quỹ đất công, đất sạch ngày càng giảm nên việc tạo lập được quỹ đất để xây dựng NOXH gặp không ít khó khăn; việc bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất cho các dự án NOXH triển khai chậm, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án... Ngoài ra, chính sách ưu đãi của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng NOXH chưa thật sự hấp dẫn, chủ yếu chỉ miễn, giảm tiền sử dụng đất nhưng lại ràng buộc nhiều điều kiện cho nhà đầu tư về đối tượng bán, khống chế lợi nhuận không quá 10%... Trong khi đó, thời gian thu hồi vốn của các dự án NOXH kéo dài và chi phí giải phóng mặt bằng cao nên đa số các DN chỉ ưu tiên phát triển nhà ở thương mại có lợi nhuận cao, khả năng thu hồi vốn nhanh.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở của người có thu nhập thấp, trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện chương trình NOXH. Theo đó, từ nay đến năm 2020, tỉnh dự kiến triển khai 28 dự án NOXH, với 10.813 căn hộ, tổng diện tích xây dựng khoảng 961 ngàn m2. Nguồn vốn thực hiện theo hình thức xã hội hóa, ngân sách Nhà nước hỗ trợ giải phóng mặt bằng và giao đất sạch cho các nhà đầu tư triển khai dự án.

Bài, ảnh: NGÔ THANH

;
.