123
"Lực hấp dẫn" tiền gửi thuộc nhóm ngân hàng nào? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Lực hấp dẫn" tiền gửi thuộc nhóm ngân hàng nào?

Thứ Hai, 20/11/2017, 18:32 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng giao dịch tại Kienlongbank Bà Rịa.
Khách hàng giao dịch tại Kienlongbank Bà Rịa.

Khảo sát tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh cho thấy, chênh lệch lãi suất huy động giữa các nhóm ngân hàng hiện nay khá cao, dao động từ 0,5%-1,2%. Tuy nhiên, yếu tố về lãi suất dường như không quyết định việc ngân hàng có thu hút được nguồn vốn huy động hay không, bởi tâm lý của người dân là cần nơi cất giữ tài sản an toàn.

CHÊNH LỆCH LÃI SUẤT GIỮA CÁC NGÂN HÀNG 

Khảo sát tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh cho thấy, tại các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) đang có mức lãi suất huy động cao hơn rất nhiều so với khối ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước chi phối (tạm gọi là ngân hàng TMNN).

Cụ thể, Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) được coi là một trong những ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất. Hiện nay, lãi suất huy động dành cho khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm lên đến 7,9%/năm (đối với kỳ hạn 36 tháng); lãi suất tiền gửi dành cho khách hàng DN là 7,5%/năm (đối với kỳ hạn 36 tháng). Xếp thứ hai là Ngân hàng thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ngân hàng này đang áp dụng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cho khách hàng cá nhân cao nhất là 7,6%/năm (đối với kỳ hạn 13 tháng, số tiền tối thiểu bằng 500 triệu đồng) và 7,4%/năm (đối với kỳ hạn gửi tiền trên 36 tháng). Ngân hàng Sacombank cũng quy định mức lãi suất tiền gửi dành cho khách hàng DN khi gửi tiền VND là 6,5%/năm (đối với kỳ hạn 36 tháng). Ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam (VietinBank) quy định mức lãi suất gửi tiết kiệm cho khách hàng cá nhân và DN khi gửi tiền VND cao nhất 7%/năm (đối với gửi tiền trong kỳ hạn trên 36 tháng).

Nhìn chung, trong khi các ngân hàng TMCP đang áp dụng mức lãi suất khá cao để tăng khả năng huy động vốn thì nhóm các ngân hàng TMNN vẫn duy trì mặt bằng lãi suất không thực sự hấp dẫn. Hiện nay, mức lãi suất huy động bằng VND tại các chi nhánh ngân hàng TMNN trên địa bàn phổ biến ở kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng là: 4,3- 5,2%/năm; kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng: 5,3 - 6,5%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng 6,8-7,3%/năm. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) áp dụng mức lãi suất gửi tiết kiệm bằng VND cho khách hàng cá nhân và DN là 6,8%.

Ông Nguyễn Lợi, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh BR-VT cho biết: Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không khống chế trần lãi suất cho vay của các ngân hàng. Lãi suất huy động cũng như lãi suất cho vay của các ngân hàng phụ thuộc vào quy mô và năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, nhìn chung lãi suất cho vay cũng như lãi suất huy động tại các ngân hàng TMCP thường cao hơn so với các ngân hàng TMNN.

Sự chênh lệch về lãi suất huy động giữa các ngân hàng làm nhiều người dân có tiền băn khoăn khi tìm chỗ gửi. Nên chọn gửi tiền ở ngân hàng nhỏ để hưởng lãi cao hay nên gửi tiền ở ngân hàng có thương hiệu, uy tín dù lãi suất thấp (?). Khảo sát cho thấy, một số người có lượng tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên thường chia nhỏ khoản tiền và gửi ở nhiều ngân hàng. Khoản lớn được ưu tiên gửi vào nhóm các ngân hàng TMNN vì cảm giác được “bảo tín” cho tài sản của mình, khoản nhỏ được chọn gửi vào các ngân hàng TMCP để hưởng mức lãi suất cao. “Tôi thấy cách chia nhỏ các khoản tiền gửi vừa giúp mình an tâm, vừa được hưởng lãi suất cao ở các ngân hàng mà mình chưa thật sự tin tưởng”, chị P.T.T (đường 30-4, TP.Vũng Tàu) cho biết.

NHƯNG “LỰC HẤP DẪN” THUỘC VỀ NGÂN HÀNG LỚN

Theo các chuyên gia, các ngân hàng lớn huy động lãi suất thấp hơn là do các ngân hàng này có uy tín, có thương hiệu và hoạt động ổn định. Ngoài ra, nhờ có nguồn tiền gửi không kỳ hạn lãi suất thấp từ các DN lớn, DNNN… mở tài khoản thanh toán nên thanh khoản tại các ngân hàng lớn cũng “rủng rỉnh” hơn. Trong khi đó, các ngân hàng nhỏ, do muốn cạnh tranh thu hút vốn với các ngân hàng lớn, nên phải đẩy lãi suất lên cao hơn để thu hút người dân gửi tiền vào.

Tuy nhiên, tâm lý chung của nhiều người gửi tiền vào ngân hàng là không quan trọng tiêu chí lãi suất cao nhất mà quan tâm xem gửi tiền vào ngân hàng nào an toàn nhất. Bởi lẽ, mức chênh lệch về lãi suất giữa các ngân hàng cũng không mang đến những khoản lợi nhuận như mong muốn của khách hàng. Điều họ quan tâm nhiều hơn là các thông tin về năng lực tài chính cũng như các rủi ro từ ngân hàng đối với tiền gửi của họ. Với những người có tiền gửi ít, chỉ khoảng 50-100 triệu đồng, họ thường không quan tâm mấy đến lãi suất ngân hàng, chỉ cần ngân hàng đó gần nhà, có nhiều chi nhánh để tiện việc rút tiền là được. Điều này được phản ánh rất rõ trong mức tăng trưởng vốn huy động từ phía hệ thống các ngân hàng. Dựa vào số liệu báo cáo của NHNN, trong 10 tháng năm 2017, mức tăng trưởng huy động vốn của các ngân hàng TMNN cao hơn hẳn khối ngân hàng TMCP. Cụ thể, tính đến tháng 10-2017, tổng nguồn huy động từ nền kinh tế trên địa bàn tỉnh BR-VT đạt khoảng 114.700 tỷ đồng, tăng 18,02% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm có mức tăng trưởng cao, đạt hơn 71.160 tỷ đồng, tăng 12,46% so với đầu năm, chiếm 62,04% tổng nguồn huy động. Các ngân hàng TMNN huy động đạt mức 64.140 tỷ đồng, còn hệ thống ngân hàng TMCP chỉ đạt mức huy động 48.365 tỷ đồng.

Những thống kê trên cho thấy niềm tin vẫn là yếu tố quan trọng nhất để các ngân hàng thu hút lượng tiền gửi. Tuy nhiên, trong các trường hợp cụ thể, theo chuyên gia ngân hàng, để lựa chọn ngân hàng gửi tiền, khách hàng nên tìm hiểu kỹ và dựa vào mục tiêu đề ra. Người dân có tiền gửi ngân hàng nên tính toán, cân nhắc thêm các yếu tố ngoài lãi suất, như dịch vụ, tiện ích… mà mình được hưởng.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.