123
Nghẽn dòng vốn từ ngân hàng đến DNNVV - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nghẽn dòng vốn từ ngân hàng đến DNNVV

Thứ Năm, 16/11/2017, 21:15 [GMT+7]
In bài này
.
Hệ thống Vietcombank đang dành 1.000 tỷ đồng triển khai chương trình “Cho vay ngắn hạn lãi suất cạnh tranh”, đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn cho các DNNVV phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh hàng hóa Tết Mậu Tuất 2018. Trong ảnh: Nhân viên Vietcombank Vũng Tàu (số 3, đường Trường Chinh, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa) thực hiện các giao dịch cho khách hàng.
Hệ thống Vietcombank đang dành 1.000 tỷ đồng triển khai chương trình “Cho vay ngắn hạn lãi suất cạnh tranh”, đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn cho các DNNVV phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh hàng hóa Tết Mậu Tuất 2018.
Trong ảnh: Nhân viên Vietcombank Vũng Tàu thực hiện các giao dịch cho khách hàng.

Vào thời điểm này, rất nhiều ngân hàng tung gói hỗ trợ DN, ưu tiên nhiều cho các DN nhỏ và vừa (DNNVV). Nhưng lấy gì để thế chấp vay vốn - đó chính là bài toán mà hầu hết các DNNVV đều đang gặp phải.

Tính đến tháng 11-2017, BR-VT có 13.260 DN đang hoạt động, trong đó DNNVV chiếm tới 98,8%. Các DNNVV hoạt động trải đều khắp các lĩnh vực: thương mại, du lịch, công nghiệp, có vai trò rất quan trọng, đóng góp 45% GDP của địa phương. Chính vì vậy, khơi thông được điểm nghẽn dòng vốn từ ngân hàng đến DNNVV sẽ là lực đẩy quan trọng cho các DNNNV phát triển.

NGUỒN VỐN KHÔNG THIẾU

Hiện nay, các ngân hàng cũng đưa ra nhiều chương trình, sản phẩm ưu tiên, hỗ trợ cho các khách hàng DNNVV. Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang triển khai Gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỷ đồng dành cho DNNVV. BIDV cho vay ngắn hạn tối đa 6 tháng bằng VND với dư nợ tối đa 30 tỷ đồng/khách hàng. DN được áp dụng lãi suất thấp hơn tối đa 1%/năm so với lãi suất vay thông thường. TPBank cũng dành 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 6,9% dành cho các DN xuất khẩu và DN công nghiệp phụ trợ (trong đó có DNNVV); Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín triển khai chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp với quy mô 1.200 tỷ đồng, lãi suất từ 6,9%/năm.

Trong khi đó, Vietcombank cũng đang dành 1.000 tỷ đồng triển khai chương trình “Cho vay ngắn hạn lãi suất cạnh tranh”. Chương trình này nhằm đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn cho các DNNVV bảo đảm nhu cầu sản xuất, kinh doanh hàng hóa Tết Mậu Tuất 2018. DNNVV có nhu cầu vay vốn sẽ được Vietcombank tài trợ vốn lưu động bằng VND trong thời gian tối đa 6 tháng. Lãi suất từ 5,7 đến 6,5% tùy theo kỳ hạn vay…

Theo đại diện của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh, hiện nay nguồn vốn tại các ngân hàng rất dồi dào. Nếu DN đáp ứng các điều kiện vay sẽ nhanh chóng được giải ngân vốn. Bà Phan Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh BR-VT, từ đầu năm đến nay, các chi nhánh NHTM tiếp tục thực hiện Chương trình kết nối Ngân hàng - DN. Tính đến cuối tháng 10-2017, tổng số tiền cam kết cho vay của Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp 5.068 tỷ đồng, doanh số cho vay lũy kế từ đầu năm đạt 750 tỷ đồng với 37 DN vay vốn, dư nợ đạt 2.540 tỷ đồng (20 DN còn dư nợ), tăng 3,17% so với đầu năm.

Sản xuất xúc xích tại Công ty TNHH Phương Khoa (TP. Vũng Tàu). Ảnh: PHAN HÀ
Sản xuất xúc xích tại Công ty TNHH Phương Khoa (TP. Vũng Tàu). 

NHƯNG KHÓ ĐẾN DN

Ông Nguyễn Văn Phương, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Tân Thành (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu)  cho biết: Công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ gia công cơ khí, đóng và sửa chữa tàu biển, gia công và lắp dựng nhà xưởng... Do DN đối tác đang nợ số tiền lên đến gần 28 tỷ đồng nên DN gặp khó khăn, sản xuất đình đốn. Hiện nay, DN đang có nhu cầu vay ngân hàng 5-7 tỷ đồng để ổn định hoạt động sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, DN gặp trở ngại vì trong quá trình hoạt động, để có vốn, DN đã thế chấp hết tài sản. Bây giờ khi cần thêm nguồn vốn thì không có gì trong tay để thếp chấp vay vốn.

Không riêng gì Công ty TNHH Cơ khí Tân Thành, nhìn chung, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đang nằm trong tình trạng tương tự. Theo ông Bùi Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh, nhu cầu vay vốn của các DNNVV rất lớn. Thời gian qua, quan hệ tín dụng giữa NHTM và DNNVV đã được cải thiện theo hướng cởi mở hơn, gần gũi hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan DN vẫn còn “vướng” trong việc tiếp cận vốn ngân hàng nhất là những vấn đề liên quan đến thủ tục vay ngân hàng, tài sản thế chấp.

Theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đến nay, số vốn vay của các DNNVV mới đạt khoảng 21,14% tổng dư nợ ngân hàng. Thực tế cho thấy, phần lớn các DNNVV quy mô nhỏ, vốn chủ sở hữu và năng lực tài chính hạn chế, thiếu tài sản bảo đảm cho khoản vay theo quy định hoặc tài sản đảm bảo có giá trị thấp, quyền sở hữu tài sản không minh bạch, chưa có sự hợp tác chặt chẽ với ngân hàng khi vay vốn hoặc cơ cấu lại khoản nợ đã vay... 

May hàng xuất khẩu tại Công ty May Tân Mỹ. Ảnh: PHAN HÀ
May hàng xuất khẩu tại Công ty May Tân Mỹ. Ảnh: PHAN HÀ

Còn về phía các ngân hàng, dù nguồn vốn luôn sẵn sàng nhưng các ngân hàng gặp khó khăn trong việc thẩm định phương án sản xuất kinh doanh của DNNVV - nhất là các DN hoạt động trong các lĩnh vực mới, đặc thù, mà còn nặng về tài sản đảm bảo cho khoản vay, khó khăn trong việc kiểm soát dòng tiền của các DNNVV khi cho vay vốn. Vì không có thông tin đầy đủ về DN, không kiểm soát được quá trình mua bán, thanh toán hàng hóa dẫn đến các ngân hàng có tâm lý e dè khi quyết định cho vay các DNNVV. Bởi lẽ, bản thân các ngân hàng khi cho vay cũng hết sức cân nhắc, cần phải thẩm định đầy đủ các điều kiện của các DN để bảo đảm an toàn vốn. 

Trước thực tế DNNVV chưa tiếp cận được vốn vay như kỳ vọng, NHNN cho rằng, giải pháp tín dụng cho DNNVV không chỉ phụ thuộc vào DN và các ngân hàng mà còn cần các giải pháp mang tính tổng thể với sự vào cuộc và phối hợp đồng bộ của nhiều bộ, ngành, địa phương và các giải pháp phát triển thị trường vốn. Trong đó, vấn đề cơ bản nhất là đơn giản hóa các thủ tục vay vốn và giải ngân.

Để tạo điều kiện cho các DN tiếp cận vốn, mới đây, Hiệp hội DNNVV tỉnh đã có buổi làm việc với BIDV về việc hỗ trợ các DNNVV tiếp cận với các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng này. Theo đó, khi BIDV có các gói tín dụng hoặc các chính sách dành cho DNNVV thì thông báo và gửi các nội dung đến Hiệp hội để Hiệp hội thông báo rộng rãi đến các Hội viên và tạo điều kiện để các chi nhánh BIDV trên địa bàn tỉnh tiếp cận, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ của BIDV thông qua hội nghị, hội thảo, cổng thông tin điện tử, các trang Web của Hiệp hội. Hiệp hội sẽ thường xuyên tổng hợp, nắm bắt nhu cầu, đánh giá khó khăn vướng mắc của DNNVV để trao đổi với BIDV BR-VT, đồng thời sẽ có đề xuất, kiến nghị lên cấp trên những vướng mắc trong quá trình triển khai.

(Ông  Bùi Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh)


Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không có tài sản bảo đảm, một số ngân hàng đã chủ động giảm bớt các quy định khắt khe về thẩm định và sẵn sàng cho vay tín chấp các DNNVV. Ông Đào Gia Hưng, Phó giám đốc khối DNNVV Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết: tiêu chí cho vay truyền thống của ngân hàng là doanh nghiệp phải thành lập từ 2 - 3 năm trở lên và phải đạt lợi nhuận một số năm liên tiếp, trong khi nhiều DNNVV mới thành lập, rất cần vốn. Giải quyết vấn đề này, VPBank có thể cho vay các doanh nghiệp thành lập từ 6 tháng. Ngoài ra, để giảm áp lực cho doanh nghiệp về mặt thủ tục, giấy tờ, báo cáo tài chính..., VPBank còn có dòng sản phẩm gần như không yêu cầu giấy tờ, chỉ cần chứng minh doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh là có thể đáp ứng yêu cầu vay vốn. “Chúng tôi muốn các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ chứng minh được 3 vấn đề, đó là làm ăn nghiêm chỉnh; minh bạch về thông tin với ngân hàng; có sự tâm huyết về ngành kinh doanh đang làm (không dùng vốn vay để đầu tư ngoài ngành). Nếu đáp ứng được các yêu cầu trên thì doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn một cách dễ dàng“.

(Nguồn TTXVN)

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.