123
Người trồng hoa Tết phập phồng theo thời tiết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Người trồng hoa Tết phập phồng theo thời tiết

Thứ Ba, 07/11/2017, 18:18 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Lê Đức Hãn (khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa) chăm sóc hoa Tết.
Ông Lê Đức Hãn (khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa) chăm sóc hoa Tết.

Hiện nay, bà con nông dân trồng hoa trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu xuống giống cho vụ hoa Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Năm nay, mùa mưa kéo dài, lượng mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, khiến người trồng hoa gặp không ít khó khăn trong quá trình chăm sóc.

Những ngày này, không khí tại các vựa hoa Tết của tỉnh như phường Kim Dinh (TP.Bà Rịa), xã Phước Long Thọ (huyện Đất Đỏ), thị trấn Long Hải (huyện Long Điền)… đã bắt đầu sôi động. Ông Nguyễn Văn Nam (khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh) cho biết: Gia đình ông đã xuống giống 2.000 chậu cúc đại đóa. Đây là giống hoa được nhập từ Đà Lạt. Nhận thấy nhu cầu của thị trường thay đổi, bắt đầu ưa chuộng các loại hoa cỡ trung bình, lớn chứ không phải chậu nhỏ như trước đây, vụ Tết năm nay, ông chuyển từ trồng chậu nhỏ, đường kính 40cm sang trồng chậu lớn, đường kính 60-80cm, mỗi chậu trồng từ 20-25 cây. Năm nay, mùa mưa kéo dài, gần đây lại thường xuất hiện nhiều cơn mưa lớn, khiến độ ẩm tăng cao, các loại nấm, sâu bệnh gây hại có điều kiện thuận lợi để phát triển, đặc biệt là nấm gây rụng lá, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của hoa. Do vậy, ngoài việc cẩn trọng trong chọn giống, làm đất, tỉa cành, ông tăng mật độ phun thuốc diệt nấm từ 2 lần/tháng lên 4 lần/tháng. “Dù chi phí sản xuất tăng nhưng không đáng ngại, điều chúng tôi quan tâm nhất lúc này là tình hình thời tiết. Nếu thời tiết tốt, hoa phát triển ổn định và cho thu hoạch vào đúng dịp Tết, chúng tôi vẫn có thể lãi 200-250 ngàn đồng/cặp”, ông Nam nói.   

Ngoài cúc đại đóa, các nhà vườn trên địa bàn phường Kim Dinh còn trồng một số loại hoa khác như: hồng, cát tường, hướng dương, hoàng oanh, cẩm tú, thạch thảo, huệ, lay ơn… Theo ông Lê Đức Hãn (khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh), vụ Tết năm nay, gia đình ông trồng 1.000 chậu hồng nhập từ Quảng Ngãi. Trồng hồng khó hơn cúc và một số loại hoa khác ở chỗ cây cho hoa sớm, từ khi xuống giống đến lúc thu hoạch chỉ khoảng 2 tháng. Do đó, ngoài bón phân, phun thuốc, tưới nước đúng kỹ thuật, ông còn phải thường xuyên cắt tỉa cành, nếu không cây sẽ lùn, hoa không tươi thắm vào đúng dịp Tết. “Khi tỉa cành, tôi phải chú ý thời tiết. Nếu dự báo có mưa thì không được tỉa cành, vì mưa sẽ làm dập chồi non, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây”, ông Hãn cho biết.

Bà Nguyễn Thị Luyến, cán bộ nông nghiệp phường Kim Dinh cho biết: Vụ hoa Tết năm nay, toàn phường có 80 hộ trồng khoảng 23ha hoa, tăng 3ha so với năm ngoái. Năm nay, thời tiết thất thường đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của một số loại hoa. Phường đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức, kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa và phương án đối phó với thời tiết bất lợi. Thị trường hoa Tết mấy năm nay khá ổn định nên nông dân vẫn rất kỳ vọng vào vụ hoa này.

Ông Nguyễn Văn Nam (khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa) phun thuốc trị nấm trên hoa cúc.
Ông Nguyễn Văn Nam (khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa) phun thuốc trị nấm trên hoa cúc.

Còn tại vựa hoa Phước Long Thọ (huyện Đất Đỏ), bà con nông dân nơi đây cũng bắt đầu vào vụ hoa Tết. Ông Nguyễn Văn Hôn (ấp Phước Trung) đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng để trồng hơn 20 ngàn chậu hoa cát tường, cúc đại đóa, hướng dương… Do thời tiết khá cực đoan nên ông Hôn rất cẩn trọng trong các công đoạn chăm sóc hoa, từ cải tạo đất, chọn giống… cho đến thời vụ gieo trồng, cách chăm sóc. “Nếu giá hoa giữ ở mức như năm ngoái, tôi hy vọng có thể thu lãi từ 200-250 triệu đồng”, ông Hôn nói. Vụ hoa Tết năm nay, địa bàn xã Phước Long Thọ có khoảng 50 hộ trồng, với tổng diện tích khoảng 7ha.  

Tại thị trấn Long Hải (huyện Long Điền), tổng diện tích trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2018 hơn 4ha, tập trung vào các loại hoa như: hướng dương, cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, cúc thúy, cát tường, vạn thọ... Các giống hoa dài ngày như: cát tường, cúc thúy, cúc đại đóa, cúc mâm xôi, cúc đồng tiền đã được xuống giống sớm. Còn đối với những loại hoa ngắn ngày như: vạn thọ, hướng dương, mồng gà…, bà con nông dân cũng đang chuẩn bị xuống giống.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, vụ hoa Tết Nguyên Đán năm nay, nông dân BR-VT trồng khoảng 60ha để phục vụ thị trường nội tỉnh và các tỉnh, thành lân cận như: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… Dự báo, giá hoa Tết năm nay sẽ giữ ở mức như năm ngoái, riêng cúc đại đóa sẽ tăng 10-20% do chi phí sản xuất tăng.

Bài, ảnh: QUANG VINH

 

;
.