123
Nhiều ưu đãi thu hút đầu tư nhà ở xã hội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều ưu đãi thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:32 [GMT+7]
In bài này
.
Lãnh đạo tỉnh BR-VT trao đổi với các nhà đầu tư tham dự hội nghị về kế hoạch phát triển nhà ở xã hội tỉnh BR-VT.
Lãnh đạo tỉnh BR-VT trao đổi với các nhà đầu tư tham dự hội nghị về kế hoạch phát triển nhà ở xã hội tỉnh BR-VT.

Sáng 10-11, tại TP.Vũng Tàu, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn tỉnh. Đây là lần đầu tiên, BR-VT tổ chức một hội nghị quy mô, nhằm kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực mà tỉnh đặc biệt quan tâm.

15 DỰ ÁN ĐÃ CÓ ĐẤT SẠCH

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, lý do mà tỉnh BR-VT tổ chức hội nghị là thời gian qua việc thu hút các nhà đầu tư tham gia vào chương trình xây dựng và phát triển NƠXH trên địa bàn tỉnh còn khá khiêm tốn. Cụ thể, trong 5 năm (từ 2009-2015), BR-VT mới có 1.900 NƠXH đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách hoàn thành đưa vào sử dụng. Vì vậy, thông qua hội nghị lần này tỉnh BR-VT kêu gọi các nhà đầu tư tích cực hơn nữa trong vấn đề đầu tư xây dựng NƠXH. Đồng chí Lê Tuấn Quốc nhấn mạnh, tỉnh BR-VT cam kết tạo mọi điều kiện để DN trong và ngoài nước đầu tư vào 17 dự án NƠXH trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2020 về thủ tục đầu tư, đất sạch, các chính sách ưu đãi khác.

Theo đồng chí Võ Văn Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng, trong số 17 dự án NƠXH mà tỉnh kêu gọi đầu tư, 15 dự án đã có đất sạch chỉ chờ nhà đầu tư. Giám đốc Sở Xây Dựng cho biết thêm, các chính sách hỗ trợ, ưu đãi khi nhà đầu tư tham gia NƠXH gồm: được giao đất sạch, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; DN được dành 20% tổng diện tích sàn nhà ở của dự án để bán, cho thuê theo giá kinh doanh thương mại; miễn, giảm thuế GTGT, thuế TNDN; được vay vốn ưu đãi từ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh; được miễn thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công công trình.

Các đại biểu tìm hiểu phương án thiết kế mẫu kiến trúc nhà ở xã  hội của một số đơn vị xây dựng. Ảnh:  THANH TRÍ
Các đại biểu tìm hiểu phương án thiết kế mẫu kiến trúc nhà ở xã hội của một số đơn vị xây dựng. Ảnh: THANH TRÍ

ĐẤT SẠCH, VỐN VÀ QUY HOẠCH RÕ RÀNG

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã góp ý kiến, bàn giải pháp hiện thực hóa chủ trương về phát triển NƠXH của tỉnh. Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng cho biết: Trong cả nước, khó khăn lớn nhất của DN khi đầu tư NƠXH là không có đất sạch. Tuy nhiên BR-VT thì khác, trong số 17 dự án kêu gọi đầu tư thì 15 dự án đã có đất sạch. Do đó, trong thời gian tới tỉnh BR-VT chỉ cần tháo gỡ các nút thắt về thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, hỗ trợ kênh vốn cho DN thì vấn đề phát triển NƠXH sẽ đạt hiệu quả cao.

Gợi ý về chính sách hỗ trợ DN của địa phương, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh, để thu hút nhà đầu tư xây dựng NƠXH, tỉnh BR-VT nên có chính sách tạo nguồn vốn tín dụng, cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất đối với các tổ chức tín dụng được chỉ định tham gia NƠXH. Ngoài ra, tỉnh BR-VT có thể kiến nghị Chính phủ cho phép hạch toán chi phí giải phóng mặt bằng các dự án NƠXH, hiện đang chiếm 20% giá thành công trình để góp phần làm giảm giá thành NƠXH, tạo điều kiện cho người có nhu cầu mua, thuê NƠXH.

Ông Đoàn Hữu Thuận, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nhà tỉnh BR-VT cho rằng: Để thực hiện được chương trình phát triển NƠXH của tỉnh trong thời gian tới, BR-VT cần có quy hoạch cụ thể khu vực xây dựng NƠXH để các DN đăng ký đầu tư.

Ông Trần Hồng Phúc, Giám đốc kinh doanh, Công ty TNHH Kinh doanh nhà Phúc Hưng (TP.Hà Nội) cho biết, vướng mắc lớn nhất trong đầu tư nhà ở xã hội hiện nay thủ tục giải quyết chậm khiến DN mất cơ hội đầu tư, gia tăng chi phí.
Ông Trần Hồng Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh nhà Phục Hưng (TP.Hà Nội) cho biết, vướng mắc lớn nhất trong đầu tư nhà ở xã hội hiện nay là thủ tục giải quyết chậm khiến DN mất cơ hội đầu tư, gia tăng chi phí.

THAY ĐỔI THỦ TỤC ĐẦU TƯ

Ông Trần Thanh Kiều, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dầu khí IDICO, cho biết, thời gian qua DN đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án NƠXH gồm: Khu NƠXH tại đường Nguyễn An Ninh (phường 7, TP.Vũng Tàu) đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng năm 2016; Khu nhà ở cho CB-CNV, chuyên gia KCN tại KCN Mỹ Xuân B1 (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng. Tuy nhiên quá trình triển khai ông nhận thấy một số cơ quan, đơn vị còn lúng túng khi hướng dẫn cho nhà đầu tư hoàn tất thủ tục thực hiện dự án, dẫn đến thời gian giải quyết hồ sơ của DN kéo dài. Điều này rất có thể dẫn đến nguy cơ nhà đầu tư nản lòng, bỏ cuộc. Qua đó, ông đề nghị tỉnh cần sớm có chỉ đạo giải quyết “nút thắt” trên.

Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư VietHome (TP. Hồ Chí Minh), thì cho rằng có 3 vướng mắc lớn trong quá trình thực hiện các dự án NƠXH. Vấn đề thứ nhất là Nhà nước nên bỏ quy định đối tượng mua NƠXH phải có thu nhập dưới 9 triệu đồng và hộ khẩu tạm trú KT3. Vấn đề thứ 2, các cơ quan chức năng phải tính toán chi phí xây dựng NƠXH phù hợp theo từng thời điểm cho nhà đầu tư. Vấn đề thứ 3 là tỉnh BR-VT cần xét duyệt nhanh các thủ tục khi có DN đầu tư vào các dự án NƠXH tại địa phương.

Tham gia ý kiến vào hội nghị xúc tiến đầu tư xây dựng NƠXH, ông  Phạm Văn Triêm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh kiến nghị, các sở, ngành và các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho các đối tượng mua NƠXH  về thủ tục pháp lý, hồ sơ để duyệt mua sớm cho các đối tượng được thụ hưởng khi DN hoàn thành công trình.

Tương tự, ông Trần Hồng Phúc, Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh nhà Phục Hưng (TP.Hà Nội) cho biết, vướng mắc lớn nhất trong đầu tư NƠXH hiện nay chính là việc giải quyết thủ tục đầu tư chậm khiến DN mất cơ hội đầu tư và góp phần đẩy chi phí xây dựng tăng cao. Ông Phúc nêu ví dụ: Dự án NƠXH tại đường Nguyễn Tất Thành (TP.Bà Rịa) do công ty làm chủ đầu tư đã mất rất nhiều thời gian để chuyển mục đích sử dụng đất, đóng thuế đất. Qua đó, ông Phúc đề nghị tỉnh BR-VT cần có quy trình hướng dẫn cụ thể, rõ ràng và tháo gỡ vướng mắc cho DN về các thủ tục này khi tham gia đầu tư xây dựng NƠXH.  

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỒNG LĨNH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY: Ưu tiên DN có thiện chí, trách nhiệm và có năng lực tài chính

Xây dựng NƠXH là một quyết tâm chính trị lớn của lãnh đạo tỉnh. Song song với NƠXH, tỉnh BR-VT cũng triển khai nhiều dự án chỉnh trang đô thị: Bến Đình-Bến Đá, Bàu Trũng, Bàu Sen, Long Hải, Phước Tỉnh, Phước Hưng để trở thành những khu đô thị xứng tầm nhằm bố trí lại dân cư của tỉnh trong tương lai.

Để thực hiện được việc này, ngoài nguồn vốn ngân sách, tỉnh BR-VT kêu gọi các nhà đầu tư tâm huyết và có tiềm lực về tài chính đầu tư vào xây dựng NƠXH. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, đầu tư NƠXH, DN phải chú ý đến các mặt tiện ích để phục vụ cuộc sống người dân như khu thể thao, công viên, nhà trẻ, khu thương mại. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh cần nghiên cứu cụ thể hóa các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh cho vấn đề xã hội hóa xây dựng NƠXH. Chính sách phải đầy đủ, bảo đảm đủ sức hút, tạo động lực cho DN khi đầu tư vào thị trường này; các quy trình thủ tục phải được rút ngắn, tạo thuận lợi tối đa cho DN.


17 dự án NƠXH kêu gọi đầu tư giai đoạn 2017-2020

Chung cư, Khu tái định cư (TĐC) Đông QL 56 mở rộng (TP.Bà Rịa); Công trình công cộng và TĐC phường 12; Khu TĐC 10ha phường 10, Khu NƠXH AIII phường 11 (TP.Vũng Tàu); Khu đất 14,5ha tại TT.Phú Mỹ (huyện Tân Thành); Khu đất quy hoạch chung cư khu TĐC đô thị mới Phú Mỹ (huyện Tân Thành); Khu dọc đường quy hoạch số 2 TT. Phước Hải;  Khu dân cư khu phố Phước An, Khu Gò Bưởi (huyện Đất Đỏ); Khu TĐC Cây Quéo, Khu TĐC Long Hải (huyện Long Điền); Khu đất quy hoạch thuộc TT. Ngãi Giao (huyện Châu Đức); Khu nhà ở Hồ Tràm, Khu TĐC Láng Sim, Khu chung cư Bàu Mây (huyện Xuyên Mộc); Khu đất hiệu C1a.1, C1a.2 (huyện Côn Đảo).

NHÓM PV THỜI SỰ

;
.