123
Những đồng vốn nghĩa tình - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những đồng vốn nghĩa tình

Chủ Nhật, 19/11/2017, 18:01 [GMT+7]
In bài này
.
Chị Nguyễn Thị Quế (ấp Lò Vôi, xã Phước Hưng) tại xưởng mộc của gia đình.
Chị Nguyễn Thị Quế (ấp Lò Vôi, xã Phước Hưng) tại xưởng mộc của gia đình.

Thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp, hàng trăm chị em trên địa bàn huyện Long Điền đã được vay vốn ưu đãi để trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất… Nhờ cần cù, chịu khó, nhiều chị em đã vươn lên trở thành những hộ khá giả, đồng thời tạo việc làm cho các lao động khác trên địa bàn.

Gia đình chị Trần Thị Nhị (sinh năm 1971, ngụ tại tổ 3, khu phố Long Lâm, thị trấn Long Điền) là hộ nghèo trong nhiều năm. Năm 2006, nhờ sự hỗ trợ của Hội LHPN thị trấn Long Điền, chị Nhị được vay ưu đãi 10 triệu đồng để nuôi bò sinh sản. Không phụ công chăm sóc của vợ chồng chị Nhị, từ 1 con bò giống ban đầu, nay đã phát triển thành đàn gần chục con. Cuộc sống gia đình chị cũng đỡ cực hơn nhờ tiền bán bò thịt, 2 con cũng được học hành đàng hoàng. Không dừng lại ở đó, năm 2016, anh chị đầu tư 60 triệu đồng khoan 4 giếng lấy nước trồng dưa. Giữa tháng 11 vừa qua, khi chúng tôi đến thăm, chị Nhị khoe đang xuống giống vụ dưa Tết, hy vọng sẽ có thêm thu nhập dịp cuối năm. Bên cạnh đó, anh chị cũng vừa đầu tư 30 triệu đồng để mua thêm 2 con bò giống. “Vợ chồng tôi thoát nghèo nhờ được vay vốn ưu đãi để phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Hiện mỗi năm, gia đình tôi thu nhập chừng 70 triệu đồng”, chị Nhị nói.

Rời nhà chị Nhị, chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Quế (sinh năm 1988, ngụ tại tổ 16, ấp Lò Vôi, xã Phước Hưng), là một trong những gia đình vươn lên khá giả sau khi được vay vốn làm ăn. Năm 2015, thông qua Hội LHPN xã, vợ chồng chị Quế được vay ưu đãi 42 triệu đồng để đầu tư cho xưởng mộc của gia đình. Với số tiền này, vợ chồng chị mua sắm trang thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất. Vượt qua khó khăn ban đầu, xưởng mộc của gia đình chị dần đông khách, các loại tủ, bàn, ghế… do xưởng sản xuất được các nhà hàng, DN và người dân trên địa bàn tin dùng. Hiện xưởng của chị tạo việc làm cho 5 lao động, với mức lương 250.000 - 350.000 đồng/ngày công. Từ chỗ chật vật trong cuộc sống, hiện gia đình chị Quế có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm từ xưởng mộc.

Xưởng may của chị Nguyễn Thị Mai (ấp Lò Vôi, xã Phước Hưng) tạo việc làm cho 10 lao động địa phương.
Xưởng may của chị Nguyễn Thị Mai (ấp Lò Vôi, xã Phước Hưng) tạo việc làm cho 10 lao động địa phương.

Tương tự, nhờ được vay vốn ưu đãi để mở cơ sở may, chị Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1982, ngụ tại ấp Lò Vôi, xã Phước Hưng) đã vươn lên trở thành hộ khá giả và tạo việc làm cho nhiều chị em khác. Năm 2016, chị Mai được Hội LHPN xã hỗ trợ vay 42 triệu đồng để mua máy cắt, máy đóng nút, máy làm khuy và nhập vải từ chợ đầu mối ở TP.Hồ Chí Minh về sản xuất. Hàng của cơ sở được bỏ mối ở các chợ: Phước Tỉnh, Tân Thành, Long Hải và các tỉnh miền Tây. Theo chị Mai, để cạnh tranh, cơ sở của chị luôn bảo đảm về chất lượng vải, chất lượng cắt, may. Trước khi xuất xưởng, chị đều kiểm tra rất kĩ từng đường kim, mũi chỉ của mỗi sản phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm của cơ sở dần tạo uy tín trên thị trường, được khách hàng chọn, tin dùng. Hiện cơ sở may mang lại cho gia đình chị Mai 300 triệu đồng/năm (sau khi trừ chi phí); đồng thời tạo việc làm cho 10 lao động, với mức lương từ 4 -10 triệu đồng/tháng.

Bà Đỗ Thị Vàng, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Long Điền cho biết, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, đến nay, Hội đã tín chấp giúp gần 4.800 hội viên nghèo vay vốn để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, với tổng dư nợ gần 83 tỷ đồng. Ngoài việc hỗ trợ vốn, Hội cũng phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức đào tạo nghề, chuyển giao khoa học – kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi… cho chị em.

Đánh giá về việc quản lý, sử dụng nguồn vốn vay của các hội viên, bà Vàng cho biết, đa số chị em đều sử dụng vốn hiệu quả. Từ nguồn vốn vay, chị em đã phát triển các mô hình kinh tế cho hiệu quả khá như: May gia công, làm bánh tráng, nuôi vịt, nuôi bò sinh sản, đan lưới… Khi đã khấm khá, chị em còn tích cực giúp đỡ những hội viên khác về vốn, cây, con giống…

Bài, ảnh: MINH QUANG

 

;
.