123
Sai sót tại các dự án nhà ở khu Bến Đình: Người mua nhà lãnh hậu quả - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sai sót tại các dự án nhà ở khu Bến Đình: Người mua nhà lãnh hậu quả

Thứ Tư, 08/11/2017, 20:26 [GMT+7]
In bài này
.
Vỉa hè ở một số tuyến đường nằm trong khu vực nhà ở dọc kênh Bến Đình bị sụt, lún. Ảnh chụp lúc 3 giờ chiều 7-11
Vỉa hè ở một số tuyến đường nằm trong khu vực nhà ở dọc kênh Bến Đình bị sụt, lún. Ảnh chụp lúc 3 giờ chiều 7-11

Đường sá sụt lún, nền nhà xây thấp nên triều lên lại ngập… đó là những cám cảnh mà nhiều hộ dân mua căn hộ tại các dự án nhà ở khu Bến Đình (TP.Vũng Tàu) đang gặp phải. Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tổ chức đợt kiểm tra và ghi nhận nhiều tồn tại, sai sót ở các dự án nhà ở tại khu vực này.

ĐƯỜNG SÁ SỤT LÚN, NƯỚC NGẬP NHÀ DÂN

Ngày 7-11, cùng với ông Đỗ Văn Tuấn, Trưởng Phòng thí nghiệm Trung tâm Kiểm định xây dựng tỉnh BR-VT, chúng tôi đi dọc qua các tuyến đường Lê Văn Lộc, Tôn Đức Thắng, Hồ Biểu Chánh, Lương Văn Nho, Hoàng Minh Giám… nằm trong khu vực các dự án nhà ở đã hoàn thành dọc kênh Bến Đình (phường 9, TP.Vũng Tàu). Trời nắng gắt nhưng điều ngạc nhiên là tại các tuyến đường đều ngập úng.

Ông Chu Đình Hiệp (ngụ tại số nhà G1 đường Lê Văn Lộc) cho biết: “Gia đình mua căn hộ này cách đây 4 năm thuộc dự án nhà Decoimex do Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Phát triển nông thôn (Decoimex) làm chủ đầu tư. Kể từ khi dọn về đây, tôi thường xuyên chứng kiến nước ngập ở mặt đường Lê Văn Lộc, bất kể trời nắng hay mưa. Vì vậy, việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn, sinh hoạt bị ảnh hưởng rất nhiều”.

Mặc dù trời đang nắng gắt nhưng ở đường Tôn Đức Thắng (nằm trong khu vực nhà ở dọc kênh Bến Đình) vẫn có nước ngập trên mặt đường. Ảnh chụp lúc 3 giờ chiều 7-11. Ảnh: TRIỆU VỸ
Mặc dù trời đang nắng gắt nhưng ở đường Tôn Đức Thắng (nằm trong khu vực nhà ở dọc kênh Bến Đình) vẫn có nước ngập trên mặt đường. Ảnh chụp lúc 3 giờ chiều 7-11. Ảnh: TRIỆU VỸ

Anh Nguyễn Việt Hùng, nhân viên vận hành trạm bơm của Công ty Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh (Busadco) ở số nhà G17, Nguyễn Bá Lân cho biết thêm: Khu vực nhà ở dọc kênh Bến Đình thường xuyên xảy ra ngập úng, nhất là thời điểm từ 14 giờ 30 đến 18 giờ hàng ngày - là lúc triều cường đạt đỉnh. Có khi ngập đến nửa bánh xe ô tô. Anh em tại trạm bơm phải thường xuyên túc trực, bơm nước ra kênh, hạn chế nước tràn vào nhà dân.

Ngoài tình trạng ngập úng, theo ghi nhận của phóng viên, dọc các tuyến đường trong khu vực còn có hiện tượng bị sụt, lún, có nơi lún sâu từ 30cm đến 40cm, gây nguy hiểm cho việc đi lại của người dân. Còn tại đoạn đường trước Trường MN Sao Việt và trước số nhà 147, Tôn Đức Thắng, mặt đường đã bị hư hỏng, xuống cấp.

Theo ông Đỗ Văn Tuấn, vấn đề ngập nước ở các tuyến đường tại những khu vực nhà ở dọc kênh Bến Đình trong thời gian qua sẽ làm tuổi thọ các đường giao thông giảm. Qua kiểm tra bằng trực quan cũng có thể thấy dấu hiệu xuống cấp của công trình là mặt đường hư hỏng, bờ kè sụt, lún tại rất nhiều vị trí.

Mặc dù trời đang nắng gắt nhưng đoạn cuối đường Lê Văn Lộc (nằm trong khu vực nhà ở dọc kênh Bến Đình) vẫn có nước ngập trên mặt đường. Ảnh chụp lúc 3 giờ chiều 7-11.
Mặc dù trời đang nắng gắt nhưng đoạn cuối đường Lê Văn Lộc (nằm trong khu vực nhà ở dọc kênh Bến Đình) vẫn có nước ngập trên mặt đường. Ảnh chụp lúc 3 giờ chiều 7-11.

VÌ SAO NÊN NỖI?

Tình trạng thường xuyên xảy ra ngập úng ở khu vực các dự án nhà ở ven kênh Bến Đình đã được người dân trong khu vực phản ánh nhiều. Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 6 dự án phát triển nhà ở tại khu vực này, gồm: Khu nhà ở Sao Mai - Bến Đình và Khu nhà ở tái định cư Bến Đình; Khu nhà ở Decoimex và dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng; Khu nhà ở và Dịch vụ Bến Đình; Khu nhà ở Đại An; Khu nhà ở và Dịch vụ Bến Đình.

Đo đạc bằng các thiết bị chuyên dụng, Đoàn Kiểm tra liên ngành xác định hầu hết cao độ nền tại các dự án trong khu vực này đều thấp hơn so với cao độ nền quy hoạch được phê duyệt của từng dự án. Theo Quy chuẩn XDVN số 08/2008/BXD về QHXD quy định cao độ nền xây dựng phải lớn hơn, hoặc bằng cao độ triều cường (1,8m) cộng thêm 0,3m, tức là cao độ nền phải đạt từ 2,1m trở lên so với cao độ triều cường. Đối chiếu với các đồ án quy hoạch 1/500 của các dự án đã được phê duyệt đều phù hợp với quy chuẩn nói trên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng, thực tế, cao độ nền của các dự án đều nhỏ hơn cao độ quy hoạch được duyệt. Cụ thể, tại khu nhà ở Sao Mai - Bến Đình cao độ trung bình thấp hơn cao độ quy hoạch được phê duyệt 0,57m; khu nhà ở tái định cư Bến Đình cao độ trung bình thấp hơn cao độ quy hoạch được phê duyệt 0,38m; khu nhà ở Decoimex có cao độ trung bình thấp hơn cao độ quy hoạch được phê duyệt 0,81m; khu nhà ở và Dịch vụ Bến Đình có cao độ trung bình thấp hơn cao độ quy hoạch được phê duyệt 0,68m.

Ngoài cao độ nền không đúng tiêu chuẩn, Đoàn kiểm tra liên ngành còn phát hiện nhiều sai sót khác ở các dự án: Hệ thống giao thông trong khu vực dự án chưa tiến hành nghiệm thu, bàn giao hoặc không còn lưu giữ hồ sơ nghiệm thu; hệ thống thoát nước thiếu đồng bộ, xuống cấp; một số dự án chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất ở theo quy định; chủ đầu tư dự án không nộp tiền thuế chuyển quyền sử dụng đất nhưng vẫn cho triển khai xây dựng nhà ở, hoặc chuyển nhượng đất nền khi chưa thực hiện hoàn thành việc đầu tư hạ tầng (đường giao thông, hệ thống thoát nước…); có chủ đầu tư đã chuyển đi nơi khác mà không giải quyết những hậu quả của dự án, nhất là tình trạng đường sá khu vực các dự án xuống cấp, sụt, lún.

KIẾN NGHỊ THANH TRA TOÀN DIỆN CÁC DỰ ÁN

Việc triển khai đầu tư các dự án nhà ở tại khu vực Sao Mai - Bến Đình đã thể hiện những vấn đề hạn chế cần được xem xét, kết luận một cách đầy đủ, chính xác, đòi hỏi phải do những cơ quan có đủ thẩm quyền thực hiện. Theo đó, Đoàn Kiểm tra liên ngành kiến nghị UBND tỉnh thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành do Thanh tra tỉnh chủ trì với sự tham gia của đại diện các cơ quan liên quan để tiến hành thanh tra toàn diện đối với tất cả các dự án trong khu vực, nhằm kết luận cụ thể những vấn đề liên quan đến chất lượng các công trình giao thông, kè, cống; vấn đề ngập, úng cục bộ; thoát nước; công viên và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trong khu vực dự án; xem xét xử lý hoặc kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý những hành vi sai phạm, đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

(Ông Nguyễn Tuấn Khang, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng)

Bài, ảnh: TRIỆU VỸ

;
.