123
Lắp đặt thùng rác công nghệ đa tiện ích - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TP.VŨNG TÀU TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Lắp đặt thùng rác công nghệ đa tiện ích

Thứ Sáu, 24/11/2017, 19:29 [GMT+7]
In bài này
.
Người dân bỏ rác vào thùng rác công cộng hiện hữu tại khu vực công viên Bãi Trước.
Người dân bỏ rác vào thùng rác công cộng hiện hữu tại khu vực công viên Bãi Trước.

Trước việc nhiều thùng rác công cộng chưa thực sự bảo đảm vệ sinh cũng như vẻ mỹ quan đô thị, UBND TP. Vũng Tàu đã đồng ý chủ trương cho phép Công ty CP công nghệ xanh Goda đầu tư lắp đặt thùng rác công nghệ (TRCN) đa tiện ích trên địa bàn, phục vụ công cộng theo hình thức xã hội hóa. 

Trên địa bàn TP. Vũng Tàu hiện có khoảng 350 thùng rác các loại, chủ yếu được làm bằng đá granite, lắp đặt tại nhiều điểm trên các tuyến đường chính phục vụ du lịch, với khoảng cách từ 80-100m/thùng. Các thùng rác bằng đá granite tuy có ưu điểm bền, chắc chắn, phù hợp với điều kiện khí hậu biển và ngoài trời, không bị ăn mòn, không bị mất cắp, nhưng nước rỉ rác trong thùng thường chảy ra ngoài gây mất vệ sinh, cánh cửa mở lấy rác bằng sắt dễ bị gỉ sét, hư hỏng, mất cắp. Do trọng lượng lớn, khó dịch chuyển nên công tác thu gom rác và vệ sinh thùng rác bằng đá granite khó khăn. Các thùng rác này được đầu tư từ lâu nên đã cũ kỹ. Mặt khác, tại các tuyến đường xa trung tâm, số thùng rác bằng đá granite được đặt rất hạn chế, thậm chí không có, cho nên việc người dân, người đi đường xả rác ra lề đường, vỉa hè là khó tránh khỏi.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, ngoài các biện pháp tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức người dân không xả rác bừa bãi thì việc đầu tư đồng bộ các thùng rác công cộng là thực sự cần thiết. Nhằm giảm áp lực cho ngân sách thành phố trong công tác chỉnh trang đô thị, căn cứ theo nhu cầu tối thiểu về thùng rác công cộng trên toàn địa bàn thành phố hiện nay, Công ty CP công nghệ xanh Goda (Công ty Goda - trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh) đã xây dựng “Đề án cung cấp, lắp đặt và vận hành 1.000 thùng rác công nghệ phục vụ công cộng tại TP. Vũng Tàu” từ nguồn vốn của công ty. Cụ thể, TRCN có chi phí sản xuất, lắp đặt khoảng 1.200 USD/thùng, thể tích hộp đựng rác từ 200-450 lít, dự kiến sẽ được lắp đặt tại 12 tuyến đường chính gồm: Trần Phú, Quang Trung, Hạ Long, Thùy Vân, Bacu, Thống Nhất, Trương Công Định, Lê Hồng Phong, Phạm Hồng Thái, Nguyễn An Ninh, 30-4 và Hoàng Hoa Thám. Nếu được thành phố chấp thuận, Công ty Goda dự kiến lắp đặt 1.000 TRCN và khai thác trong vòng 8 năm, tổng chi phí đầu tư khoảng 57 tỷ đồng.

Một mẫu TRCN của Công ty Goda được lắp đặt trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Một mẫu TRCN của Công ty Goda được lắp đặt trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Ông Phan Huy Hùng, Giám đốc Công ty Goda, cho biết: Ưu điểm của loại TRCN mà công ty lắp đặt miễn phí cho thành phố so với thùng rác truyền thống là được thiết kế hiện đại, phù hợp với mỹ quan các thành phố phát triển với chất liệu sử dụng gồm nhôm cao cấp, inox 304, sắt sơn tĩnh điện, nhựa chất lượng cao và các tấm kính cường lực… giúp thùng rác không những đẹp, mà còn bền chắc chịu được tác động từ bên ngoài. Mỗi TRCN gồm 2 thùng chứa rác tái chế và không tái chế để người dân tự phân loại rác. Đặc biệt, TRCN là thùng rác đa tiện ích, có đèn trang trí tự động bật sáng vào ban đêm nhờ sử dụng điện từ tấm pin năng lượng mặt trời lắp đặt phía trên thùng rác, có wifi kết nối internet, được khai thác quảng cáo trên bề mặt các thùng rác.

Hiện nay, UBND TP. Vũng Tàu đã chấp thuận chủ trương cho phép Công ty Goda được phép cung cấp, lắp đặt và vận hành thí điểm 200 TRCN phục vụ công cộng trên địa bàn thành phố theo hình thức xã hội hội hóa như đề nghị của Phòng Quản lý đô thị. Theo đó, giai đoạn đầu công ty sẽ lắp đặt thí điểm 200 TRCN tại 4 tuyến đường ven biển, gồm: Trần Phú, Hạ Long, Quang Trung và Thùy Vân. Do các TRCN này là thùng rác công cộng, nên đội thu gom rác của thành phố sẽ có trách nhiệm thu gom rác và vệ sinh các thùng rác thường xuyên. Công ty Goda chịu mọi chi phí liên quan đến việc chế tạo, lắp đặt, vận hành, bảo trì các TRCN; việc lắp đặt TRCN bảo đảm an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ và mỹ quan đô thị. Thời gian Công ty Goda được khai thác dịch vụ quảng cáo trên TRCN là 8 năm, theo phương thức cho các đơn vị có nhu cầu thuê lại biển quảng cáo trên TRCN. Ngoài ra, sẽ dành một phần diện tích trên TRCN để làm bảng chỉ dẫn du lịch cho thành phố.

Công ty Goda cho biết, DN đã thiết kế xong mẫu và đang tích cực sản xuất các TRCN. Dự kiến, 200 TRCN trong giai đoạn đầu sẽ được công ty lắp đặt và vận hành vào đầu năm 2018 tại 4 tuyến đường ven biển, gồm: Trần Phú, Hạ Long, Quang Trung và Thùy Vân. “Sau khi lắp đặt thí điểm 200 TRCN trên một số tuyến đường ven biển, thành phố sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả ưu, khuyết điểm trước khi nhân rộng lắp đặt cho toàn thành phố loại thùng rác này”, ông Vũ Hồng Thuấn, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu, cho hay.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.