123
Các địa phương sẽ vượt chỉ tiêu thu ngân sách - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các địa phương sẽ vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Thứ Tư, 06/12/2017, 20:16 [GMT+7]
In bài này
.
Chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh, cũng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế. Trong ảnh: Du khách luộc trứng tại KDL Sài Gòn-Bình Châu.
Chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh, cũng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế.
Trong ảnh: Du khách luộc trứng tại KDL Sài Gòn-Bình Châu.  
Theo dự toán, năm 2017, các huyện, thành phố trong tỉnh phải thực hiện số thu ngân sách 5.913 tỷ đồng. Nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt ngay từ đầu năm nên số thu ngân sách tại các huyện, thành phố dự kiến sẽ vượt chỉ tiêu dự toán được giao.

Ông Đoàn Văn Đằng, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế TP. Vũng Tàu cho biết: Tính đến hết tháng 11-2017, số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn TP. Vũng Tàu tại Chi cục 1.588 tỷ đồng, đạt 92,3% so với  dự toán. Có 6/10 chỉ tiêu đạt tiến độ thu dự toán pháp lệnh năm 2017 (tương đương 91,7%) là DN Nhà nước Trung ương (đạt 165,1%); DN có vốn đầu tư nước ngoài (đạt 104,1%; thuế thu nhập cá nhân (đạt 104,7%); Thuế sử dụng đất (đạt 123,5%); Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (đạt 111,1%); tiền thuê đất các tổ chức và cá nhân trong nước (đạt 143,9%). 

Để đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm Chi cục đã áp dụng nhiều giải pháp quyết liệt như: Thực hiện đúng quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế; Đôn đốc và cưỡng chế các DN nợ thuế từ 10 triệu đồng trở lên theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế; Tăng cường rà soát các khoản thu về đất (bao gồm cả nợ tiền sử dụng đất hộ cá nhân và gia đình ghi nợ đến hạn phải nộp); Triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu ngân sách vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ lưu trú- ăn uống, kinh doanh xăng dầu… “Với những giải pháp trên, năm nay tình hình thu ngân sách tại Chi cục Thuế TP.Vũng Tàu có nhiều khả quan. Việc hoàn thành số thu 7,7% còn lại trong tháng 12 chắc chắc sẽ không khó. Chi cục đang phấn đấu hoàn thành vượt 9-10% dự toán giao”, ông Đoàn Văn Đằng cho hay. 

Năm nay, huyện Đất Đỏ được giao chỉ tiêu thu ngân sách 92,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, với tình hình thu ngân sách như thời gian qua, số thu cả năm 2017 của huyện có thể đạt 113,8 tỷ đồng, tăng 17,7 tỷ đồng so với dự toán. Theo ông Đỗ Văn Danh, Phó Chi Cục trưởng, Chi cục Thuế huyện Đất Đỏ, để hoàn thành tốt kế hoạch thu, Chi cục Thuế Đất Đỏ đã đề ra các giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, tăng cường thanh tra, kiểm tra các DN theo kế hoạch, đôn đốc các khoản nợ từ năm 2016 chuyển sang và các khoản nợ phát sinh trong năm 2017. Đồng thời phối hợp với Hội đồng tư vấn thuế xác lập các trường hợp nợ trên 90 tỷ đồng để thu, tham mưu UBND huyện đôn đốc tỉnh đẩy nhanh tiến độ giao đất, thuê đất cho các DN…

Triển khai các biện pháp chống thất thu ngân sách trong lĩnh vực thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chi cục Thuế TP. Vũng Tàu. Trong ảnh: Khách hàng chọn mua bánh kẹo tại cửa hàng Minh Châu (67, Đội Cấn, TP. Vũng Tàu).
Triển khai các biện pháp chống thất thu ngân sách trong lĩnh vực thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chi cục Thuế TP. Vũng Tàu.
Trong ảnh: Khách hàng chọn mua bánh kẹo tại cửa hàng Minh Châu (67, Đội Cấn, TP. Vũng Tàu).

Một số địa phương khác như Côn Đảo, Châu Đức, Xuyên Mộc… cũng dự kiến sẽ đạt và vượt dự toán kế hoạch thu. Chẳng hạn tại huyện Long Điền, chỉ tiêu thu ngân sách là 204,4 tỷ đồng nhưng huyện phấn đấu đạt 222,1 tỷ đồng; huyện Châu Đức phấn đấu thu 180,9 tỷ đồng, tăng 41,6 tỷ đồng; huyện Xuyên Mộc phấn đấu thu 214,4 tỷ, tăng 23,8 tỷ đồng; huyện Côn Đảo phấn đấu thu 58,8 tỷ đồng, tăng 12,9 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, ước đến hết năm 2017, các địa phương trong tỉnh sẽ thực hiện số thu NSNN 6.802,4 tỷ đồng, bằng 115% so với dự toán, tăng 888,5 tỷ đồng so với dự toán. Với số thu này, thì số ngân sách các huyện, thành phố được hưởng điều tiết cả năm 2017 là 2.312,3 tỷ đồng.

Việc các địa phương hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để nuôi dưỡng nguồn thu, các địa phương vẫn xác định sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ DN, giúp DN tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; chú trọng việc nâng cao số lượng và chất lượng DN, hỗ trợ các DN khởi nghiệp...

Năm 2018, tỉnh xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn các huyện, thành phố là 6.353 tỷ đồng, bằng 93,4% ước thực hiện 2017.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.