123
Thêm cơ hội mua thực phẩm an toàn cho người dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHUỖI THỰC PHẨM AN TOÀN:

Thêm cơ hội mua thực phẩm an toàn cho người dân

Thứ Năm, 07/12/2017, 21:08 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn cán bộ Sở Công thương, Chi Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh kiểm tra, việc kinh doanh thực phẩm tại chợ Rạch Dừa (TP. Vũng Tàu).
Đoàn cán bộ Sở Công thương, Chi Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh kiểm tra, việc kinh doanh thực phẩm tại chợ Rạch Dừa (TP. Vũng Tàu).

Ngày 5-12, Sở Công thương phối hợp với Sở Y tế, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho 88 quầy, sạp kinh doanh thực phẩm (thịt heo, gà, bò…) tại chợ Rạch Dừa (TP.Vũng Tàu). Việc này giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi mua thực phẩm tại chợ Rạch Dừa; đồng thời cơ quan chức năng cũng thuận lợi hơn trong công tác quản lý ATVSTP. 

THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC RÕ RÀNG 

Trước đó, Sở Công thương đã phối hợp với các ngành liên quan tiến hành kiểm tra nguồn gốc hàng hóa cung cấp cho 88 quầy, sạp nói trên; đồng thời kiểm tra điều kiện thực tế tại các quầy, sạp này. Với việc được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, 88 quầy, sạp nói trên được Sở Công thương hỗ trợ bảng hiệu “Thực phẩm an toàn”, giúp tiểu thương thuận lợi trong kinh doanh, đồng thời cũng là cách để giúp người tiêu dùng nhận biết các cửa hàng thực phẩm sạch. Dịp này, Sở Công thương đưa vào hoạt động trạm kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại chợ Rạch Dừa. Trạm này được trang bị các thiết bị như: máy thử độ pH, bộ test nhanh các chỉ tiêu về hàn the, formol, salicylic, nitrat… trong thực phẩm, giúp cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực ATVSTP.

Có mặt tại khu kinh doanh thực phẩm chợ Rạch Dừa, chúng tôi ghi nhận, các quầy, sạp ở đây được bố trí cao khoảng 1m so với mặt đất, mặt quầy được ốp gạch men trắng sạch sẽ, phía trong quầy được bố trí 2 bồn rửa bằng inox. Trước mỗi quầy đều có bảng hiệu ghi rõ vị trí quầy, tên chủ kinh doanh, số điện thoại liên lạc. Lối đi giữa các quầy, sạp rộng rãi, khô ráo, tạo thuận lợi cho người bán, người mua. Các sản phẩm bày bán tại mỗi quầy đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tươi ngon và được sắp xếp gọn gàng, phân thành từng loại. 

Chị Phạm Thị Hiền, chủ quầy số 68E, chuyên bán thịt heo, cho biết, mỗi ngày chị bán khoảng 30-35kg thịt heo các loại. Toàn bộ thịt heo bán tại quầy được lấy từ lò mổ tập trung ở phường 12, TP.Vũng Tàu. Lò mổ này đã được cơ quan thú y kiểm tra và cấp chứng nhận đủ điều kiện giết mổ và bảo đảm ATVSTP. 

Còn chị Phạm Thị Nguyên, tiểu thương kinh doanh thịt gà tại quầy số 24F cho biết, chị đã bán thịt gà tại chợ Rạch Dừa 8 năm nay, mỗi ngày bán được khoảng 20kg. Toàn bộ thịt gà được chị nhập từ lò mổ Mai Thủy (TP.Vũng Tàu). Cơ sở này cũng đã được cơ quan chức năng công nhận đủ điều kiện giết mổ.

Tương tự, chị Vũ Thị Kim Dung, tiểu thương bán thịt bò tại quầy số 25F cho biết, gần 10 năm bán thịt bò tại chợ Rạch Dừa, chị chỉ lấy thịt tại lò mổ Kim Thu (TP.Bà Rịa), đây là cơ sở nằm trong chuỗi thực phẩm an toàn của tỉnh. Mỗi sáng, chị đến tận lò để lấy thịt rồi vận chuyển ra chợ bán nên thịt luôn tươi ngon. Trung bình mỗi ngày, chị bán được 50-60kg thịt bò các loại. 

Việc các quầy, sạp kinh doanh thực phẩm tại chợ Rạch Dừa được chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP giúp người dân yên tâm hơn khi đến đây mua sắm. Chị Dương Thanh Thúy, ngụ tại chung cư Bình An (TP.Vũng Tàu) cho biết: “Trước đây, tôi thường băn khoăn khi chọn mua thực phẩm vì không biết đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm không an toàn. Nay có các quầy, sạp tại chợ Rạch Dừa được cơ quan chức năng chứng nhận bảo đảm ATVSTP, tôi yên tâm hơn khi đi chợ vì sản phẩm bán tại đây đã được kiểm soát về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ… Hơn nữa, BQL chợ còn thường xuyên lấy mẫu thực phẩm để kiểm tra”.

Mua bán thịt heo tạimột quầy “thực phẩm an toàn” của chợ Rạch Dừa (TP. Vũng Tàu). 
Mua bán thịt bò tại một quầy “thực phẩm an toàn” của chợ Rạch Dừa (TP. Vũng Tàu). 

XỬ LÝ NGHIÊM TRƯỜNG HỢP VI PHẠM ATVSTP

Theo ông Lê Hoàng Mãnh, Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn môi trường - Sở Công thương, trước thực trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan, việc xây dựng mô hình chợ ATVSTP là rất cần thiết. Sau chợ Bà Rịa, tỉnh tiếp tục xây dựng mô hình chợ ATVSTP tại chợ Rạch Dừa. Triển khai mô hình này, Sở Công thương đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tiến hành cải tạo mặt bằng, hệ thống quầy, sạp; kiểm tra xuất xứ, nguồn gốc thực phẩm; tổ chức tập huấn kiến thức về ATVSTP và khám sức khỏe cho tiểu thương… Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn tăng cường kiểm soát ATVSTP bằng cách đặt trạm kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại chợ để kịp thời phát hiện, xử lý những tiểu thương không chấp hành các quy định về ATVSTP.

Ông Dương Văn Dũng, Trưởng ban Quản lý chợ Rạch Dừa cho biết: “Việc đưa vào hoạt động trạm kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không chỉ giúp BQL chợ kiểm soát được tình hình ATVSTP tại chợ, mà còn góp phần nâng cao nhận thức của tiểu thương trong kinh doanh. Hàng ngày, BQL sẽ lấy các mẫu thực phẩm tại chợ để kiểm tra. Nếu phát hiện tiểu thương sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, BQL chợ sẽ lập biên bản vi phạm và xử lý nghiêm”. 

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.