123
Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp, nông dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp, nông dân

Thứ Năm, 14/12/2017, 19:46 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng giao dịch tại Kienlongbank Bà Rịa.
Khách hàng giao dịch tại Kienlongbank Bà Rịa.

Từ đầu năm đến nay, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, giúp DN và nông dân tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp để phát triển sản xuất-kinh doanh. 

Bà Phan Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh BR-VT cho biết: Năm 2017, các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, từ giữa tháng 7-2017, các chi nhánh NHTM đã giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với các lĩnh vực: Nông nghiệp - nông thôn; công nghiệp hỗ trợ; kinh doanh hàng xuất khẩu; DN ứng dụng công nghệ cao. Hiện nay, lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực này ở mức 6-6,5%/năm. Doanh số giải ngân đến nay đạt 12.800 tỷ đồng.

Riêng lĩnh vực tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ, theo đánh giá của các ngân hàng, sau hơn 2 năm thực hiện đã tạo nhiều thuận lợi cho các cá nhân, hộ gia đình, DN tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Trước đây, hạn mức cho vay đối với khách hàng không có tài sản bảo đảm từ 50-500 triệu đồng, nay tăng lên đến 3 tỷ đồng. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi này, các hộ nông dân, HTX mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, cây, con giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi... Đây được xem là bước đột phá để khơi thông nguồn vốn cho phát triển “tam nông” trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã giải ngân 18.000 tỷ đồng cho chương trình này. 

Thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển thủy sản, tính đến tháng 12-2017, các chi nhánh NHTM trên địa bàn tỉnh đã chủ động liên hệ, tiếp cận với các chủ tàu, hướng dẫn lập hồ sơ thủ tục vay vốn. Đến nay, các chi nhánh NHTM đã ký hợp đồng tín dụng với 68 chủ tàu (đóng mới 67 tàu, nâng cấp 1 tàu) với tổng số tiền cam kết cho vay 1.024 tỷ đồng, số tiền đã giải ngân 955 tỷ đồng. Đến nay, 59 tàu đã đi vào đánh bắt, làm dịch vụ hậu cần và 35 chủ tàu đã bắt đầu trả nợ ngân hàng (22,8 tỷ đồng). Những trường hợp còn lại, các NHTM đang tiến hành thẩm định, hướng dẫn chủ tàu hoàn thiện hồ sơ vay vốn.

Cùng với đó, các ngân hàng tiếp tục thực hiện chương trình “Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp”. Theo bà Vũ Thị Thanh Mai, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Long (913, Bình Giã, TP.Vũng Tàu), hiện nay, các ngân hàng đã chủ động hơn trong việc tìm kiếm khách hàng để cung ứng vốn, chủ động chia sẻ khó khăn với DN để tìm ra giải pháp tốt nhất. Việc giải ngân vốn vay được các ngân hàng thực hiện nhanh, chỉ 1 ngày sau khi hoàn tất các thủ tục, khách hàng đã tiếp cận được vốn vay. Ông Đoàn Văn Tuyến, Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Vũng Tàu cho biết: “Hiện nay, nguồn vốn tại ngân hàng khá dồi dào. Do đó, chỉ cần khách hàng đủ điều kiện là ngân hàng giải ngân ngay”. 

Theo thống kê của NHNN Chi nhánh BR-VT, đến cuối năm 2017, tổng số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng trong chương trình “Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp” đạt  5.118 tỷ đồng, với 37 DN được vay vốn.

Hiện nay, lãi suất cho vay bằng VND lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông thường ở mức 7,5-11%/năm đối với khoản vay ngắn hạn; 9-12%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay USD hiện phổ biến ở mức 3-7%/năm, trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3-6%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 6,5-7%/năm. 

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.