123
Chung tay vì người nghèo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KINH TẾ - XÃ HỘI 2017, MỘT NĂM NHÌN LẠI

Chung tay vì người nghèo

Thứ Ba, 26/12/2017, 20:03 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH tặng quà cho người nghèo xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc.
Ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH tặng quà cho người nghèo xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ, năm 2017, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã triển khai hiệu quả, đồng bộ các chính sách giảm nghèo. Kết quả, toàn tỉnh có 10.225 hộ/8.600 hộ thoát nghèo (so với chỉ tiêu) góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo xuống còn 4,31% so với tổng số dân. 

Đầu năm 2017, toàn tỉnh có 20.891 hộ nghèo, hộ cận nghèo (chiếm 8% tổng số hộ dân). Thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã huy động được nhiều nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đến cuối năm 2017, số hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh giảm còn 11.401 hộ (đã bao gồm 735 hộ nghèo phát sinh). 

Đoàn viên, thanh niên Sở Y tế khám bệnh miễn phí cho người nghèo xã Long Tân (huyện Đất Đỏ) trong Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác,  tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.  Ảnh: MINH NHÂN
Đoàn viên, thanh niên Sở Y tế khám bệnh miễn phí cho người nghèo xã Long Tân (huyện Đất Đỏ) trong Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”. Ảnh: MINH NHÂN

Theo Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 của UBND tỉnh, mục tiêu phấn đấu đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo toàn tỉnh giảm còn 5,06% so với tổng số hộ dân và đến cuối năm 2020, con số này là dưới 1,5%. Tuy nhiên, qua báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát công tác giảm nghèo tại các địa phương của Sở LĐ-TBXH năm 2017, vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện. Việc đào tạo nghề cho người nghèo chưa đạt hiệu quả, số người tham gia học nghề rất ít, nội dung dạy nghề chưa phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Việc hỗ trợ khám, chữa bệnh cho hộ nghèo triển khai chưa đồng bộ tại các cơ sở y tế. Chất lượng đầu thu truyền hình mặt đất được hỗ trợ cho người nghèo tại một số địa phương chưa tốt, không bắt được sóng truyền hình, ảnh hưởng đến quá trình tiếp cận thông tin của người nghèo. 

Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm, nhiều gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Trong ảnh: Ông Nguyễn Văn Hưng (xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) sử dụng vốn vay 30 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm để chăn nuôi bò sinh sản.
Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, nhiều gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 
Trong ảnh: Ông Nguyễn Văn Hưng (xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) sử dụng vốn vay 30 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm để chăn nuôi bò sinh sản.

Ngoài ra, một số hộ nghèo vẫn còn ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, lợi dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước để không chịu thoát nghèo hoặc cố tình che giấu, khai không đúng sự thật về thu nhập và tài sản để được xét công nhận là hộ nghèo nhằm hưởng lợi từ chính sách đối với hộ nghèo. Việc cấp thẻ BHYT tại một số địa phương còn sai sót, ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh của người nghèo. Bên cạnh đó, đa phần hộ nghèo có đông con, đông người ăn theo, nghề nghiệp không ổn định, trình độ học vấn thấp... cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho công tác giảm nghèo. 

Ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH cho biết, năm 2017, kết quả giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, để hoàn thành kế hoạch Đề án giảm nghèo bền vững của tỉnh giai đoạn 2016-2020, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, địa phương.

“Ban Chỉ đạo giảm nghèo các huyện, thành phố cần tăng cường điều tra, xác định các chỉ số thiếu hụt của hộ nghèo để có các giải pháp và lộ trình hỗ trợ, đầu tư nhằm giảm chỉ số thiếu hụt, tạo điều kiện cho các hộ nghèo thoát nghèo bền vững; khảo sát nắm nhu cầu của người nghèo để đào tạo nghề cho phù hợp. Ngoài ra, Ngân hàng CSXH tỉnh nên xem xét nâng mức vay tối đa theo quy định cho những hộ nghèo làm ăn có hiệu quả, thực hiện việc cho vay đúng đối tượng, giảm lãi suất cho vay hộ nghèo chuẩn tỉnh, hộ cận nghèo chuẩn tỉnh và hộ mới thoát nghèo, cân đối bảo đảm đủ nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ thoát nghèo...”, ông Khánh đề nghị. 

Năm 2017, toàn tỉnh có 10.852 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo được vay vốn ưu đãi với mức vay bình quân từ 25-35 triệu đồng/hộ (có 295 hộ vay mức tối đa theo quy định là 50 triệu đồng/hộ); 363 căn nhà Đại đoàn kết được xây mới, sửa chữa cho người nghèo; 134.940 thẻ BHYT được cấp cho người nghèo, người thoát nghèo; 30.941 HS con hộ nghèo được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng...

Bài, ảnh: BÙI HƯƠNG

;
.