123
Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KINH TẾ - XÃ HỘI 2017, MỘT NĂM NHÌN LẠI

Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 20/12/2017, 20:11 [GMT+7]
In bài này
.
Mô hình trồng mãng cầu ta nghịch vụ cho thu nhập cao tại xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ).
Mô hình trồng mãng cầu ta nghịch vụ cho thu nhập cao tại xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ).

Trong năm 2017, BR-VT có thêm 5 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) gồm Tóc Tiên, Sông Xoài (huyện Tân Thành), Bình Ba, Xuân Sơn (huyện Châu Đức), Tân Hưng (TP.Bà Rịa), nâng số xã đạt chuẩn NTM trên toàn tỉnh lên 20 xã. Việc xây dựng NTM tại các địa phương thời gian qua đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện rõ nét đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

TẬP TRUNG ĐẦU TƯ HẠ TẦNG

Năm 2017, toàn tỉnh huy động được 2.202 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Từ nguồn vốn huy động, từ đầu năm đến nay, tại các địa phương đã xây dựng, nâng cấp, sửa chữa được 187,4km đường giao thông nông thôn; gần 4km kênh mương thủy lợi; gần 29km điện trung, hạ thế và hệ thống đèn chiếu sáng; sửa chữa nâng cấp 6 trường học và 5 công trình phụ trợ tại các trường học; hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 công trình văn hóa, xây mới và nâng cấp trên 109 căn nhà đạt chuẩn… Tại xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành), trước triển khai xây dựng NTM, hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn xã hầu hết đã xuống cấp nghiêm trọng (chỉ đạt tỷ lệ 21% so với bộ tiêu chí NTM). Đến tháng 9-2017, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, hệ thống giao thông trên địa bàn xã đã thay đổi hoàn toàn. 19 tuyến đường liên thôn dài 20,11km đã được lót đá nền, thảm nhựa hoặc bê tông hóa, giúp người dân đi lại thuận lợi. Ngoài ra, xã cũng có vốn sửa chữa 6 công trình thủy lợi, bảo đảm nước cho sản xuất và sinh hoạt.

Tương tự, xã Bình Ba (huyện Châu Đức) - công nhận đạt chuẩn NTM vào tháng 6-2017 - đã huy động được 245,3 tỷ đồng để hoàn thiện các tuyến đường giao thông; đầu tư và nâng cấp hệ thống kênh mương thoát nước, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa…, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Ông Vũ Quang Trung, người dân ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba cho biết, nhờ chương trình NTM mà giờ đây 7 tuyến đường trong ấp đã được đầu tư nâng cấp từ đường đất thành đường nhựa, đường bê tông, lắp đèn chiếu sáng… giúp bà con đi lại dễ dàng, môi trường cảnh quan nông thôn khang trang, sạch đẹp.

Đoàn viên thanh niên huyện Châu Đức tham gia làm đường giao thông nông thôn ở thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức. Ảnh: NHÂN ĐOÀN
Đoàn viên thanh niên huyện Châu Đức tham gia làm đường giao thông nông thôn ở thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức. Ảnh: NHÂN ĐOÀN

NÂNG CAO THU NHẬP

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người tại các xã xây dựng NTM đạt khoảng 38,2 triệu đồng người/năm, tăng 3,2 triệu đồng/người năm so với năm 2016. Trong năm 2017, UBND các xã xây dựng NTM đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tham gia các mô hình phát triển sản xuất. Chẳng hạn như tại huyện Đất Đỏ, thời gian qua đã triển khai dự án chuyên canh mãng cầu ta, dự án chăn nuôi bò, dự án nuôi trồng thủy sản, dự án mô hình tổ đoàn kết đánh bắt hải sản, dự án chuyên canh nhãn xuồng cơm vàng…, từ đó góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người tại 6 xã xây dựng NTM huyện Đất Đỏ đạt 44 triệu đồng/người/năm.

Tại huyện Tân Thành, để nâng cao hiệu quả sản xuất, ngoài việc triển khai các mô hình thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng như: sản xuất trái cây theo hướng VietGAP, nuôi cá nước ngọt, trồng nấm bàu ngư, mô hình nuôi vịt biển, trồng mỳ xen đậu…, các hội, đoàn thể trên địa bàn huyện như Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ... còn thường xuyên phối hợp với Trung tâm KNKN tỉnh tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân. Nhờ đó, người dân có kiến thức vận dụng vào thực tế canh tác hiệu quả, tăng thu nhập. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người các xã NTM đạt hơn 48 triệu đồng/người/năm.

Nhân viên điện lực sửa chữa đường dây điện tại xã Long Tân (huyện Đất Đỏ).
Nhân viên điện lực sửa chữa đường dây điện tại xã Long Tân (huyện Đất Đỏ).

TIẾP TỤC DỒN SỨC CHO CÁC XÃ CÒN LẠI

Ông Nguyễn Tiến Bảy, Chánh Văn phòng điều phối Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh cho biết, mục tiêu trong năm 2018, tỉnh có thêm từ 3-6 xã đạt chuẩn NTM; giữ vững nâng cao chất lượng tiêu chí cho các xã đã được công nhận NTM; triển khai các đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, nâng mức thu nhập bình quân đầu người tại các xã NTM lên 49 triệu đồng/người/năm… Nhu cầu vốn cho năm 2018 là 2.304 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn ngân sách khoảng 860 tỷ đồng, vốn tín dụng hơn 862 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn huy động DN và nhân dân khoảng 582 tỷ đồng. Đây là thách thức lớn đối với các địa phương trong xây dựng NTM. Do đó, để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM giai đoạn này, Ban chỉ đạo NTM tại các địa phương cần phải nắm vững các chính sách, hướng dẫn của các cấp, ngành để vận động, tuyên truyền người dân trong thực hiện hoàn thành các tiêu chí. Đồng thời, phải nghiên cứu, tìm hiểu đề xuất những mô hình mới nhân rộng để triển khai có hiệu quả chương trình NTM tại địa phương.

Ngoài ra, từ năm 2017 trở đi, việc đánh giá các tiêu chí thực hiện theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016-2020 tăng thêm 10 chỉ tiêu (từ 39 lên 49 chỉ tiêu) so với Bộ tiêu chí giai đoạn 2011-2015. Bên cạnh đó, một số tiêu chí được nâng cao về chất lượng, đòi hỏi mức độ hoàn thành phải cao hơn. Trong khi đó, việc huy động vốn từ DN tham gia vào xây dựng NTM tại các địa phương còn hạn chế, do tình hình kinh tế khó khăn, nên huy động đóng góp của DN còn hạn chế, chỉ đạt khoảng 9,58% so với quy định 15%. Các mô hình hợp tác, liên kết trong sản xuất rất hạn chế, đặc biệt là chưa có nhiều mô hình liên kết hiệu quả giữa nhà nông và DN. Người dân các địa phương vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất theo NĐ 55/2015/NĐ-CP về tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn… Đây là những khó khăn mà tỉnh cần có các giải pháp tháo gỡ nhằm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM trong thời gian tới.

Trong những năm qua, các xã xây dựng NTM đã đầu tư xây dựng thêm gần 80km kênh mương thủy lợi. Đồng thời xây dựng mới, sửa chữa nâng cấp các công trình đập nước và hồ chứa nhằm phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt, với tổng vốn đầu tư hơn 218 tỷ đồng. Đến nay, khoảng 90,6% kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa, tăng 51,2% so với trước khi xây dựng NTM. Riêng hệ thống lưới điện trung, hạ thế cơ bản đã phủ kín tại các xã xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới thường xuyên, an toàn đạt 99,65%, tăng 0,79% so với thời điểm bắt đầu xây dựng NTM. Ngoài ra, tại các xã NTM, hệ thống trường học, trung tâm văn hóa, chợ, trạm y tế… cũng được đầu tư xây dựng mới, đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt, giải trí của người dân.

Bài, ảnh: THANH TRÍ

;
.