123
Xuất khẩu đạt mức tăng trưởng ấn tượng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KINH TẾ - XÃ HỘI 2017, MỘT NĂM NHÌN LẠI

Xuất khẩu đạt mức tăng trưởng ấn tượng

Thứ Sáu, 22/12/2017, 20:21 [GMT+7]
In bài này
.
Đóng gói sản phẩm quần tây nam tại Công ty CP May Vũng Tàu.
Đóng gói sản phẩm quần tây nam tại Công ty CP May Vũng Tàu.

Một trong những điểm sáng của nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2017 là hoạt động xuất khẩu tăng trưởng khá, nhiều lĩnh vực xuất khẩu về đích sớm. Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt mức 3,8 tỷ USD đang “trong tầm tay”.

MỤC TIÊU 3,8 TỶ USD “TRONG TẦM TAY”

Năm 2017, tỉnh đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa (không kể dầu thô) tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016. Tính đến hết tháng 11-2017, giá trị xuất khẩu trừ dầu thô của tỉnh đạt gần 3,6 tỷ USD, đạt 93,04% kế hoạch năm, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy, hoạt động xuất khẩu của tỉnh năm nay tăng trưởng khả quan sẽ vượt mốc 3,8 tỷ USD theo kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Cũng như những năm trước, nhóm ngành CN-TTCN tiếp tục đứng đầu trong hoạt động xuất khẩu của tỉnh, với giá trị xuất khẩu đạt gần 3 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 84,59% trong kim ngạch xuất khẩu trừ dầu thô. Phần lớn các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh như may mặc, giày da, chế biến hải sản, thép… đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2017. Cụ thể như, sản phẩm sắt thép, với giá trị xuất khẩu đạt 944,71 triệu USD và sản lượng 1,58 triệu tấn, trong đó đóng góp lớn cho việc gia tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu là Công ty CP China Steel Sumikin Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt 257,31 triệu USD, sản lượng 344,82 ngàn tấn, Công ty TNHH POSCO Việt Nam đạt kim ngạch 183,27 triệu USD với sản lượng 301,83 ngàn tấn… Các sản phẩm từ sắt thép tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ và đạt kim ngạch 100,68 triệu USD. Trong đó đóng góp lớn cho việc gia tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu là Công ty TNHH CS Wind Việt Nam với 85,76 triệu USD…

Công nhân Công ty Baseafood trong giờ sản xuất. Ảnh: VÂN ANH
Công nhân Công ty Baseafood trong giờ sản xuất. Ảnh: VÂN ANH

Tiếp đến là sự góp công của các ngành giày da, may mặc xuất khẩu, đáng chú ý là Công ty giày Uy Việt, Công ty CP May Vũng Tàu… Tính đến hết tháng 11-2017, Công ty TNHH sản xuất giày Uy Việt (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Cụ thể, công ty đã xuất được gần 4,4 triệu sản phẩm, đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 101,4 triệu USD. Dự kiến tháng cuối năm 2017, công ty sẽ xuất thêm khoảng 700 ngàn sản phẩm giày dép các loại. Hiện nay, các sản phẩm giày của công ty đã khẳng định được chỗ đứng trên những thị trường lớn như Mỹ, với hơn 1,45 triệu sản phẩm, kim ngạch đạt 34,45 triệu USD; tiếp theo là Anh với gần 1,2 triệu sản phẩm, kim ngạch gần 26,6 triệu USD; Hồng Kông; Canada; Hàn Quốc…

Trong khi đó, Công ty CP May Vũng Tàu (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) cũng đã về đích vượt mức kế hoạch đề ra. Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Giám đốc công ty cho biết: Năm 2017, tổng sản lượng xuất khẩu của công ty đạt trên 2 triệu sản phẩm, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2017 ước đạt 1,8 triệu USD, tăng 16% so với năm 2016. Ông Nguyễn Văn Quý, cho biết thêm: “Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty năm 2017 vẫn có sự tăng trưởng tốt, nhất là tại 2 thị trường chủ lực là Anh và Australia, trong đó thị trường Anh đạt 70% tổng doanh thu và thị trường Australia tăng thêm 35% doanh thu. Bên cạnh đó, thị trường trong nước chiếm khoảng 3-5%. Hiện nay, công ty đã có đơn hàng đến hết quý I-2018. Dự báo, năm 2018, sản lượng xuất khẩu sẽ tăng khoảng 10%, doanh thu tăng khoảng 10-12%”.

Bên cạnh các nhóm CN-TTCN, nhóm thủy hải sản cũng đạt mức tăng trưởng khá. Kim ngạch xuất khẩu nhóm thủy sản chiếm tỷ trọng 10,36% với 367,25 triệu USD, tăng 7,93%. Đóng góp lớn trong tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của nhóm này phải kế đến Công ty CP Hải Việt (tăng 13% so cùng kỳ, với 82,37 triệu USD); Công ty CP chế biến XNK thủy sản tỉnh (tăng 10% so với năm 2016, đạt tổng doanh thu 34-35 triệu USD)… 

Sơ chế cá basa tại Công ty Baseafood.
Sơ chế cá basa tại Công ty Baseafood.

DỰ BÁO VỀ NHỮNG KHÓ KHĂN

Năm 2018, tỉnh đặt chỉ tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu (trừ dầu thô) đạt hơn 4,4 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2017. Theo nhận định của các DN hoạt động trong các lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn của tỉnh, để đạt được chỉ tiêu này đòi hỏi quyết tâm rất cao của các ngành, các cấp và các DN, bởi năm 2018, nhiều lĩnh vực đang chịu áp lực lớn.

Ngành thép - một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh sẽ gặp không ít khó khăn trong năm 2018. Theo nhận định của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong xu thế hội nhập toàn cầu, các nước luôn tìm mọi cách để bảo hộ DN sản xuất trong nước. Thực tế cho thấy, nhiều thị trường đã tìm cách bảo hộ sản phẩm thép nội địa thông qua việc dựng lên những hàng rào bảo hộ được WTO cho phép, là những biện pháp phòng vệ thương mại hoặc lẩn tránh thuế chống bán phá giá hoặc các hàng rào kỹ thuật… Bởi vậy, trong những năm tới, việc xuất khẩu các sản phẩm thép không hề đơn giản. Đơn cử như mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đột ngột đưa ra mức thuế rất cao, bao gồm cả thuế chống bán phá giá và thuế chống lẩn tránh thuế cho 2 sản phẩm tôn mạ và thép cuộn cán nguội từ Việt Nam, nếu các sản phẩm này có nguồn gốc nguyên liệu sản xuất là từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Giám đốc Công ty CP May Vũng Tàu cho biết: Theo nhận định của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, từ nay đến năm 2025, ngành dệt may Việt Nam vẫn còn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu (chủ yếu là vải) từ các thị trường nước ngoài. Ngoài ra, các rào cản kỹ thuật đến từ các thị trường quốc tế cũng là thách thức đối với các DN dệt may.

Nhóm ngành thủy hải sản cũng đang gặp khó do đang “kẹt” cảnh báo thẻ vàng từ EU. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 100 DN hoạt động trong ngành thủy hải sản, chủ yếu tập trung tại TP.Vũng Tàu và rải rác ở các huyện, trong đó có khoảng 40 DN tham gia chế biến, xuất khẩu thủy hải sản. Trong định hướng xuất khẩu thủy sản của tỉnh năm 2018 và đến năm 2030 là hướng đến thị trường Mỹ và tiếp tục duy trì thị trường truyền thống EU. Tuy nhiên, tháng 10-2017 vừa qua, EU đã đưa ra cảnh báo thẻ vàng với thủy sản Việt Nam. Đây là một thánh thức lớn cho cả ngành khai thác và chế biến xuất khẩu hải sản Việt Nam, trong đó có tỉnh BR-VT. Dự báo xuất khẩu thủy sản của tỉnh sang thị trường EU có thể sẽ bị sụt giảm do trong thời gian bị thẻ vàng, 100% lô hàng hải sản Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ bị giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác, làm tăng thời gian và tăng chi phí cho DN xuất khẩu...

“Mặc dù xuất khẩu của tỉnh năm 2017 đạt được kết quả khả quan, nhưng chủ yếu vẫn là gia công lắp ráp, xuất thô và phụ thuộc nhiều vào khối DN có vốn đầu tư nước ngoài. Công nghiệp hỗ trợ chưa đáp ứng được cho các ngành công nghiệp khác nên nhiều lĩnh vực phải phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Về lâu dài, để xuất khẩu của tỉnh có được tăng trưởng bền vững cần cải thiện chất lượng xuất khẩu, gia tăng giá trị hàng hóa bằng hàm lượng công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của địa phương”, bà Vũ Bích Hảo, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.