123
Ngân hàng "hối hả" đón mùa kiều hối - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngân hàng "hối hả" đón mùa kiều hối

Thứ Sáu, 01/12/2017, 18:36 [GMT+7]
In bài này
.
Nhân viên Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh BR-VT kiểm tra ngoại tệ khi giao dịch với khách hàng.
Nhân viên Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh BR-VT kiểm tra ngoại tệ khi giao dịch với khách hàng.

Vào dịp cuối năm, lượng kiều hối đổ về Việt Nam dự báo sẽ tăng cao. Để đón dòng ngoại tệ này, nhiều chương trình hấp dẫn đang được các ngân hàng tích cực triển khai.

NGÂN HÀNG “TUNG CHIÊU” HÚT KIỀU HỐI

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh BR-VT, từ đầu năm 2017 đến nay, lượng kiều hối chuyển về nước tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 10-2017, lượng kiều hối về BR-VT đạt hơn 856 triệu USD. Dự báo, từ nay đến Tết Âm lịch, lượng kiều hối sẽ tăng mạnh. Hiện nay, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai nhiều chương trình để thu hút dòng ngoại tệ này.

Ông Đoàn Văn Tuyến, Giám đốc Vietcombank Chi nhánh BR-VT cho biết: Vietcombank đang triển khai 2 chương trình khuyến mãi: “Kiều hối liền tay – Vận may chào đón”  và  “Nạp tiền qua MoneyGram” dành cho tất cả các khách hàng cá nhân nhận tiền chuyển từ nước ngoài tại Vietcombank. Chương trình “Kiều hối liền tay – Vận may chào đón” được thực hiện đến hết năm nay và dành cho tất cả khách hàng nhận tiền kiều hối qua Vietcombank. Theo đó, khách hàng cá nhân có nguồn tiền từ nước ngoài chuyển về nhận tiền mặt tại các quầy giao dịch của Vietcombank hoặc nhận vào tài khoản thanh toán của khách hàng mở tại Vietcombank có tổng tích lũy doanh số kiều hối trong thời gian khuyến mại trên 5.000 USD sẽ được Vietcombank cấp mã dự thưởng để có cơ hội tham gia chương trình quay số xác định trúng thưởng với các phần quà là tiền mặt. Còn chương trình “Nạp tiền qua MoneyGram” dành cho tất cả các khách hàng nhận tiền qua kênh MoneyGram tại Vietcombank, triển khai đến hết tháng 4-2018 hoặc cho tới khi hết số lượng quà tặng (tổng giá trị quà tặng lên tới 500 triệu đồng). Với chương trình này, khách hàng cá nhân nhận tiền mặt từ nước ngoài chuyển về qua kênh MoneyGram tại các quầy giao dịch của Vietcombank có các giao dịch từ 100 USD trở lên sẽ có cơ hội tham gia chương trình khuyến mại hấp dẫn với các món tiền thưởng được nạp trực tiếp vào tài khoản điện thoại của khách hàng đã sử dụng đăng ký tham gia chương trình.

Tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng đang triển khai chương trình “Nhận tiền kiều hối, kết nối yêu thương” với 9.000 quà tặng cho các khách hàng nhận tiền kiều hối qua Western Union và CONTACT (QIWI Bank). Chương trình được triển khai đến hết tháng 1-2018, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 224 triệu đồng.

Ngoài các ngân hàng trên, nhiều ngân hàng khác như Nam Á Bank, Ocean Bank, PVcomBank, ACB, BIDV... cũng triển khai các chương trình ưu đãi, khuyến mãi khi chuyển tiền kiều hối.

CẢI TIẾN DỊCH VỤ TỐT HƠN ĐỂ PHỤC VỤ KHÁCH

Theo đánh giá của kiều bào cũng như người nhận kiều hối, hiện nay, chính sách về kiều hối tại Việt Nam đã rất thông thoáng. Người được thân nhân ở nước ngoài gửi về bằng ngoại tệ có thể nhận tiền mặt, chuyển khoản hoặc gửi tiết kiệm trên tài khoản thanh toán; được lựa chọn nhận bằng VND hoặc ngoại tệ. Một số ngân hàng còn áp dụng hình thức chi trả tại bất kỳ địa điểm nào, do khách hàng chỉ định phù hợp với các điều kiện của ngân hàng. Các tổ chức tín dụng cũng chỉ thu phí từ người gửi, còn người nhận kiều hối không phải chịu bất kỳ khoản phí nào.

Ông Huỳnh Công Lợi, Giám đốc Vietinbank Chi nhánh BR-VT cho biết: Vietinbank BR-VT hiện đang sử dụng 2 dịch vụ chuyển tiền chính là Weston Union và Well Fargo XpressSend với rất nhiều lợi ích cho khách hàng. Trong đó, dịch vụ Weston Union có mạng lưới chuyển tiền rộng khắp trên thế giới, với 420.000 điểm giao dịch ở 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Với các dịch vụ này, khách hàng nhận được tiền ngay trong ngày mà không phải trả phí. Khách hàng cũng có thể nhận tiền mặt hoặc số tiền được chuyển vào tài khoản.

Theo đánh giá của các ngân hàng, nguồn kiều hối được chuyển về Việt Nam không chỉ hỗ trợ cán cân thanh toán quốc tế, tăng lượng cung ngoại tệ trên thị trường, mà còn là nguồn vốn bổ sung cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Xét về cơ cấu, lượng kiều hối của cả nước trong 3 năm gần đây phân bổ như sau: 30% đầu tư sản xuất kinh doanh, 30% gửi tiết kiệm, 20% mua vàng, 16% đầu tư bất động sản khoảng và 4% cho tiêu dùng.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.