123
Sản xuất hồ tiêu bền vững theo chuẩn GlobalGAP - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sản xuất hồ tiêu bền vững theo chuẩn GlobalGAP

Thứ Năm, 21/12/2017, 19:26 [GMT+7]
In bài này
.
Các hộ trồng tiêu theo chuẩn GlobalGAP trao đổi kinh nghiệm tại vườn tiêu của ông Nguyễn Thú (tổ 50, ấp Hiệp Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức).
Các hộ trồng tiêu theo chuẩn GlobalGAP trao đổi kinh nghiệm tại vườn tiêu của ông Nguyễn Thú (tổ 50, ấp Hiệp Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức).

Năm 2014, Sở KH-CN triển khai Đề tài “Xây dựng mô hình ứng dụng kỹ thuật sản xuất hồ tiêu theo chuẩn GlobalGAP và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tại huyện Châu Đức”. Sau 3 năm thực hiện Đề tài này đã mở ra hướng sản xuất hồ tiêu bền vững, mang lại nhiều lợi ích cho người trồng lẫn người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thú (tổ 50, ấp Hiệp Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) đang canh tác hơn 1.000 trụ tiêu trên diện tích 9.000m2 theo chuẩn GlobalGAP. Ngày nào cũng vậy, cứ 7 giờ sáng, ông Thú lại đi một vòng quanh vườn tiêu để kiểm tra tình trạng sức khỏe của từng gốc và ghi chép đầy đủ vào sổ “nhật ký đồng ruộng”. Nếu trụ tiêu nào nghi bị dịch bệnh, ông Thú khoanh vùng cách ly; đồng thời nhờ kỹ sư của Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ tư vấn để xử lý. Khi mua phân bón, ông Thú cũng ghi chép cẩn thận tên các loại phân bón, lượng mua vào, ngày bón phân, liều lượng… Theo ông Thú, 3 ngày mới phải tưới nước cho tiêu 1 lần, mỗi lần chỉ 15 phút bằng hệ thống tưới nhỏ giọt. Mỗi năm, ông bón phân 3 lần vào đầu vụ, giữa vụ và cuối vụ. Từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm là vụ thu hoạch tiêu. Khi thu hoạch xong, ông Thú trải bạt ra sân để phơi tiêu. Trong quá trình phơi, sân phơi được làm hàng rào để tránh bụi bẩn và sự tiếp xúc của động vật, bảo đảm hạt tiêu đạt các quy chuẩn của GlobalGAP. “Tiêu trồng theo chuẩn GlobalGAP cho năng suất ổn định, giá bán cao hơn tiêu bình thường từ 5-8 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, tiêu sản xuất ra đến đâu được DN bao tiêu hết đến đó”, ông Nguyễn Thú cho hay.

Tương tự, năm 2014, ông Nguyễn Việt Phú (tổ 53, ấp Hiệp Thành, xã Quảng Thành) được Sở KH-CN chọn là một trong 8 hộ trồng tiêu tại huyện Châu Đức ứng dụng mô hình sản xuất tiêu theo chuẩn GlobalGAP. Theo ông Phú, vốn đầu tư ban đầu cho vườn tiêu (diện tích 1,3ha) theo chuẩn GlobalGAP tương đối cao (khoảng 100 triệu đồng), tăng khoảng 30% so với chi phí sản xuất đại trà, do phải xây dựng cơ sở hạ tầng như: kho chứa phân bón, kho chứa thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nhà vệ sinh, khu pha thuốc BVTV, chi phí phân tích mẫu, chi phí mua phân hữu cơ, chế phẩm sinh học… nhưng những năm sau nhà vườn không phải đầu tư thêm. Từ khi áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, mỗi năm, vườn tiêu của ông Phú thu hoạch gần 5 tấn/ha. Nếu trồng tiêu bình thường, người trồng có thể sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng, sử dụng phân bón hóa học nên năng suất sẽ cao hơn (khoảng 1-1,5 tấn/ha). Nhưng cách chăm sóc này sẽ khiến cho đất nhanh bị thoái hóa, môi trường ô nhiễm, năng suất không ổn định. “Với quy chuẩn GlobalGAP, năng suất tiêu các năm ổn định hơn và giúp bảo vệ môi trường đất, nguồn nước; đồng thời giá bán tiêu cao hơn. Đây chính là những yếu tố để phát triển tiêu theo hướng bền vững”, ông Phú nói.

Ông Nguyễn Việt Phú (tổ 53, ấp Hiệp Thành, xã Quảng Thành) thăm kiểm tra các trụ tiêu.
Ông Nguyễn Việt Phú (tổ 53, ấp Hiệp Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) thăm kiểm tra các trụ tiêu.

Tiến sĩ Bùi Xuân Khôi, nguyên Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ, Chủ nhiệm Đề tài “Xây dựng mô hình ứng dụng kỹ thuật sản xuất hồ tiêu theo GlobalGAP và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tại huyện Châu Đức” cho biết, đến nay, sau hơn 3 năm triển khai, số diện tích tiêu áp dụng mô hình nói trên đều sinh trưởng, phát triển rất tốt, ít sâu bệnh. Sở dĩ các vườn tiêu GlobalGAP phát triển nhanh hơn so với sản xuất tiêu thông thường là do được trồng theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt từ khâu làm đất, chọn giống đến chăm sóc. Cụ thể, đất trồng, nguồn nước tưới phải bảo đảm các chỉ tiêu về hóa lý; giống cây trồng phải sạch bệnh; phân bón, thuốc BVTV nằm trong danh mục được phép sử dụng, chủ yếu là thuốc có nguồn gốc hữu cơ an toàn cho người sử dụng. 

Bài, ảnh: QUANG VŨ

Global GAP (Global Good Agricultural Practices) là tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt trong quá trình sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch. Tiêu chuẩn GlobalGAP đảm bảo các yếu tố sau: Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm; Thân thiện với môi trường (bao gồm sự đa dạng sinh học); Điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuất; Cách thức nuôi dưỡng và điều kiện sinh sống của vật nuôi; Các tiêu chuẩn về “Quản lý cây trồng tổng hợp” (ICM), “Quản lý dịch hại tổng hợp” (IPC), “Hệ thống quản lý chất lượng” (QMS), và “Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP). Một trong các mục tiêu chính của tiêu chuẩn GlobalGAP là hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón hóa học khi canh tác nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường xung quanh và duy trì tuổi thọ đất nông nghiệp.


BR-VT  có 9.261ha hồ tiêu và sản lượng gần 15 ngàn tấn/năm, đứng thứ 3 ở miền Đông Nam bộ, sau Đồng Nai và Bình Phước. Hồ tiêu BR-VT được trồng ở 4 huyện (Châu Đức, Tân Thành, Xuyên Mộc và Đất Đỏ), trong đó Châu Đức là huyện trồng hồ tiêu lớn nhất tỉnh, với 5.882ha, chiếm 63,5% diện tích toàn tỉnh. Hồ tiêu ở huyện Châu Đức được trồng tập trung ở các xã: Quảng Thành (852ha), Bàu Chinh (673ha), Kim Long (643ha), Bình Trung (452ha).

 

;
.