123
Thay đổi mô hình quản lý chợ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thay đổi mô hình quản lý chợ

Chủ Nhật, 10/12/2017, 18:48 [GMT+7]
In bài này
.
Nhà lồng chợ Châu Pha đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng tới việc mua bán của người dân. 
Nhà lồng chợ Châu Pha đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng tới việc mua bán của người dân. 

Chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác và quản lý chợ hiện nay đang được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sẽ thay đổi phương thức quản lý, trao quyền tự chủ và tạo điều kiện cho DN kinh doanh chợ hiệu quả, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

NHIỀU CHỢ XUỐNG CẤP, HOẠT ĐỘNG kém HIỆU QUẢ

Theo Sở Công thương, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 88 chợ, trong đó có 3 chợ hạng 1, 13 chợ hạng 2, 72 chợ hạng 3 và chợ tạm. Các chợ này hầu hết được xây dựng từ nhiều năm trước, nên cơ sở vật chất đã xuống cấp. Trong đó, đa số hệ thống điện ở một số chợ chưa bảo đảm an toàn, hệ thống cấp thoát nước hoạt động kém hiệu quả, nhất là tại khu vực bán thực phẩm tươi sống. Việc quy hoạch và phân khu các quầy sạp trong chợ, đặc biệt là chợ hạng 3 chưa khoa học và hợp lý, lối đi chật hẹp ảnh hưởng đến phòng cháy chữa cháy. 

Những ngày đầu tháng 12, đi thực tế tại chợ Châu Pha (xã Châu Pha, huyện Tân Thành), chúng tôi ghi nhận tình trạng chợ đã xuống cấp, xập xệ. Tại khu vực buôn bán kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả, và thịt, cá của bà con tiểu thương, dây điện giăng mắc như mạng nhện, tường bong tróc, trần nhà thấp gần đụng đầu người. Bà Nguyễn Thị Hà, một tiểu thương bán rau ở chợ cho biết, chợ Châu Pha xây dựng đã hơn 20 năm nay, nên nhiều hạng mục đã hư hỏng khiến cho cả người bán lẫn người mua đều e ngại.

Theo ông Lê Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Pha, chợ Châu Pha được xây dựng trên diện tích rộng gần 10.000m2, đã đưa vào sử dụng từ năm 1993. Đây là ngôi chợ hạng 3, có gần 150 quầy sạp bán đủ các mặt hàng. Nhưng do chợ đã hoạt động lâu năm, nên nhiều hạng mục đã xuống cấp. Chính quyền địa phương và bà con tiểu thương đều mong muốn chợ sớm được xây dựng mới, để đáp ứng nhu cầu mua bán hàng hóa của người dân ở xã Châu Pha cũng như các vùng lân cận. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 02/2003/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ thì ngân sách Nhà nước sẽ không đầu tư các chợ nằm trong khu vực đô thị. Do đó, chính quyền địa phương đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh kêu gọi DN bỏ vốn đầu tư và quản lý, chuyển đổi mô hình hoạt động chợ Châu Pha nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng thu ngân sách Nhà nước.

Không chỉ trong tình trạng xuống cấp nặng như chợ Châu Pha mà hầu hết các chợ hiện đang bộc lộ nhiều tồn tại như bộ máy quản lý chợ hoạt động thiếu chuyên nghiệp; việc bố trí các gian hàng không hợp lý; công tác quản lý của nhiều ban quản lý chợ còn lỏng lẻo và thiếu sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Một số tiểu thương các chợ tự ý lấn chiếm diện tích kinh doanh, gây mất trật tự trong khu vực chợ; tình trạng tiểu thương ngồi trước và hai bên chợ không bảo đảm an toàn giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường vẫn thường xuyên xảy ra. Ngoài ra, tình trạng hàng hóa, thực phẩm ở chợ không được kiểm tra, quản lý làm người tiêu dùng khó tránh khỏi việc mua phải hàng giả, hàng nhái, không bảo đảm chất lượng.

Bên cạnh đó, ban quản lý chợ cũng không có thẩm quyền, không có khả năng đầu tư cải tạo lại các chợ truyền thống cho khang trang, bảo đảm vệ sinh; các thành viên ban quản lý chợ có nơi được xem là cán bộ bán chuyên trách, có nơi thì ký hợp đồng trả công được trích từ tiền thu phí chợ nên trách nhiệm trong công tác quản lý chợ chưa cao.

Chợ Ngãi Giao (huyện Châu Đức) sẽ được thí điểm chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh và khai thác giai đoạn 2018-2020.
Chợ Ngãi Giao (huyện Châu Đức) sẽ được thí điểm chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh và khai thác giai đoạn 2018-2020.

XÃ HỘI HÓA VIỆC ĐẦU TƯ, QUẢN LÝ CHỢ

Nhận thấy những hạn chế, tồn tại của mô hình ban quản lý chợ tại các chợ truyền thống địa phương, Sở Công thương đã xây dựng quy trình thực hiện xã hội hóa, chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh và khai thác chợ trên địa bàn tỉnh và có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan để lấy ý kiến. Qua đó, trên cơ sở tổng hợp đề xuất từ các huyện, thành phố, Sở Công thương đã báo cáo UBND tỉnh cho phép thí điểm chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh và khai thác 5 chợ trên địa bàn tỉnh và đã được chấp thuận. Theo đó, giai đoạn từ 2018 đến 2020, thực hiện thí điểm đối với 5 chợ trên địa bàn, gồm: chợ Phường 5 (TP. Vũng Tàu), chợ Phước Hải (huyện Đất Đỏ), chợ Ngãi Giao (huyện Châu Đức), chợ Xuyên Mộc (Huyện Xuyên Mộc), chợ Châu Pha (huyện Tân Thành). Giai đoạn sau năm 2020, tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm để trình UBND tỉnh ban hành quy định chung về chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác chợ đối với các chợ còn lại trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trách nhiệm của DN được tiếp nhận quản lý, kinh doanh chợ theo hình thức mới phải đầu tư xây dựng chợ tại địa điểm mới hoặc xây dựng, cải tạo lại tại vị trí hiện hữu; có phương án bố trí, sắp xếp ngành hàng kinh doanh hợp lý; phương án phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý về giá, bảo vệ hàng hóa và bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa tại chợ; thu các khoản phí dịch vụ sử dụng diện tích tại chợ... nhằm đưa chợ truyền thống ngày càng phát triển theo hướng văn minh. 

Ông Ngô Văn Luận, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Đức cho rằng, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và trao đổi hàng hóa, cơ sở hạ tầng và phương thức kinh doanh tại các chợ cũng phải được nâng cao cho phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Do đó việc chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác, kinh doanh chợ không chỉ là mong muốn của nhiều người dân, mà còn là việc làm cần thiết nhằm tạo điều kiện nâng cấp, cải tạo, khai thác hiệu quả chợ theo hướng văn minh – hiện đại. 

Bà Bùi Thị Dung, Giám đốc Sở Công thương cho biết, việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ theo hình thức mới thực chất là chuyển giao việc quản lý từ cơ quan Nhà nước cho DN, tư nhân quản lý, kinh doanh chợ. Hình thức chuyển đổi là đấu thầu hoặc giao cho DN, nhưng không làm thay đổi mục đích sử dụng đất. Thời gian tới, Sở Công thương sẽ hoàn thiện công tác tổ chức đấu thầu, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi mô hình hoạt động các chợ trên địa bàn tỉnh. Công bố lộ trình kế hoạch và các quy định có liên quan đến công tác chuyển đổi mô hình quản lý chợ để các địa phương (nơi có chợ tiến hành chuyển đổi) và các tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân có liên quan biết, thực hiện; Tổ chức họp các tiểu thương để công khai phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ, nhằm tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện chuyển đổi. Kế hoạch, phương án chuyển đổi mô hình chợ được thẩm định, phê duyệt đúng quy định; thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời niêm yết tại trụ sở ở địa phương nơi có chợ tiến hành chuyển đổi. Quá trình thực hiện sẽ tổ chức thực hiện thí điểm một vài chợ, sau đó tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm rồi mới nhân rộng mô hình chuyển đổi cho các chợ trên địa bàn tỉnh.

Việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ phải được tiến hành từng bước, bảo đảm lợi ích của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động kinh doanh tại chợ và phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân. Tỉnh sẽ tổ chức đấu thầu quản lý chợ trong các trường hợp sau: chuyển đổi mô hình quản lý chợ đã được đầu tư xây dựng kiên cố, bán kiên cố mà quyền sở hữu đất, tài sản vẫn thuộc Nhà nước; chuyển đổi mô hình quản lý chợ gắn với đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo tại vị trí hiện tại. Việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ giúp Nhà nước giảm gánh nặng kinh phí trong việc đầu tư và sửa chữa nâng cấp các chợ; nâng cao hiệu quả quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua bán tại các chợ được đầu tư, nâng cấp khang trang, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa  phương.  

(Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh)

Bài, ảnh: PHÚC MINH

;
.