123
Tuân thủ các quy tắc xuất xứ khi hội nhập - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tuân thủ các quy tắc xuất xứ khi hội nhập

Chủ Nhật, 24/12/2017, 21:48 [GMT+7]
In bài này
.
Chế biến hải sản xuất khẩu tại Công ty Baseafood.
Chế biến hải sản xuất khẩu tại Công ty Baseafood.

Hiện nay, các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mở cánh cửa để các DN của Việt Nam nói chung, DN BR-VT nói riêng được thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thị trường quốc tế. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia FTA, các DN buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt “luật chơi” nếu không muốn bị trừng phạt nặng nề. 

Tính đến nay, số FTA mà Việt Nam tham gia (FTA khu vực, song phương và đa phương) đã lên đến 16, trong đó 12 đã ký, 1 cơ bản kết thúc đàm phán và 3 đang đàm phán. Mỗi một hiệp định bao gồm một bộ quy tắc khác nhau mà nếu không được thực thi đầy đủ, DN trong nước sẽ khó được hưởng các ưu đãi từ các FTA, chưa kể đến việc nếu vi phạm quy tắc sẽ phải chịu trừng phạt nặng nề. Hiện nay, một trong những lo ngại lớn nhất khi tham gia các FTA là thực thi các quy định về xuất xứ hàng hóa.

Điển hình như câu chuyện Cộng đồng châu Âu (EC) rút thẻ vàng cảnh báo đối với thủy sản Việt Nam. EC phản đối đánh bắt thủy hải sản trái phép không rõ nguồn gốc và nếu không có biện pháp ngăn chặn, người tiêu dùng Liên minh châu Âu (EU) sẽ quay lưng với các sản phẩm này.

Nhân viên Công ty TNHH Bắc Hà (huyện Tân Thành) đóng gói sản phẩm bàn nail.
Nhân viên Công ty TNHH Bắc Hà (huyện Tân Thành) đóng gói sản phẩm bàn nail.

Không chỉ trong lĩnh vực hải sản, khi Việt Nam tham gia vào quá trình hội nhập, có rất nhiều quy tắc xuất xứ đặt ra cho từng ngành hàng cụ thể như ngành gỗ, rau củ quả, ô tô, dệt may... Chẳng hạn như đối với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, yêu cầu đối với sản phẩm may mặc phải bảo đảm quy tắc “từ sợi trở đi”, có nghĩa là các công đoạn sản xuất hàng dệt may từ sợi trở đi, bao gồm: kéo sợi, dệt vải, nhuộm, hoàn tất và may quần áo phải được thực hiện trong nội khối. DN Việt Nam từ trước tới nay chủ yếu phụ thuộc nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc, do vậy đây là rào cản khá lớn khi hiệp định có hiệu lực.

Quy tắc xuất xứ đối với hàng nông nghiệp trong FTA EU chặt hơn so với các FTA khác như gạo, mật ong, rau củ quả muốn xuất khẩu phải có xuất xứ thuần túy, có nghĩa là sản phẩm đó phải được gieo và trồng tại nước xuất khẩu. Trong khi đó, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN có hiệu lực năm 2018 yêu cầu, nếu DN nội khối không chứng minh được mình có thể tự sản xuất được 40% linh phụ kiện của một chiếc xe thì khi xuất khẩu sẽ không được hưởng ưu đãi thuế 0%.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Giám đốc Công ty CP May Vũng Tàu cho biết: Mỗi thị trường sẽ có một tiêu chuẩn về hàng hóa nhập khẩu. Chẳng hạn, đối với thị trường châu Âu, ngoài việc phải chứng minh các giấy tờ pháp lý liên quan đến các điều kiện bắt buộc về nhà xưởng, độ an toàn trong sản xuất, các chính sách cho người lao động, không gây tổn hại về môi trường, đối tác châu Âu còn theo dõi chặt quá trình sản xuất, nguyên liệu làm nên sản phẩm (thành phần và xuất xứ). “Ví dụ, trong lô hàng xuất đi Anh, chúng tôi phải chứng minh được nguồn gốc sản phẩm. Chẳng hạn vải sản xuất tại Hàn Quốc thì phải có giấy chứng nhận của Hàn Quốc, chỉ, nút, khóa của Việt Nam thì phải có chứng nhận sản xuất tại Việt Nam...”, ông Nguyễn Văn Quý cho biết.

Công nhân Công ty May Tân Mỹ (huyện Tân Thành) trong giờ sản xuất.
Công nhân Công ty May Tân Mỹ (huyện Tân Thành) trong giờ sản xuất.

Rõ ràng, trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - EU (EVFTA), cộng đồng ASEAN... có hiệu lực đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của DN cũng như kinh tế địa phương. Tuy nhiên, mỗi hiệp định đều có những rào cản, nếu DN không có sự chủ động trong việc hoạch định chiến lược sản xuất và thích ứng với “luật chơi” sẽ khó đứng vững. Bà Vũ Bích Hảo, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, việc chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa khi xuất khẩu không chỉ giúp DN được hưởng ưu đãi về thuế quan mà còn là cơ hội xây dựng lòng tin với đối tác về chất lượng sản phẩm. Các DN của tỉnh trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến tra cứu biểu thuế, chứng nhận xuất xứ và các biện pháp đảm bảo an toàn thực vật và kiểm dịch động thực vật nếu có vướng mắc có thể liên hệ Sở Công thương hoặc Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.