123
Cổ phiếu dầu khí trở lại thời "vàng son"? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cổ phiếu dầu khí trở lại thời "vàng son"?

Thứ Năm, 11/01/2018, 21:45 [GMT+7]
In bài này
.

Trong mấy phiên giao dịch gần đây, nhóm cổ phiếu dầu khí đã bất ngờ tăng mạnh nhờ sự phục hồi trở lại của giá dầu. Theo dự báo của các chuyên gia chứng khoán, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí sẽ là một trong những đầu tàu dẫn dắt thị trường trong năm 2018.

Thị trường chứng khoán trong mấy ngày gần đây chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu dầu khí. Trong đó, Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - mã PVD) là một trong những cổ phiếu có mức tăng giá mạnh nhất. Chốt phiên giao dịch giữa tuần qua, cổ phiếu PVD tăng trần 7% lên 28.350 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 96% so với thời điểm đầu tháng 9-2017 và khớp lệnh hơn 5,2 triệu cổ phiếu.

PV Drilling trong năm 2017 đạt doanh thu 3.750 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 1.450 tỷ đồng (63%). Đến thời điểm này, dù chưa công bố về lợi nhuận, nhưng dự kiến, mức lợi nhuận của PV Drilling sẽ vượt xa so với kế hoạch đã được thông qua tại Đại hội cổ đông hồi đầu năm 2017.

Trên thị trường, các nhà đầu tư tin rằng, mã chứng khoán PVD sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018 khi những thông tin về kế hoạch kinh doanh của PV Drilling rất tích cực. Dự kiến, trong năm nay, PV Drilling tham gia đấu thầu tại các thị trường trong nước và nước ngoài để tìm kiếm hợp đồng nhằm bảo đảm công việc cho các giàn khoan của PV Drilling; Đẩy mạnh công tác marketing, phát triển thị trường tiềm năng như Malaysia, Myanmar, Thái Lan... Đồng thời, công ty sẽ tăng cường tìm kiếm các cơ hội liên doanh và hợp tác với các đối tác tin cậy để đầu tư và phát triển đội ngũ giàn khoan hiện đại, đón đầu xu hướng hồi phục và phát triển của ngành dầu khí trong thời gian tới.

Người lao động của PV Drilling làm việc tại xưởng bảo trì thiết bị khoan. Ảnh: PHAN HÀ
Người lao động của PV Drilling làm việc tại xưởng bảo trì thiết bị khoan.
Ảnh: PHAN HÀ

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV Gas) tiếp tục khẳng định vị thế khi ghi nhận mức tăng giá ấn tượng nhất. Chốt phiên giao dịch tuần qua, cổ phiếu GAS tăng lên 102.000 đồng/cổ phiếu (tăng hơn 50% trong vòng 3 tháng qua). Đây là lần đầu tiên kể từ thời điểm tháng 9-2014 GAS vượt mốc 100.000 đồng/cổ phiếu. Hiện tại, PV Gas đang giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí Việt Nam khi cung cấp khí để sản xuất gần 30% sản lượng điện, 70% đạm, 70% thị phần LPG cả nước. Kết thúc năm 2017, PV Gas cho biết đơn vị này đạt doanh thu 66.001 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 10.560 tỷ đồng. Đánh giá về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 của PV GAS, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định, PV GAS đã, đang và sẽ  tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu cốt lõi của toàn ngành Dầu khí. Năm 2018, PV Gas đề ra mục tiêu sản xuất kinh doanh hiệu quả 9.259 triệu m3 khí, 1.125 ngàn tấn LPG, 63 ngàn tấn Condensate. Đồng thời thực hiện đầu tư các dự án Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2, Sư Tử Trắng, Sao Vàng - Đại Nguyệt, Cá Rồng Đỏ, Kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải,…; Thực hiện thanh quyết toán các dự án Cấp bù khí ẩm Nam Côn Sơn cho Nhà máy khí Dinh Cố, Nâng hệ số thu hồi Nhà máy khí Dinh Cố, Nhà máy Khí  Cà Mau…

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu GAS của PV Gas tiếp tục khẳng định vị thế khi ghi nhận mức tăng giá ấn tượng nhất. Trong ảnh: Kỹ sư, công nhân PV Gas kiểm tra hệ thống máy móc tại công trường.
Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu GAS của PV Gas tiếp tục khẳng định vị thế khi ghi nhận mức tăng giá ấn tượng nhất.
Trong ảnh: Kỹ sư, công nhân PV Gas kiểm tra hệ thống máy móc tại công trường. 

Trong khi đó, cổ phiếu mã PVS của Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) cũng được giới đầu tư chú ý. Trong những ngày đầu năm 2018, cổ phiếu PVS cũng tăng mạnh từ ngưỡng 15.000 đồng vào đầu tháng 11-2017 lên mức 24.000 - 25.000 đồng vào đầu năm 2018. PTSC được đánh giá là hoạt động hiệu quả với những biến động của giá dầu bởi hoạt động kinh doanh đa dạng, tình hình tài chính lành mạnh, cùng với công tác quản trị được đánh giá cao. Mặc dù kết quả sản xuất kinh doanh sụt giảm cùng với sự lao dốc của giá dầu thời gian qua đã tác động dẫn đến thị trường bị thu hẹp và cạnh tranh gay gắt, nhưng PTSC vẫn giữ vững các dịch vụ cốt lõi và là một trong những DN có lợi nhuận cao trong ngành.

Ngoài các đơn vị kể trên, hàng loạt cổ phiếu ở ngành dầu khí như của Công ty CP Bọc ống Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí, Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí - CTCP… cũng liên tiếp tăng trong thời gian gần đây.  

Theo các chuyên gia chứng khoán, sự phục hồi trở lại của giá dầu tạo điều kiện cho việc tái khởi động những mỏ dầu khí mới, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho kết quả kinh doanh của những DN dầu khí trong năm nay, là động lực cho sự tăng giá của cổ phiếu dầu khí. Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng nhận định, trong năm 2018, nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ là một trong những nhóm đóng vai trò dẫn dắt thị trường.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.