123
Làng hoa Kim Dinh (TP. Bà Rịa): Kỳ vọng mùa hoa Tết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Làng hoa Kim Dinh (TP. Bà Rịa): Kỳ vọng mùa hoa Tết

Thứ Năm, 18/01/2018, 19:10 [GMT+7]
In bài này
.

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, bà con nông dân tại làng hoa Kim Dinh (TP.Bà Rịa) đang tất bật chăm sóc hoa phục vụ thị trường Tết. Hiện hầu hết các vườn đều đã được thương lái đặt cọc mua 80-85% lượng hoa, với giá mua tăng 30-40% so với năm trước. Người trồng hoa nơi đây kỳ vọng vụ hoa Tết năm nay sẽ được mùa, được giá.

Chăm sóc hoa Tết tại vườn gia đình anh Trần Trọng Tú (tổ 7, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh).
Chăm sóc hoa Tết tại vườn gia đình anh Trần Trọng Tú (tổ 7, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh).

Những ngày này, tại làng hoa Kim Dinh, không khí làm việc của bà con rất sôi động, khẩn trương. Dù đã gần 11 giờ trưa, nhưng anh Nguyễn Minh Tâm (khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) vẫn tranh thủ tưới nước cho 3.000m2 hoa mào gà, cúc đại đóa, hướng dương, vạn thọ, cúc vàng... Anh Tâm cho biết, lúc mới bắt đầu gieo trồng hoa vụ Tết, trời mưa nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, nay thời tiết đã thuận lợi hơn. Chỉ tay về hàng hoa hướng dương, anh Tâm nhận định, năm nay hoa sẽ đẹp hơn mọi năm. Dự kiến, hoa hướng dương sẽ nở vào khoảng 18-20 tháng Chạp, đúng thời điểm để giao cho thương lái. Hiện hoa trong vườn đã được thương lái đặt mua hết toàn bộ, với giá tăng 30-40% so với năm trước. Cụ thể, cúc đại đóa 650 ngàn đồng/chậu, mào gà 70 ngàn đồng/cặp, hướng dương 110 ngàn đồng/cặp, vạn thọ 25 ngàn đồng/cặp. “Với tình hình đang thuận lợi như hiện nay, chúng tôi kỳ vọng vụ hoa Tết năm nay sẽ được mùa, được giá”, anh Tâm nói.

Kế bên vườn anh Tâm, ông Bùi Thanh Lịch cũng đang tất bật chăm sóc 1.000 chậu cúc đại đóa. Ông Lịch cho biết, thời điểm này, thời tiết tương đối thuận lợi, cúc phát triển tốt, ít bị sâu bệnh nên chi phí chăm sóc cũng ít hơn so với vụ hoa Tết năm 2017. Với kinh nghiệm 5 năm trồng hoa, ông Lịch khẳng định, hoa năm nay sẽ rất đẹp và đặc sắc. Hiện khoảng 80% số cúc trong vườn nhà ông Lịch đã được thương lái đặt mua. “Năm nay, thương lái đặt mua cúc loại 1 giá 650-700 ngàn đồng/chậu, loại còn lại giá 250-300 ngàn đồng/chậu. Với mức giá này, người trồng hoa rất phấn khởi, vì đã có lãi khá”, ông Lịch cho hay.

Anh Nguyễn Minh Tâm (khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) chăm sóc hoa để bán Tết.
Anh Nguyễn Minh Tâm (khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) chăm sóc hoa để bán Tết.

Anh Nguyễn Văn Long, khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh cho biết, năm nay anh đã mở rộng thêm 3.000m2, nâng số diện tích trồng hoa của gia đình lên 6.000m2. Ngoài ra, anh cũng mạnh dạn đầu tư trồng các chậu cúc đại đóa có kích thước lớn tới 1,2m. “Đến thời điểm này, cúc đại đóa bắt đầu ra nụ, thương lái đã đến vườn đặt mua hết 2/3 số chậu hoa với giá cao hơn mọi năm từ 30-50%. Dự kiến, Tết này tôi xuất bán 8.000 chậu hoa cúc đại đóa, thu lãi khoảng 300 triệu đồng”, anh Long cho biết.

Theo thống kê của Hội Nông dân phường Kim Dinh, vụ hoa Tết năm nay diện tích trồng hoa của toàn phường tăng thêm 5ha, nâng tổng diện tích trồng hoa lên 20ha/50 hộ. Bà con ở làng hoa Kim Dinh chủ yếu trồng cúc đại đóa, cúc vạn thọ, huệ, hoa hồng, mào gà... Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, hoa Kim Dinh còn cung cấp cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Thời điểm nay, bà con trồng hoa đang bắt đầu thuê nhân công tỉa nhánh, tỉa nụ để mỗi cây chỉ duy nhất một nụ lớn. Từ đó cây tập trung dinh dưỡng nuôi những nụ khỏe, chuẩn bị cho ra thị trường những chậu hoa Tết đẹp.

Bài, ảnh: CÁT TƯỜNG

;
.