123
Duy trì thành quả xử lý nạn "chặt, chém" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Duy trì thành quả xử lý nạn "chặt, chém"

Thứ Ba, 06/02/2018, 19:18 [GMT+7]
In bài này
.

Mấy năm gần đây, nạn “chặt, chém”, đeo bám, thái độ ứng xử thiếu văn minh với khách du lịch… tại TP.Vũng Tàu đã giảm đáng kể. Vấn đề là cần tiếp tục duy trì, quản lý như thế nào để không lặp lại tình trạng này, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Từ năm 2015 trở về trước, nhiều du khách khi đến Vũng Tàu đã có ấn tượng không tốt về tình trạng “chặt, chém”, hàng rong đeo bám. Trước thực trạng này, Thành ủy Vũng Tàu đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 22-3-2016 về tăng cường công tác quản lý trật tự, vệ sinh và tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh tại các điểm du lịch, bãi tắm trên địa bàn thành phố. 

Triển khai chỉ thị nói trên, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và người dân địa phương, gần 2 năm qua, TP. Vũng Tàu đã xây dựng lại hình ảnh của một thành phố thân thiện, văn minh, lịch sự, một đô thị Vũng Tàu “xanh - sạch - đẹp”. Việc chấn chỉnh, tạo môi trường du lịch thân thiện, an toàn đã được nhiều du khách nhìn nhận và đánh giá cao. Xây dựng lại hình ảnh đã khó, nhưng làm thế nào để gìn giữ hình ảnh này lại còn khó hơn. 

Chỉ còn hơn tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, nhiều gia đình đã lên kế hoạch đi chơi, nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch nổi tiếng của cả nước, trong đó có TP.Vũng Tàu. Nhằm bảo đảm an ninh trật tự cho người dân địa phương và du khách vui Xuân an toàn, UBND TP.Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác an ninh trật tự, bảo đảm vệ sinh môi trường du lịch. Theo đó, UBND TP.Vũng Tàu đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải bố trí lực lượng chốt, trực 24/24 giờ vào các ngày trong tuần, nhất là các chiều thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ Nhật; Nhắc nhở các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, quán ăn trên địa bàn, trong đó tập trung vào phố nhà nghỉ tư nhân, khách sạn mini ở Bãi Sau và các quán ăn trên tuyến đường Hoàng Hoa Thám, Hạ Long, Trần Phú, Thùy Vân... và các DN quan tâm đến việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng “chặt, chém” đối với du khách; Bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, chú ý công tác phòng cháy chữa cháy… bảo đảm an toàn cho du khách.

Đoàn kiểm tra liên ngành du lịch và dịch vụ TP. Vũng Tàu kiểm tra hoạt động của quán Thuyền Chài Seafood (ngã tư Võ Thị Sáu, Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu). Ảnh: ĐĂNG KHOA
Đoàn kiểm tra liên ngành du lịch và dịch vụ TP. Vũng Tàu kiểm tra hoạt động của quán Thuyền Chài Seafood (ngã tư Võ Thị Sáu, Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu). Ảnh: ĐĂNG KHOA

UBND TP.Vũng Tàu cũng đã yêu cầu các đơn vị công khai số điện thoại đường dây nóng của thành phố về du lịch với đầu số “088.880.3247” tại lễ tân các cơ sở kinh doanh để hỗ trợ du khách khi cần. “Trường hợp du khách có khiếu nại về giá cả, chất lượng, đo lường có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng này để phản ánh. Nhận được điện thoại của du khách, lực lượng chức năng của thành phố ứng trực thường xuyên sẽ xử lý ngay”, đồng chí Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu nhấn mạnh.

Ngoài ra, UBND TP.Vũng Tàu đã tổ chức lực lượng tuyên truyền các quy định của Nhà nước như: Tổng vệ sinh, trang trí cơ sở kinh doanh; cấm các tổ chức, cá nhân ăn, nhậu, nấu nướng, xả rác, buôn bán tại bãi biển và nơi công cộng. Giao Công an TP. Vũng Tàu chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thu gom xe đẩy, bán hàng rong; ngăn chặn xử lý các trường hợp đua xe trái phép, những trường hợp xe ô tô dừng, đỗ không đúng quy định tại các tuyến đường tập trung khách du lịch như Quang Trung, Hạ Long, Phan Chu Trinh, Thùy Vân, Hoàng Hoa Thám, Trần Phú... Phân công lực lượng kiểm tra, ngăn chặn các hành vi tiếp thị, lôi kéo du khách, gây phản cảm. 

Để gìn giữ hình ảnh TP.Vũng Tàu là thành phố du lịch, thân thiện, văn minh, lịch sự, rất cần sự chung tay góp sức của người dân. Đồng thời, các cơ quan quản lý cần phải xử lý thường xuyên tình trạng “chặt, chém”, đeo bám du khách nêu trên, chứ không chỉ tập trung vào mùa du lịch cao điểm, lễ, Tết. Thực tế cho thấy, nếu địa phương chỉ đạo quyết liệt và thường xuyên thì vấn nạn trên sẽ được giải quyết tốt, làm an lòng du khách mỗi khi đến thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp. 

PHƯƠNG ANH

;
.