123
Giá heo tăng, người nuôi đã có lãi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giá heo tăng, người nuôi đã có lãi

Thứ Hai, 05/02/2018, 18:34 [GMT+7]
In bài này
.

Những ngày này, giá heo hơi đang nhích lên từng ngày, hiện đã ở mức hơn 30 ngàn đồng/kg. Như vậy, sau thời gian dài chịu lỗ do giá heo giảm sâu, đến thời điểm này, người nuôi đã bắt đầu có lãi.

Giá heo tăng giúp chị Nguyễn Thị Hằng, (phường Long Tâm,TP. Bà Rịa) có lãi sau một thời gian dài thua lỗ.
Giá heo tăng giúp chị Nguyễn Thị Hằng (phường Long Tâm,TP. Bà Rịa) có lãi sau một thời gian dài thua lỗ.

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, người nuôi heo trên địa bàn tỉnh vui mừng khi giá heo tăng trở lại. Theo đó, heo hơi loại I đang được thương lái thu mua với giá 31.000 – 33.000 đồng/kg, heo mỡ giá 29.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi đã bắt đầu có lãi.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ấp 5, xã Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc) thông tin, lứa này, bà nuôi 100 con heo thịt và 20 con heo nái. Cách đây 1 tuần, bà Ngân đã xuất bán 60 con với giá 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, bà Ngân lãi gần 25 triệu đồng. “Tôi hy vọng, trong vài ngày tới, giá heo có thể nhích thêm vài ngàn đồng/kg để bà con chăn nuôi phấn khởi hơn, có thể bù lỗ cho nguyên một năm chồng chất khó khăn”, bà Ngân nói.

Giá heo hơi lên mức 30.000 - 32.000 đồng/kg cũng là lúc đàn heo 50 con của gia đình ông Nguyễn Văn Mạnh, ấp Gò Cát, xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) đến giai đoạn xuất bán. Với mức giá hiện nay, theo tính toán của ông Mạnh, trung bình mỗi con heo, ông lãi khoảng 500.000 đồng. “Giá heo tăng sẽ giúp bà con nông dân đón một cái Tết vui hơn”, ông Mạnh chia sẻ.

Tương tự, sau nhiều tháng gặp khó vì giá heo xuống thấp, lứa heo này, chị Hoàng Thị Quế, ấp Đức Trung, xã Bình Ba (huyện Châu Đức) đã có lãi khá. Đầu tháng 2-2018, chị Quế xuất hơn 3 tấn heo, với giá 31.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, chị Quế lãi khoảng 30 triệu đồng.

Giá heo tăng giúp người chăn nuôi đón Tết vui hơn. Trong ảnh: Chăn nuôi heo ở một trang trại ở xã Suối Rao, huyện Châu Đức.
Giá heo tăng giúp người chăn nuôi đón Tết vui hơn. Trong ảnh: Chăn nuôi heo ở một trang trại tại xã Suối Rao, huyện Châu Đức.

Theo Sở NN-PTNT, những ngày gần đây, giá heo hơi tại thị trường Trung Quốc tăng nhẹ do thời tiết rét đậm ở nhiều khu vực đã ảnh hưởng đến việc chăn nuôi của nông dân. Trong khi đó, nhu cầu thịt heo dịp cuối năm ở nước này tăng mạnh, kéo theo giá heo hơi tăng. Hiện nay, một số thương lái đang thu gom heo bán sang Trung Quốc. Cùng với đó, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần nên nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở các tỉnh, thành Đông Nam bộ tăng cao cũng là nguyên nhân làm cho giá heo tăng lên.

Được biết, hiện nay, đàn heo trên địa bàn tỉnh đạt gần 400 ngàn con, được nuôi tại 154 trang trại tập trung và các hộ gia đình. Theo dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá heo nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng do các cơ sở chế biến đang tập trung giết mổ để sản xuất các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu Tết của người dân.

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi tỉnh khuyến cáo người dân cần thận trọng trong việc tái đàn dù giá heo tăng. Người chăn nuôi cần tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu thị trường trước khi có ý định mở rộng đàn nuôi nhằm tránh tình trạng cung vượt cầu, dẫn đến tình trạng giá heo giảm sâu như thời gian qua.

Bài ảnh: CÁT TƯỜNG

Mặc dù giá heo hơi tăng, nhưng qua khảo sát tại một số chợ cho thấy, giá thịt heo vẫn ổn định. Tại các chợ trên địa bàn TP.Vũng Tàu, giá sườn non ở mức 120-130 ngàn đồng/kg; thịt nạc 70 ngàn đồng/kg; ba rọi 60-70 ngàn đồng/kg… Theo các tiểu thương, hiện nay, sức mua còn thấp nên họ giữ giá bán lẻ để hút khách dù giá mua sỉ đã tăng nhẹ thời gian qua.

 

;
.