123
Tết vui của người trồng bưởi, nuôi cá - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tết vui của người trồng bưởi, nuôi cá

Thứ Hai, 12/02/2018, 18:42 [GMT+7]
In bài này
.

Vụ Tết năm nay, bưởi da xanh và cá nước ngọt dễ tiêu thụ, giá tăng. Nhờ đó, người trồng bưởi và nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh đón một cái Tết vui hơn, đủ đầy hơn mọi năm. 

BƯỞI DA XANH HÚT HÀNG

Những ngày này, tại vườn bưởi da xanh của anh Hồ Hoàng Kha (ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành), 3-4 nhân công đang tập trung cắt bưởi để giao cho các thương lái trong và ngoài tỉnh. Anh Hồ Hoàng Kha cho biết, hiện bưởi đang được thương lái thu mua tại vườn với giá 80 ngàn đồng/kg loại I (trên 2kg); 60-65 ngàn đồng/kg loại II (dưới 2 kg), 55 ngàn đồng/kg loại III (dưới 1kg). Mức giá này cao hơn vụ Tết năm ngoái 15-20 ngàn đồng/kg. Với giá này, Tết năm nay gia đình anh Kha thu được hơn 300 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, anh Kha còn lãi hơn 100 triệu đồng. “Năm nay tuy sản lượng giảm, nhưng bù lại giá bưởi cao. Nhờ đó, người trồng bưởi Tết khá phấn khởi”, anh Kha nói.

Ông Trần Văn Hiệp, trồng bưởi ở ấp Phước Bình, xã Sông Xoài (huyện Tân Thành) cho biết, với giá từ 55-80 ngàn đồng/kg (tùy loại), sau khi trừ chi phí, ông Hiệp lời khoảng 100 triệu đồng trong vụ bưởi Tết này.

Xã Sông Xoài (huyện Tân Thành) là vùng trồng bưởi da xanh lớn nhất tỉnh, với diện tích khoảng 130ha của hơn 100 hộ. Vụ Tết năm nay, bưởi Sông Xoài cung ứng cho thị trường hơn 50 tấn. Ngoài cung cấp cho thương lái ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, năm nay, bưởi Sông Xoài còn được các thương lái ở Đồng Nai, Bình Dương, các tỉnh miền Tây đặt mua. Chính vì vậy, những ngày cận Tết, bưởi Sông Xoài rất hút hàng.

Người dân tại xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, thu hoạch bưởi da xanh.
Người dân xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, thu hoạch bưởi da xanh.

NGƯỜI NUÔI CÁ LÃI LỚN

Tương tự người trồng bưởi, vụ Tết này, người nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh cũng vui vì được giá. Anh Nguyễn Nam Anh (thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức) cho biết, năm nay, anh thả nuôi 1.500 con cá chép, 1.200 con cá trắm, 1.500 con cá rô phi và 500 con cá mè bông. Sau 6 tháng chăm sóc, cá trắm có trọng lượng khoảng 3kg, cá chép, rô phi khoảng 1,5kg, cá mè khoảng 5kg. “Với mức giá 65-70 ngàn đồng/kg cá trắm, 65 ngàn đồng/kg cá chép, 35 ngàn đồng/kg mè bông, sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Nhờ đó, năm nay gia đình tôi có một cái Tết vui vẻ, trọn vẹn”, anh Nguyễn Nam Anh chia sẻ.

Nông dân xã Suối Rao, huyện Châu Đức thu hoạch cá chép vụ Tết.
Nông dân xã Suối Rao, huyện Châu Đức thu hoạch cá chép vụ Tết.

Anh Trần Duy Quang (thôn 1, xã Suối Rao) cũng vừa xuất ra thị trường 8 tấn cá chép giòn phục vụ Tết Nguyên đán. Với giá khoảng 200 ngàn đồng/kg, vụ này anh Quang thu lãi gần 500 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Hinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Rao cho biết, địa phương có 25 hộ nuôi cá nước ngọt trên diện tích 35ha. Vụ Tết năm nay, nông dân trên địa bàn xã cung cấp ra thị trường khoảng 700 tấn cá các loại. Năm nay, người nuôi cá được mùa, giá cả lại ổn định nên có thu nhập cao. Sau Tết Nguyên đán, nông dân trên địa bàn xã sẽ tiếp tục bắt tay vào nuôi vụ cá mới.

Còn tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, người nuôi cá lóc cũng có một vụ Tết bội thu. Ông Hoàng Trung Đông, người đang nuôi cá lóc bông trên diện tích ao 3.000m2 cho biết, vụ Tết năm nay, ao cá của ông cho năng suất khoảng 20 tấn. Với giá bán 55 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông lãi gần 400 triệu đồng.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, diện tích nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh khoảng 2.142 ha, sản lượng đạt khoảng 5.705 tấn. Nhờ giá cá tăng 10-20% nên người nuôi cá có lãi khá.

Bài, ảnh: NGÔ THANH - QUANG VINH

;
.