123
Thanh long vụ Tết hút hàng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thanh long vụ Tết hút hàng

Thứ Sáu, 02/02/2018, 20:26 [GMT+7]
In bài này
.

Những ngày này, người trồng thanh long trên địa bàn tỉnh đang bước vào vụ thu hoạch cung ứng thị trường Tết. Nếu như năm trước, giá thanh long ruột trắng chỉ ở mức 7.000 - 8.000 đồng/kg, ruột đỏ 22.000 - 23.000 đồng/kg, thì năm nay giá tăng cao gấp 2 đến 3 lần.

Hiện thanh long ruột trắng được mua tại vườn với giá 17.000-18.000 đồng/kg, ruột đỏ 48.000-50.000 đồng/kg và dự báo sẽ tăng thêm trong vài ngày tới. Với mức giá này người trồng thanh long đang rất phấn khởi vì có thêm thu nhập để trang trải, mua sắm trong những ngày Tết.

Đến vườn thanh long của gia đình anh Nguyễn Xuân Hiếu (ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) những ngày gần Tết, không khí thu hoạch hết sức sôi động. Anh Hiếu cho biết, đợt này anh làm thanh long ruột trắng trái vụ với diện tích 1.000m2 khoảng 160 gốc, ước sản lượng khoảng 1 tấn. Hiện với giá thanh long thu mua tại vườn là 17.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh có lãi khoảng 8 triệu đồng. Theo anh Hiếu, năm nay giá thanh long tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái nên người trồng thấy rất phấn khởi vì có tiền để mua sắm quần áo cho con cái, chi tiêu trong những ngày Tết. “Hiện tôi đang chong đèn cho khoảng 1.200m2 thanh long để bán vào giai đoạn rằm tháng giêng, ước đạt khoảng 1,2 tấn. Hy vọng rằng khi đó giá thanh long vẫn ở mức ổn định để có chi phí đầu tư cho vụ mới”, anh Hiếu cho biết.

Anh Nguyễn Xuân Hiếu (ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) thu hoạch thanh long tại vườn nhà.
Anh Nguyễn Xuân Hiếu (ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) thu hoạch thanh long tại vườn nhà.

Những ngày này, 2 mẹ con bà Hoàng Thị Lan (tổ 4, ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) cũng đang tất bật việc chăm sóc tỉa cành, bón phân để thanh long cho trái đẹp, chín đúng ngày thu hoạch bán trong dịp Tết. Bà Lan cho biết, vườn thanh long của bà có diện tích 1 sào, dự kiến cho sản lượng khoảng 1,2 tấn. Năm nay thời tiết thuận lợi, nước tưới đầy đủ, nguồn điện ổn định hơn so với mọi năm nên vụ trái vụ xong đèn này tỷ lệ thanh long đậu trái cao. Hiện đã có thương lái vào đặt mua với giá 18.000 đồng/kg. “Khoảng 23 tháng Chạp tôi mới thu hoạch, vì lúc này giá thanh long tăng cao, nhu cầu mua trái chưng Tết cũng nhiều hơn”, bà Lan cho biết.

Trong khi đó, thanh long ruột đỏ những ngày này giá cũng tăng kỷ lục. Hiện thanh long ruột đỏ đang được mua tại vườn với giá 48.000-50.000 đồng/kg. Anh Lê Nguyễn Minh Tiến (ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) cho biết, nhà anh đang trồng khoảng 1ha thanh long ruột đỏ nhưng chỉ có 5 sào là đang làm trái vụ để cho trái bán Tết. Thương lái đã mua tại vườn với giá 50.000 đồng/kg. Theo anh Tiến, trồng thanh long ruột đỏ cho thu nhập cao hơn nhiều so với ruột trắng, với giá 50.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí gồm điện, nước, công chăm sóc thì mỗi kg thanh long bán ra người trồng lãi khoảng 23.000 đồng, trong khi thanh long ruột trắng chỉ lãi khoảng 10.000 đồng.

Anh Lê Nguyễn Minh Tiến (ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) chăm sóc thanh long để chuẩn bị thu hoạch vào dịp Tết.
Anh Lê Nguyễn Minh Tiến (ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) chăm sóc thanh long để chuẩn bị thu hoạch vào dịp Tết.

Ông Trần Quang Hải, Giám đốc HTX Thanh long Bưng Riềng cho biết, hiện nay toàn xã Bưng Riềng có 170ha diện tích trồng thanh long. Theo ông Hải, giá thanh long tăng là do vụ Tết năm 2017 giá thanh long ở mức thấp nhiều người trồng bị lỗ, nên vụ Tết năm nay nhiều gia đình không làm trái vụ. Năm nay toàn xã chỉ khoảng 5-6ha thanh long làm trái dịp Tết dẫn đến nguồn cung hạn chế làm giá bán tăng cao. Thêm vào đó, hiện nay thị trường đang ưa chuộng loại thanh long ruột đỏ, trong khi diện tích canh tác loại thanh long này hiện tại còn ít, toàn xã chỉ khoảng 30ha nên hầu hết thanh long bán ra đều được thu mua nên giá ở mức cao. “Trong mỗi dịp cuối năm âm lịch và Tết Nguyên đán, thị trường Trung Quốc và một số nước châu Á theo lịch âm rất chuộng trái thanh long cho nhu cầu thờ cúng, do đó giá thanh long có thể sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới”, ông Hải dự báo.

Bài, ảnh: CÁT TƯỜNG

;
.