123
Chủ động phòng chống cháy rừng trong cao điểm mùa khô - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ động phòng chống cháy rừng trong cao điểm mùa khô

Chủ Nhật, 04/03/2018, 18:31 [GMT+7]
In bài này
.

Dự báo, mùa khô năm nay, tình hình thời tiết phức tạp, nguy cơ cháy rừng cao. Để chủ động phòng ngừa các tình huống xấu nhất, hiện nay, cơ quan chức năng và các địa phương đang đẩy mạnh công tác phòng chống cháy rừng với nhiều biện pháp chủ động.

TP.Vũng Tàu là một trong những địa phương có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn của tỉnh với 3.360ha (tập trung ở Núi Lớn, Núi Nhỏ - TP.Vũng Tàu và Núi Nứa - Long Sơn), trong đó rừng có nguy cháy cao khoảng 414ha. Những ngày này, khi đang bước vào cao điểm mùa khô, lực lượng kiểm lâm của thành phố đang chủ động triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng.

Lực lượng kiểm lâm TP.Vũng Tàu tuần tra trên tuyến đường dân sinh (một trong những loại đường băng cản lửa hiệu quả) tại núi Lớn, phường 1, TP.Vũng Tàu.
Lực lượng kiểm lâm TP.Vũng Tàu tuần tra trên tuyến đường dân sinh (một trong những loại đường băng cản lửa hiệu quả) tại núi Lớn, phường 1, TP.Vũng Tàu.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Phó Hạt trưởng hạt Kiểm lâm TP.Vũng Tàu, đặc điểm của rừng ở TP.Vũng Tàu là có độ dốc lớn, trên 250, xen lẫn khu dân cư và có đông khách du lịch tham quan nên có nhiều yếu tố nguy hiểm, có thể phát sinh cháy. Để chủ động đối phó, lực lượng kiểm lâm TP.Vũng Tàu và các lực lượng có liên quan đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống. Đến nay, tại các diện tích rừng trên địa bàn, gần 140ha đường băng cản lửa đã được làm mới. Các mảng cỏ trống được khoanh vùng “đốt chủ động”. 5 hồ chứa nước ở trong rừng, bìa rừng cũng đã được bơm đầy để kịp thời ứng cứu khi xảy ra cháy. Lực lượng kiểm lâm thành phố cũng thành lập 4 tổ tuần tra rừng thường xuyên tại các khu vực núi Lớn, núi Nhỏ, khu vực phi lao ven biển (phường 10, 11, 12), và núi Nứa (xã Long Sơn). “Ngoài hơn 100 người thuộc lực lượng chuyên ngành bảo vệ rừng như kiểm lâm, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 2, Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ, còn có gần 500 người thuộc các lực lượng quân đội, dân quân địa phương được huy động, sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng”, ông Hùng thông tin.

Lực lượng kiểm lâm TP.Vũng Tàu tuần tra tại khu vực núi Lớn, phường 1, TP. Vũng Tàu. Ảnh: QUANG VINH
Lực lượng kiểm lâm TP.Vũng Tàu tuần tra tại khu vực núi Lớn, phường 1, TP. Vũng Tàu.

Trong khi đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Phước Bửu (KBTTNBCPB) đang quản lý gần 11.000ha rừng đặc dụng. Mùa khô năm nay, lực lượng chức năng cũng đang hết sức khẩn trương, chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng. Theo ông Lê Văn Khanh, Giám đốc BQL KBTTNBCPB, để thuận lợi cho việc phòng cháy chữa cháy, lực lượng chức năng đã tiến hành khảo sát, phân loại từng khu vực. Ông Khanh cho biết: “Năm nay, để tiếp tục hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng có thể xảy ra, chúng tôi đã lập 11 tổ với 64 người tuần tra 24/24 giờ ở các khu vực hay xảy ra cháy, đặc biệt là 684ha rừng thuộc xã Bình Châu, Bưng Riềng, Phước Thuận. Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch huy động tại chỗ hơn 500 người là lực lượng chuyên trách, quân đội, quần chúng, đơn vị nhận khoán để kịp thời xử lý khi sự cố xảy ra”.

Đối với rừng phòng hộ, BQL rừng phòng hộ tỉnh đã tổ chức các đoàn tuần tra, kiểm soát các hoạt động trong và ven rừng tại các khu vực trọng điểm như núi Dinh - Thị Vải (huyện Tân Thành), núi Minh Đạm (huyện Long Điền, Đất Đỏ), núi Nứa (TP.Vũng Tàu)… Ông Châu Anh Đức, Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ rừng (BQL rừng phòng hộ tỉnh) cho biết: “Công tác phòng cháy được tổ chức thực hiện ngay từ cuối mùa mưa, bằng phương pháp phát thực bì toàn diện và dùng thuốc diệt cỏ dại, giảm lượng chất cháy khi mùa khô tới, làm đường băng cản lửa với chiều rộng từ 10m đến 15m, trên 5% đến 10% tổng diện tích đất có rừng, kết hợp liên hoàn với các đập, hồ chứa nước, chòi canh lửa, biển báo, biển cấm, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống phương tiện chữa cháy rừng, bảo đảm công tác chữa cháy liên tục, kịp thời, có hiệu quả”.

Lực lượng của Ban Quản lý Rừng phòng hộ, kiểm lâm và lực lượng địa phương phối hợp, tuần tra để truy quét đối tượng phá rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại khu vực núi Minh Đạm (huyện Long Điền, huyện Đất Đỏ).
Lực lượng của Ban Quản lý Rừng phòng hộ, kiểm lâm và lực lượng địa phương phối hợp, tuần tra để truy quét đối tượng phá rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại khu vực núi Minh Đạm (huyện Long Điền, huyện Đất Đỏ).

Để chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa khô, thời gian qua tỉnh đã tập trung kiện toàn Ban Chỉ đạo về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng ở cả 3 cấp; thực hiện diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng quy mô cấp huyện, tỉnh với phương châm “4 tại chỗ”. Ông Ngô Thanh Quang, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Với phương châm “Phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, triệt để và an toàn”, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu Sở NN-PTNT trình UBND tỉnh phương án phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2017-2018. Theo đó, tỉnh huy động hơn 5.000 người tham gia vào công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, thành lập 49 tổ tuần tra, kiểm soát phòng chống cháy rừng, công tác tuyên truyền được thực hiện xuyên suốt. Các công trình phòng cháy chữa cháy rừng như đường băng cản lửa, hồ chứa nước, kênh mương cản lửa được gấp rút thực hiện và đã hoàn thành trước ngày 31-1-2018.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 26 ngàn ha rừng, trong đó, diện tích trọng điểm cần PCCR trên địa bàn tỉnh là 4.435ha, gồm các khu vực  như TP. Vũng Tàu: 414,7ha, huyện Tân Thành: 654,3ha, TP.Bà Rịa: 166ha, huyện Châu Đức: 190,9ha, huyện Côn Đảo: 1.912ha. Trong khi đó, theo cảnh báo của Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT), nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh BR-VT đang ở cấp độ V - cấp cực kỳ nguy hiểm.


ĐƯỜNG DÂY NÓNG PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG

Khi phát hiện có cháy rừng, người dân cần gọi điện báo ngay đến đường dây nóng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, số điện thoại (0254) 3732321 hoặc (0254) 3732320; Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố: Vũng Tàu (0254) 3858170, Bà Rịa (0254) 3881034; Tân Thành (0254) 3876318, Xuyên Mộc (0254) 3878180, Đất Đỏ (0254) 3886051, Long Điền (0254) 3886051, Châu Đức (0254) 3881234, Côn Đảo (0254) 3630689.

Bài, ảnh: QUANG VINH

;
.