123
Hồ Sông Hỏa ngưng cấp nước, nông dân "ngồi trên lửa" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hồ Sông Hỏa ngưng cấp nước, nông dân "ngồi trên lửa"

Thứ Sáu, 16/03/2018, 19:17 [GMT+7]
In bài này
.

Hơn 10 ngày qua, nguồn nước từ hồ Sông Hỏa đã không được dẫn về khu vực xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc). Hơn 108ha cây ăn quả trái vụ của 50 hộ dân đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Các kênh thủy lợi trên địa bàn xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc) hiện khô nước.
Các kênh thủy lợi trên địa bàn xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc) hiện khô nước.

NÔNG DÂN “NGỒI TRÊN LỬA”

Vườn thanh long ruột đỏ trái vụ của ông Hồ Đức Vinh (ấp Trang Nghiêm, xã Bông Trang) có diện tích 1,2ha đang đồng loạt cho trái. Như những năm trước, khoảng 1,5 tháng nữa, ông Vinh sẽ thu hoạch. Thế nhưng, từ đầu tháng 3 đến nay, kênh dẫn nước từ hồ Sông Hỏa khô rang, nên ông Vinh đang rất khốn khổ tìm cách “cấp cứu” cho thanh long. Ông Vinh phải cho người tấp rơm vào trụ thanh long để giữ ẩm kết hợp với lượng nước tưới nhỏ giọt mà ông đã chủ động tích trữ trước khi kênh ngưng cấp nước. “10 ngày qua, nước không dẫn về kênh, nông dân không có nước tưới cho các vườn cây đang ra trái. Nếu tình trạng này kéo dài trong khoảng 5-7 ngày nữa thì vườn thanh long sẽ rụng trái hết”, ông Vinh nói.

Nhân công phủ rơm gốc thanh long để giữ ẩm tại vườn nhà ông  Hồ Đức Vinh (ấp Trang Nghiêm, xã Bông Trang). Ảnh: QUANG THANH
Nhân công phủ rơm gốc thanh long để giữ ẩm tại vườn nhà ông Hồ Đức Vinh (ấp Trang Nghiêm, xã Bông Trang).

Không may mắn như nhà ông Vinh, 49 hộ trồng nhãn ở ấp Trang Hoàng và Trang Nghiêm của xã Bông Trang những ngày qua không hề có giọt nước nào để tưới cho cây. Vườn nhãn tiêu da bò 2ha đang cho những chùm trái xum xuê của anh Hồ Đình Lâm (tổ 7, ấp Trang Hoàng) đang héo dần, có nguy cơ rụng trái. Theo anh Lâm, khu vực ấp Trang Hoàng không đào được giếng để lấy nước tưới. Ở thời điểm ra trái, nhãn cần tưới nước ít nhất là 2 lần/tuần. Nhưng đã hơn 10 ngày rồi, vườn nhãn không có một giọt nước nào. Cuối tháng 2 anh Lâm còn khấp khởi mừng vì nhãn trái vụ năm nay cho trái nhiều và đều hơn mọi năm, nhưng tình trạng thiếu nước có thể làm anh mất trắng vụ nhãn này.

VÌ SAO NGƯNG CẤP NƯỚC?

Ông Phạm Văn Khanh, Tổ trưởng tổ dẫn nước xã Bông Trang cho biết, do khu vực xã Bông Trang không có nguồn nước ngầm nên người dân không khoan hoặc đào giếng được. 108ha cây ăn quả trên địa bàn 2 ấp Trang Hoàng, Trang Nghiêm hoàn toàn dựa vào nguồn nước từ hồ Sông Hỏa. Theo lịch đăng ký, trung bình mỗi hộ được tưới 2 lần/tuần. Thông thường đến khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 (cao điểm mùa khô của BR-VT) thì lượng nước trong hồ Sông Hỏa mới sụt giảm, không đủ để tự chảy vào các kênh. Khi đó, Trạm thủy nông huyện Xuyên Mộc sẽ lắp đặt máy bơm nước để bơm hỗ trợ dẫn nước về giúp cho bà con. Nhưng năm nay, mới đầu tháng 3, các kênh đã khô rang, làm cho nhiều hộ đang canh tác trái vụ đứng ngồi không yên.

Trước tình hình nói trên, ngày 14-3, UBND xã Bông Trang đã có văn bản gửi Phòng NN-PTNT huyện Xuyên Mộc đề nghị có biện pháp hỗ trợ.

Ở một diễn biến khác, từ phản ánh của người dân, chiều 15-3, đoàn công tác của HĐND tỉnh đã khảo sát về tình hình thiếu nước sản xuất của nông dân xã Bông Trang. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nguồn nước hồ Sông Hỏa bị ô nhiễm bởi hoạt động nạo vét lòng hồ. Nguồn nước không bảo đảm chất lượng tưới tiêu nên Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Trạm Thủy nông tạm ngưng bơm nước về các kênh. Hiện Sở NN-PTNT đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tìm hướng khắc phục.

Sớm khắc phục việc cấp nước tưới và nước sinh hoạt
cho người dân

Chiều 16-3, đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở NN-PTNT về tình hình cấp phép, đánh giá tác động môi trường và thanh, kiểm tra việc nạo vét lòng hồ chứa nước Sông Hỏa (huyện Xuyên Mộc).

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, dự án nạo vét lòng hồ chứa nước Sông Hỏa thuộc địa phận huyện Xuyên Mộc được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 28 ngày 7-1-2015, đơn vị thi công là Công ty TNHH Dịch vụ Sản xuất Cát Hà. Hiện nay, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án nạo vét, cải tạo và tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ chứa nước Sông Hỏa phù hợp với quy định về thủ tục xây dựng cơ bản pháp luật hiện hành. Từ tháng 6-2017 đơn vị thi công đã tiến hành triển khai dự án với thời gian thi công 48 tháng.

Tuy nhiên, theo Sở TN-MT, dự án này chưa được cấp phép khai thác khoáng sản nhưng công ty đã vận chuyển hơn 8.000m3 cát ra khỏi khu vực. Việc thi công nạo vét làm cho nước hồ Sông Hỏa bị đục, ảnh hưởng đến việc tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và việc cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân trong vùng.

Ngày 1-3-2018, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1761 yêu cầu Công ty TNHH Dịch vụ Sản xuất Cát Hà tạm dừng hoạt động nạo vét lòng hồ Sông Hỏa. Theo đó, ngày 8-3-2018, Sở NN-PTNT khảo sát thực địa và ghi nhận tại hiện trường là đơn vị thi công đã tạm dừng thực hiện dự án nạo vét. Hiện Sở NN-PTNT đã thành lập đoàn khảo sát kiểm tra chất lượng nguồn nước hồ Sông Hỏa phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản tại huyện Xuyên Mộc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, mục tiêu chính của việc nạo vét là bảo đảm việc cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân. UBND tỉnh giao cho Sở NN-PTNT chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý đơn vị thi công, nhưng đơn vị chưa làm hết trách nhiệm được giao và buông lỏng công tác quản lý. Đồng chí Trần Đình Khoa đề nghị, Sở NN-PTNT sớm khắc phục việc cấp nước tưới và nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc; phải thông báo cho người dân trong vùng biết rõ tình trạng hoạt động nạo vét, chất lượng nước để người dân biết và chủ động trong việc sử dụng nguồn nước.

Bài, ảnh: QUANG VŨ - NGÔ THANH

;
.