123
Nâng cao năng lực ứng phó với thời tiết cực đoan - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nâng cao năng lực ứng phó với thời tiết cực đoan

Thứ Tư, 28/03/2018, 18:15 [GMT+7]
In bài này
.

 BR-VT là 1 trong 28 tỉnh, thành ven biển của cả nước chịu nhiều tác động của tình hình thời tiết, thủy văn cực đoan như khô hạn, nước biển dâng… Tình hình này đang ảnh hưởng đến môi trường, hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Cơn bão số 12 năm 2017 ảnh hưởng đến vùng biển BR-VT khiến nhiều tàu đánh bắt hải sản phải vào bờ neo đậu. Trong ảnh: Ngư dân thu dọn ngư lưới cụ cho tàu cập bến cảng Bến Đá (TP.Vũng Tàu).
Cơn bão số 12 năm 2017 ảnh hưởng đến vùng biển BR-VT khiến nhiều tàu đánh bắt hải sản phải vào bờ neo đậu.
Trong ảnh: Ngư dân thu dọn ngư lưới cụ cho tàu cập bến cảng Bến Đá (TP.Vũng Tàu).

Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Giám đốc phụ trách Đài Khí tượng - Thủy văn (KTTV) tỉnh, cho hay, bên cạnh sự thay đổi rõ nét về mực nước, độ ẩm, lượng mưa… những năm gần đây, tình hình thời tiết tại tỉnh BR-VT có những biến đổi thất thường theo hướng tiêu cực. Điển hình là hơn 10 năm gần đây, tỉnh BR-VT đã chịu ảnh hưởng của 2 cơn bão lớn vào tháng 11-1997 và tháng 12-2006 gây thiệt hại đáng kể về người và của. Vào cuối tháng 3 đầu tháng 4-2012, cơn bão số 1 đã đổ bộ ảnh hưởng trực tiếp vào khu vực Đông Nam bộ trong đó có BR-VT. Năm 2017 có những cơn bão số 12, số 14 đe dọa BR-VT gây ra mưa to, triều cường, sạt lở… Cuối tuần trước, mặc dù khu vực tỉnh BR-VT đã bước sang mùa khô, trời đang nắng gay gắt nhưng đột nhiên lại có cơn mưa trái mùa trải dài trên diện rộng từ TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa đến các huyện Long Điền, Đất Đỏ.

Thời tiết cực đoan sẽ ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp. Trong ảnh: Ông Nguyễn Đức Cang (25 Ô 2, xã Phước Long Hội, huyện Đất Đỏ) chăm sóc vườn cà tím.
Thời tiết cực đoan sẽ ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp.
Trong ảnh: Ông Nguyễn Đức Cang (25 Ô 2, xã Phước Long Hội, huyện Đất Đỏ) chăm sóc vườn cà tím.

Theo Sở TN-MT, trong thời gian vừa qua, tại BR-VT những tác động của thời tiết  được thể hiện rõ nét: Nhiệt độ tăng, độ ẩm giảm, lượng mưa ít đi, nước dâng cao... Từ năm 2010 đến nay, nhiệt độ tại BR-VT có xu hướng tăng từ 0,0240C- 0,040C/năm. Nhiệt độ trên toàn tỉnh cũng có sự thay đổi đáng kể. Khu vực huyện Châu Đức, huyện Tân Thành có mức thay đổi lớn nhất, tăng từ 0,40C - 0,440C. Các huyện ven biển như Long Điền, Đất Đỏ, TP. Vũng Tàu, phía Đông Nam huyện Xuyên Mộc nhiệt độ tăng từ 0,240C - 0,320C. Trong khi đó, độ ẩm tương đối tại BR-VT giai đoạn này lại có xu hướng giảm với tốc độ giảm 0,009%/năm... Đặc biệt, trong 30 năm qua mực nước đo được tại Trạm Hải văn Vũng Tàu đã tăng 15cm.

Ngoài ra, tỉnh BR-VT còn phải đối mặt với tình trạng xói lở bờ biển nghiêm trọng. Một trong các biểu hiện của KTTV cực đoan tại địa phương là hiện tượng nước biển dâng cao. Theo kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng của tỉnh, dự báo đến năm 2020 nước biển dâng 10-11cm sẽ có 8,33% diện tích bị ngập. Các năm về sau, nước biển sẽ càng dâng cao hơn. Dự báo đến năm 2100 nước biển sẽ dâng 43-59cm. Nếu mực nước biển dâng cao, tình trạng xói lở bờ biển diễn ra ngày càng nghiêm trọng thì diện tích đất tự nhiên sẽ giảm, các hoạt động kinh tế tại BR-VT như nuôi trồng thủy hải sản và nghề đánh bắt ven bờ, các công trình xây dựng, cảng… và cả cộng đồng dân sinh sống ven bờ tại đây sẽ chịu ảnh hưởng lớn.

Ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam bộ cho biết, trước diễn biến ngày càng cực đoan, việc nâng cao chất lượng các bản tin dự báo KTTV là yêu cầu cấp thiết, do đó cần phải có sự đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, hiện đại hóa khâu quan trắc tự động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào nhiệm vụ thông tin liên lạc, dự báo tình hình thời tiết nguy hiểm. Đặc biệt, người dân cũng cần phải nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên để hạn chế những rủi ro từ diễn biến phức tạp của tình hình KTTV.

Theo kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, sẽ có 48 dự án được ưu tiên triển khai từ nay đến năm 2020. Trong đó, 15 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2013-2015 với tổng kinh phí khoảng 3.053 tỷ đồng. Trong đó có những dự án quan trọng như: Dự án trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng; xây dựng hệ thống các hồ chứa nước trên địa bàn huyện Côn Đảo; điều chỉnh quy hoạch tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh BĐKH; dự án củng cố và nâng cấp đê sông, đê biển…

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.