123
"Ruồi lính đen" - côn trùng mang lại nhiều lợi ích - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Ruồi lính đen" - côn trùng mang lại nhiều lợi ích

Thứ Tư, 14/03/2018, 19:09 [GMT+7]
In bài này
.

Ông Đỗ Quang Cảnh (nhà ở ấp Sông Cầu, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) đã thành công mô hình nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen “Hermetia illucens” bằng bã dầu cọ, làm thức ăn cho gà và cá.

Ông Đỗ Quang Cảnh (bìa phải) chăm sóc các ấu trùng ruồi.
Ông Đỗ Quang Cảnh (bìa phải) chăm sóc các ấu trùng ruồi.

Cơ sở chăn nuôi gà và cá của ông Cảnh sử dụng thức ăn viên của các công ty sản xuất và phân phối trên thị trường. Tuy nhiên, khi sử dụng thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao thì giá thành sản phẩm cũng cao. Với suy nghĩ đó, ông Cảnh đã chủ động tìm tòi học hỏi qua sách báo và internet tìm nguồn đạm thay thế. “Đầu năm 2017, sau khi xem một bài phóng sự về mô hình nuôi ruồi lính đen tại Bình Dương, tôi quyết định đến tận nơi để tham quan học tập, tìm mua giá thể có trứng ruồi và bã dầu cọ về rải lên sàn chuồng heo cũ, ấp cho trứng nở để nuôi ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn bổ sung nguồn đạm thay thế cám viên”, ông Cảnh cho biết.

Vòng đời của ruồi lính đen kéo dài hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Con trưởng thành sống khoảng 3-5 ngày, không ăn uống, sống dưới bóng cây. Ruồi lính đen không vào nhà và là một trong những loài ruồi có lợi. Với số lượng lớn ấu trùng ruồi lính đen ăn và thải phân, ấu trùng tạo ra một loại chất gây bất lợi đối với việc đẻ trứng và quá trình nở ra của các loại ruồi và côn trùng khác. Thành phần dinh dưỡng trong ấu trùng ruồi lính đen trước giai đoạn hóa nhộng là: 43-51% protein, 15-18% chất béo, 2.8%-6.2% canxi, 1-1.2% phốt pho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi như heo, gà, vịt…, đồng thời là thức ăn sống tốt nhất để nuôi tôm, cua, cá, lươn, ếch. Ngoài những đặc điểm như giá thành cao, tính năng xử lý rác vượt trội thì ấu trùng ruồi lính đen có thể sấy khô, bảo quản trong vòng 6-8 tháng. Khu vực chăn nuôi ruồi lính đen để xử lý phân gia súc, gia cầm thì số lượng ruồi nhặng gây hại giảm đến 98% do bản thân ruồi lính đen tiết ra chất kháng lại các côn trùng khác. Đồng thời, ấu trùng ruồi có thể cô đặc, sấy khô phối trộn với các chất dinh dưỡng khác làm thức ăn thay thế hoàn toàn bột cá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Theo ông Cảnh, để nuôi được 10kg ấu trùng ruồi lính đen ở giai đoạn cho hàm lượng đạm cao thì cần 5 miếng giá thể có trứng ruồi (mỗi miếng giá thể có kích thước khoảng 8cm2 bán trên thị trường trung bình là 5.000 đồng), 15kg bã dầu cọ làm thức ăn và cũng là chất nền làm môi trường sống cho ấu trùng ruồi phát triển (mỗi kg bã dầu cọ, xuất xứ từ Malaysia có giá trung bình là 6.000 đồng). Thời gian từ lúc ấp trứng đến thu sinh khối ấu trùng chỉ mất từ 7-10 ngày tùy theo thời tiết. Sau khi thu hoạch ấu trùng ruồi, chất nền còn lại làm phân bón nông nghiệp rất hiệu quả và được xem như là một loại phân hữu cơ, giàu dinh dưỡng và nhiều lợi khuẩn, có thể dùng để bón bổ sung cho cây trồng. Ngoài ra, phân của chúng cũng được sử dụng làm thức ăn rất tốt cho nuôi trùn quế. Hiện tại, mỗi kg phân ấu trùng ruồi lính đen cơ sở bán với giá 10.000-12.000 đồng. Với giá này thì việc bán phân của ấu trùng ruồi lính đen cơ sở cũng đã hoàn vốn cho đầu tư mua trứng ruồi và bã dầu cọ. 

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, việc sử dụng côn trùng trong chăn nuôi rất phổ biến trên thế giới. Ruồi lính đen được tổ chức nông lương Liên hợp quốc công nhận là giống côn trùng được ưu tiên xử lý rác thải và sử dụng hàm lượng protein thay thế cho các thức ăn cho một số vật nuôi. 

Ruồi lính đen có tên khoa học là Hermetia illucens, là một loại ruồi được nhiều nước trên thế giới sử dụng để phân hủy rác thải hữu cơ rất hiệu quả. Ruồi lính đen có sẵn trong môi trường tự nhiên nước ta; con trưởng thành màu đen, dài 12-20mm, giống loài ong. Vòng đời của ruồi lính đen kéo dài hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Con trưởng thành sống khoảng 3-5 ngày, không ăn uống, sống dưới bóng cây. Mỗi con cái đẻ khoảng 500 trứng rồi chết.

TRỌNG HOÀNG
(TTKN)

;
.