123
Sẽ kiểm toán môi trường với các khu công nghiệp, khu kinh tế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sẽ kiểm toán môi trường với các khu công nghiệp, khu kinh tế

Thứ Tư, 28/03/2018, 18:15 [GMT+7]
In bài này
.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trong buổi họp báo sáng 28-3 thông tin về Đại hội Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) sắp diễn ra tại Việt Nam thừa nhận, kiểm toán môi trường là lĩnh vực Việt Nam đang đi sau các nước. Cơ quan này đang xây dựng quy trình hướng dẫn kiểm toán môi trường và tiến tới thực hiện kiểm toán trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, các khu kinh tế, công nghiệp.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, Đại hội ASOSAI 14 là sự kiện chính trị ngoại giao quan trọng của Việt Nam nói chung và của ngành kiểm toán nói riêng. Đại hội lần đầu tổ chức tại Việt Nam và dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 19 đến 22-9. Một nội dung được ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh là chủ đề năm nay: Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững. Đây là chủ đề đã được Việt Nam đề xuất trước đó và nhận được sự đồng thuận cao của các nước.

Lý giải cho chủ đề này, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, môi trường đang là vấn đề toàn cầu. Môi trường sẽ quyết định tới quá trình phát triển bền vững của kinh tế. Với Việt Nam, trong quá trình thu hút đầu tư, nếu không quan tâm đặc biệt tới môi trường, Việt Nam sẽ phải gánh chịu những hậu quả to lớn trong tương lai. Cũng theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, Việt Nam có thế mạnh trong một số lĩnh vực kiểm toán như tài chính công, tài sản công, ngân sách, doanh nghiệp… nhưng với kiểm toán môi trường, đây là lĩnh vực Việt Nam vẫn đi sau các nước. Nói thêm về kế hoạch kiểm toán môi trường thời gian tới, ông Phớc tiết lộ, cơ quan này hướng tới kiểm toán trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, kiểm toán tại các khu công nghiệp và khu kinh tế hay các vấn đề dễ phát sinh ô nhiễm môi trường.

PHƯƠNG NHI

;
.