123
Cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2018: Đánh giá toàn diện sự phát triển của DN - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2018: Đánh giá toàn diện sự phát triển của DN

Chủ Nhật, 22/04/2018, 15:58 [GMT+7]
In bài này
.

Theo quy định của Luật Thống kê và chương trình điều tra thống kê hàng năm, từ ngày 1-4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra DN trên phạm vi cả nước, trong đó có BR-VT. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thư (ảnh), Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh xung quanh nội dung của cuộc điều tra DN này. 

* Phóng viên: Thưa ông, mục đích của cuộc điều tra DN năm 2018 là gì?

- Ông Nguyễn Thư: Cuộc điều tra DN được Tổng cục Thống kê tổ chức hàng năm trên cả nước. Năm 2018, cuộc điều tra DN được tổ chức từ ngày 1-4 đến 5-6, thay vì từ ngày 1-3 như năm 2017. Cuộc điều tra nhằm thu thập các thông tin cơ bản phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, phát triển DN của quốc gia, từng địa phương, các nhà đầu tư và các DN, HTX; đánh giá tình hình ứng dụng KHCN trong các DN và mức độ sẵn sàng của DN trong cách mạng công nghiệp 4.0… Theo đó, cuộc điều tra DN năm 2018 tập trung vào các nhóm thông tin liên quan đến DN gồm: Thông tin nhận dạng đơn vị điều tra; Thông tin về lao động và thu nhập của người lao động; Các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh; Thông tin về các cơ sở trực thuộc DN; Thông tin về chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh... 

*So với mọi năm, cuộc điều tra DN năm 2018 có những điểm gì mới, thưa ông? 

- Cuộc điều tra DN năm 2018 có một số điểm mới. Đó là ngoài việc thu thập thông tin đầy đủ theo đơn vị DN như mọi năm, ngành thống kê đặt trọng tâm vào việc thu thập đầy đủ thông tin theo đơn vị cơ sở/đơn vị trực thuộc DN nhằm phục vụ tính toán đầy đủ và chính xác hơn GDP của cả nước cũng như GRDP của các tỉnh, thành phố. Điểm mới nữa là thu thập thông tin phục vụ đánh giá mức độ hỗ trợ và phát triển DN đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; khai thác triệt để hồ sơ hành chính (đặc biệt là các chỉ tiêu về tài chính, tài sản và nguồn vốn) để giảm thiểu gánh nặng trả lời cho DN và bảo đảm điều tra DN năm 2018 hoàn thành sớm hơn, tiết kiệm hơn kinh phí điều tra. 

Cuộc điều tra được triển khai theo 3 hình thức: Điều tra viên đến từng DN trực tiếp ghi phiếu điều tra; DN cử kế toán đến Cục hoặc Chi cục Thống kê để thực hiện việc ghi phiếu; điều tra qua bảng hỏi điện tử (gửi câu hỏi và trả lời qua email). 

Năm 2018, Cục Thống kê chọn 1.800 DN để điều tra toàn diện.  Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Dongjin Global (KCN Đất Đỏ I) trong giờ sản xuất.
Năm 2018, Cục Thống kê chọn 1.800 DN để điều tra toàn diện. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Dongjin Global (KCN Đất Đỏ I) trong giờ sản xuất.

Nội dung điều tra được thực hiện đa chiều, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, đối tượng DN khác nhau. Việc điều tra toàn diện được thực hiện tại: DNNN, DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, DN ngoài Nhà nước có từ 100 lao động trở lên (riêng DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại có từ 50 lao động trở lên); điều tra từ 15-20% DN mẫu dưới 100 lao động, tùy ngành. Các DN không nằm trong diện điều tra toàn diện thì các điều tra viên lập danh sách và sử dụng dữ liệu hành chính của cơ quan thuế để tính toán các chỉ tiêu. Các DN mới thành lập không có doanh thu thì không điều tra trong đợt này.  

* Tại BR-VT, cuộc điều tra DN năm 2018 được triển khai như thế nào, thưa ông? 

- Để triển khai thực hiện cuộc điều tra DN năm 2018, Cục Thống kê tỉnh đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho điều tra viên của Cục và các Chi cục; tổng hợp và phân bổ danh sách điều tra cho Văn phòng Cục và các Chi cục Thống kê. Đợt này, chúng tôi chọn 1.800 DN để điều tra toàn diện (trong đó 300 DN do Văn phòng Cục tiến hành điều tra, 1.500 DN còn lại do các Chi cục tiến hành điều tra). Cục Thống kê tỉnh đã làm việc tại 8 Chi cục Thống kê các huyện, thành phố để triển khai thực hiện cuộc điều tra; tổ chức giám sát quá trình thực hiện điều tra của điều tra viên trong việc ghi phiếu hoặc DN gửi phiếu về Cục/Chi cục bằng email. Cục Thống kê tỉnh cũng đã có công văn gửi DN đề nghị hợp tác thực hiện cuộc điều tra. 

Công tác điều tra DN năm 2018 được tiến hành từ ngày 1-4 đến 5-6, chậm nhất ngày 15-6 phải cơ bản hoàn thành việc ghi phiếu điều tra. Đến ngày 15-7 phải hoàn thành việc nhập thông tin và bàn giao cho Trung ương nghiệm thu phiếu và kết quả điều tra để tổng hợp. Dự kiến giữa năm 2019 Trung ương sẽ công bố số liệu điều tra DN năm 2018.

* Xin cảm ơn ông!

ĐÔNG HIẾU
(thực hiện)

 
;
.