123
Hội nghị toàn quốc bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hội nghị toàn quốc bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu

Thứ Hai, 23/04/2018, 10:13 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 23-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh BR-VT.

Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu BR-VT.
Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu BR-VT.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, năm 2017, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD, đạt 214 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016. Tăng trưởng xuất khẩu năm 2017 đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP, cải thiện cán cân thanh toán, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động.

Tại BR-VT, năm 2017, xuất khẩu cũng tăng trưởng ấn tượng với tổng kim ngạch trừ dầu thô đạt hơn 4 tỷ USD, tăng 15,75% so với năm 2016, vượt mốc 3,8 tỷ USD theo kế hoạch đề ra từ đầu năm. Các nhóm hàng CN-TTCN vẫn tiếp tục là nhóm hàng xuất khẩu chính của tỉnh, với giá trị xuất khẩu đạt hơn 3,4 tỷ USD, chiếm 85,24% trong tổng kim ngạch xuất khẩu trừ dầu thô; tiếp đến là nhóm thủy sản chiếm 10% với 398,37 triệu USD, tăng 4,67% so với năm 2016.

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của cả nước nói chung, BR-VT nói riêng đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Trong ảnh: Công nhân Công ty Baseafood chế biến thủy sản xuất khẩu.
Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của cả nước nói chung, BR-VT nói riêng đạt mức tăng trưởng ấn tượng.
Trong ảnh: Công nhân Công ty Baseafood chế biến thủy sản xuất khẩu.

Tại hội nghị, đại biểu các bộ, ngành, địa phương đã thảo luận các nhóm vấn đề liên quan đến hoạt động xuất khẩu như: Làm gì để tăng giá trị gia tăng của xuất khẩu Việt Nam, làm gì để Việt Nam tham gia mạnh mẽ vào các chuỗi giá trị toàn cầu; sáng kiến để loại bỏ những nút thắt lớn trong xuất khẩu; hỗ trợ DN nắm bắt thông tin từ thị trường nước ngoài, đối tượng xuất khẩu; các cơ quan ngoại giao, tổ chức liên quan đến hoạt động xuất khẩu cần có giải pháp gì trong việc hỗ trợ DN các thông tin về thị trường xuất khẩu...

Hội nghị cũng được nghe các tham luận liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và vấn đề nâng cao giá trị gia tăng của ngành dệt may; triển vọng xuất khẩu năm 2018 và hành động của ngành da giày để vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội; hiệu quả từ liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều; chính sách thuế, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, kết nối kỹ thuật một cửa ASEAN…

Tin, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.