123
Hơn 170.000ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hơn 170.000ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ Ba, 24/04/2018, 15:06 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 24-4, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Trần Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã làm việc với Sở TN-MT về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Trần Văn Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh tại buổi làm việc nêu rõ: Tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh là 198.951,15ha, trong đó diện tích đất cần cấp GCNQSDĐ là 173.093,46ha; diện tích đất đã cấp cho tổ chức là 68.118,23ha (đạt tỷ lệ 98,32%); diện tích đất đã cấp cho hộ gia đình, cá nhân là 101.882,71ha (98,13%); gần 2% diện tích đất còn lại chưa được cấp GCNQSDĐ là do những khó khăn, vướng mắc như: nguồn gốc đất phức tạp, chồng lấn; đất tranh chấp; việc xác định đơn giá tính tiền sử dụng đất giữa cơ quan thuế và ngành TN-MT kéo dài...

Để đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ, Sở TN-MT đã tham mưu UBND tỉnh tiếp tục cải cách hành chính về lĩnh vực đất đai, tiến tới hoàn thiện theo hướng đơn giản hóa quy trình cấp GCNQSDĐ; đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai để người dân hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi trong việc kê khai đăng ký và cấp GCNQSDĐ. Đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, Sở TN-MT sẽ rà soát và xác định rõ nguyên nhân để đề xuất hướng giải quyết với từng trường hợp cụ thể.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Tuấn yêu cầu Sở TN-MT cần quan tâm hơn nữa trong việc cấp GCNQSDĐ cho tổ chức, những trường hợp nào vướng mắc ngoài phạm vi quyền hạn của địa phương thì Sở tham mưu tỉnh xin chỉ đạo, hướng dẫn của cấp Trung ương. Sở TN-MT phải giám sát, đôn đốc cấp huyện giải quyết nhanh việc cấp GCNQSDĐ cho người dân, tránh tình trạng khiếu kiện về đất đai kéo dài.

Tin, ảnh: QUANG VŨ

 

;
.