123
Thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KỶ NIỆM NGÀY HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM 11-4:

Thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể

Thứ Ba, 10/04/2018, 17:46 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, một số HTX đã chủ động thay đổi phương thức sản xuất, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như khả năng cạnh tranh trên thị trường. Nhờ đó, thu nhập các thành viên HTX không ngừng tăng lên.

 Thu hoạch lúa tại HTX Nông nghiệp An Nhứt.
Thu hoạch lúa tại HTX Nông nghiệp An Nhứt.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc HTX Nông nghiệp Long Hải (huyện Long Điền) cho biết, nhờ chủ động tìm kiếm đối tác tiêu thụ nên đầu ra các sản phẩm của HTX như gà Đông Tảo, gà ta, cây đinh lăng… ổn định, thu nhập của bà con xã viên được nâng cao. Hiện nay, gà Đông Tảo của HTX được chăn nuôi theo quy trình sạch, “nói không” với các chất kháng sinh và thức ăn công nghiệp. Không chỉ nuôi, HTX còn nghiên cứu nhân giống gà Đông Tảo để giảm chi phí mua gà giống. Các kỹ sư nông nghiệp của HTX đã nghiên cứu áp dụng thành công quy trình thụ tinh nhân tạo cho gà theo kỹ thuật của Ba Lan, tạo ra giống gà Đông Tảo chất lượng tốt. Phương pháp này đạt tỷ lệ thành công đến 70%, giúp HTX tiết kiệm được khoảng 400 triệu đồng/năm tiền mua gà giống, đồng thời cung cấp 1.000 con giống/năm cho thị trường. Với tổng đàn gà Đông Tảo hơn 1.000 con, bình quân mỗi năm, HTX xuất bán khoảng 500 con với giá 250 ngàn đồng/kg cho các siêu thị tại TP.Hồ Chí Minh, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, trung bình mỗi tháng, HTX còn cung ứng từ 3.000-4.000 con gà ta giống cho thị trường, với giá trung bình 15.000 đồng/con. Từ hoạt động chăn nuôi, trồng trọt, xã viên HTX thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng/tháng.

Gần đây, HTX Hòa Thành (xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) tập trung phát triển sản xuất gắn với du lịch làng nghề. Ông Nguyễn Vĩnh Lộc, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Hòa Thành cho biết, trước đây, xã viên của HTX Hòa Thành chủ yếu sản xuất, buôn bán manh mún, nhỏ lẻ. Nhằm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, HTX đã hướng dẫn xã viên liên kết với nhau, vừa sản xuất, vừa làm du lịch làng nghề, gắn với đặc sản của địa phương như rượu Hòa Long, bánh tráng, bún, mắm bằm Hòa Long… Đồng thời, HTX phối hợp với các công ty du lịch xây dựng các tour du lịch tham quan làng nghề. Nhờ đó, lượng khách nước ngoài đến tham quan các làng nghề ở TP.Bà Rịa ngày càng đông, thu nhập của xã viên HTX Hòa Thành cũng tăng lên.

Bên cạnh đó, sau nhiều nỗ lực, tháng 3-2018 vừa qua, HTX Hòa Thành đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể rượu Hòa Long. Việc được cấp chứng nhận bảo hộ tập thể cho rượu Hòa Long là bước đệm cho quá trình xây dựng thương hiệu của sản phẩm này, nâng cao khả năng cạnh tranh và có thể tham gia vào các chuỗi phân phối lớn như siêu thị, trung tâm thương mại.

Chăn nuôi gà Đông Tảo tại HTX Nông nghiệp Long Hải.
Chăn nuôi gà Đông Tảo tại HTX Nông nghiệp Long Hải.

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX đã đem lại lợi ích cho thành viên và cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông Phan Nhật Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết, hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh tuy có nhiều khởi sắc nhưng để các HTX phát triển bền vững, hiệu quả, vẫn còn nhiều việc phải làm. Thời gian trước, các HTX nông nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất thì nay “nút thắt” này đã dần được tháo gỡ. Những trở ngại lớn nhất hiện nay của nhiều HTX là trình độ cán bộ quản lý, người lao động còn thấp; liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi còn lỏng lẻo; sản lượng sản xuất chưa nhiều, còn mang tính thời vụ, chất lượng sản phẩm chưa cao...

Để khắc phục tình trạng trên, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục làm đầu mối thúc đẩy phát triển các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục hỗ trợ đào tạo đội ngũ cán bộ, kỹ thuật của các HTX về trình độ quản lý, kỹ thuật sản xuất, bảo đảm chất lượng sản phẩm...

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

Tính đến nay, toàn tỉnh có 95 HTX tổ chức và hoạt động theo Luật HTX năm 2012, với hơn 14 ngàn thành viên. Doanh thu bình quân của mỗi HTX đạt khoảng 1,45 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 100 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân của người lao động trong các HTX khoảng 50 triệu đồng/năm.

 

;
.