123
Nguồn gốc thực phẩm: Kiểm tra đâu, vi phạm đó - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nguồn gốc thực phẩm: Kiểm tra đâu, vi phạm đó

Thứ Năm, 05/04/2018, 19:00 [GMT+7]
In bài này
.

Trong tuần qua, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.Vũng Tàu đã tổ chức đoàn kiểm tra các cơ sở buôn bán thực phẩm tươi sống tại các chợ tự phát trên địa bàn. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở buôn bán thực phẩm tại đây đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, điều kiện buôn bán sơ sài, không bảo đảm ATVSTP. 

Từ 6 giờ sáng ngày 4-4, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Nguyễn Huỳnh, Phó Phòng Y tế TP.Vũng Tàu làm trưởng đoàn đã kiểm tra ATVSTP tại 5 cơ sở buôn bán thực phẩm tươi sống trên tuyến đường Đô Lương TP. Vũng Tàu. Tại quầy buôn bán thịt heo của bà N.T.L ven đường Đô Lương, thời điểm kiểm tra, bà L. không xuất trình được bất kỳ giấy tờ chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ, ATTP, kiểm dịch thú y của số thịt heo mà bà đang bán. Theo bà L., mỗi ngày bà lấy khoảng hơn 20kg thịt heo tại một lò mổ tư nhân ở phường 12 để bán. Bà L. cho hay, lò mổ này lấy mối heo từ các hộ chăn nuôi trên địa bàn, heo được nuôi bằng cơm rượu nên bà nghĩ rằng thịt chắc và thơm hơn heo nuôi trang trại. Còn việc có kiểm dịch hay chứng nhận ATTP, nguồn gốc xuất xứ của thịt thì bà không hỏi nên không biết! Đoàn đã lập biên bản kiểm tra, đồng thời lấy mẫu tại quầy thịt này để kiểm nghiệm. 

Kiểm tra một quầy bán cá khô tại khu vực ven đường Đô Lương (phường 11, TP. Vũng Tàu).
Kiểm tra một quầy bán cá khô tại khu vực ven đường Đô Lương (phường 11, TP. Vũng Tàu).

Tương tự, tại quầy bán thịt của ông Ph. tại thời điểm kiểm tra đang bày bán hơn 100kg thịt heo và vài kg thịt gà cũng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Theo quan sát của chúng tôi (PV), trong gian phòng chừng vài m2 được bố trí 2 chiếc bàn gỗ dài, bên ngoài bày bán thịt, bên trong sơ chế và cân thịt cho khách mua. 4 bức tường vách đen cáu bẩn, bốc mùi khó chịu. Theo ông Ph., ông bán thịt tại khu vực này hơn chục năm nay và chỉ lấy mối tại một lò mổ trên địa bàn phường 12. Trước giờ ông chưa khi nào hỏi lò mổ về giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chỉ biết là lò lấy mối heo từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ xung quanh. 

Kiểm tra một quầy bán thịt heo tại khu vực ven đường Đô Lương (phường 11, TP. Vũng Tàu). Ảnh: ANH ĐÀO
Kiểm tra một quầy bán thịt heo tại khu vực ven đường Đô Lương (phường 11, TP. Vũng Tàu).

Cách khu vực bán thịt vài gian hàng là quầy bán cá khô của bà Ch. Cá được đựng trong những bao ni lông để trần không có dụng cụ che đậy, bày trên chiếc sạp thấp nhỏ, chỉ cách mặt đất chừng 5cm. Bà Ch. cho biết, cá khô do nhà bà tự chế biến đem bán nên không có giấy tờ gì, bà cũng chưa từng tham gia lớp tập huấn nào về ATTP mà chỉ chế biến thực phẩm theo gia truyền.  

Ông Nguyễn Huỳnh, Phó Phòng Y tế TP.Vũng Tàu cho biết, ngoài khu vực nói trên, trong đợt kiểm tra đoàn đã kiểm tra được tổng số 23 cơ sở buôn bán thực phẩm tươi sống tự phát tại các tuyến đường Trương Công Định, Lê Quang Định, Lưu Chí Hiếu. Thời gian tới, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra ở các khu vực Phước Thắng, Trần Bình Trọng, Chợ Xóm Lưới, Chợ Vũng Tàu. Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có chứng nhận ATTP, điều kiện buôn bán hết sức sơ sài nên không thể bảo đảm yêu cầu ATVSTP. Các quầy thịt đều chưa xuất trình được giấy tờ kiểm dịch thú y, đây là mối nguy cơ dịch bệnh rất cao. Tại các cơ sở đã kiểm tra, đoàn đều lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy trình. Trên cơ sở căn cứ vào kết quả xét nghiệm, đoàn sẽ xử lý vi phạm theo quy định.

“Để từng bước loại trừ việc buôn bán tự phát thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm và chỉ đạo các đoàn thanh, kiểm tra tập trung vào các khu vực chợ, tuyến đường buôn bán tự phát thực phẩm tươi sống... Để bao quát tình hình và kịp thời phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lãnh đạo thành phố yêu cầu cơ quan chức năng của thành phố bố trí nhân lực kiểm tra ngoài giờ hành chính, kể cả các ngày lễ và có hình thức xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm”, ông Huỳnh cho biết thêm.

Bài, ảnh: ANH ĐÀO

;
.