123
Tỷ lệ phần mềm không bản quyền trong máy tính ở Việt Nam giảm còn 74% - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tỷ lệ phần mềm không bản quyền trong máy tính ở Việt Nam giảm còn 74%

Thứ Ba, 12/06/2018, 17:40 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 12-6, tại Hà Nội, Liên minh phần mềm (BSA) chính thức công bố kết quả Điều tra phần mềm toàn cầu 2018.

Theo công bố của BSA, để giảm nguy cơ tấn công mạng và gia tăng kết quả kinh doanh thuần, các doanh nghiệp Việt Nam cần đánh giá các phần mềm trong hệ thống nội bộ của doanh nghiệp và loại bỏ các phần mềm không bản quyền.

Kết quả điều tra của BSA cho thấy, tỷ lệ phần mềm không bản quyền được cài đặt trong máy tính cá nhân của Việt Nam là 74%. So với kết quả nghiên cứu trước của BSA được công bố năm 2016, tỷ lệ này đã giảm được 4%.

Theo BSA, tỷ lệ này chịu ảnh hưởng một phần bởi các xu hướng lớn đang diễn ra ở Việt Nam. Lượng tiêu thụ máy vi tính PC tuy giảm mạnh nhưng lượng cài đặt phần mềm tiêu dùng lại tăng, do kết quả của lượng tiêu thụ năm trước. Vì thế, việc tỷ lệ phần mềm không phép giảm chủ yếu là kết quả của việc Việt Nam tiếp tục mở cửa thị trường, thực thi luật, tuyên truyền chứ không phải một yếu tố nội tại của thị trường. Số lượng cơ sở bán lẻ máy PC quy mô nhỏ đã giảm trong khi các nguồn cung cấp phần mềm đáng tin cậy hơn tăng. Các lo ngại về vấn đề an ninh do sử dụng phần mềm không bản quyền khiến một số người tiêu dùng, doanh nghiệp tìm đến phần mềm hợp pháp, chí ít là các phần mềm an ninh.

Như vậy, từ năm 2009 đến nay, kết quả nghiên cứu của BSA đã cho thấy tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính ở Việt Nam đã giảm liên tục từ mức 85% năm 2009 xuống 83% năm 2010, đến mức 81% vào các năm 2011 và năm 2013; đến mức 78% năm 2015 và 74% vào năm 2017 theo kết quả khảo sát mới được công bố.

Theo BSA, tỷ lệ này còn cao, nhưng với chiều hướng giảm dần, cho thấy nỗ lực không nhỏ của các cơ quan, tổ chức Việt Nam.

Nghiên cứu của BSA cho thấy, trên thế giới, các tổ chức sử dụng phần mềm để cải thiện cách thức làm ăn, nâng cao lợi nhuận, tiếp cận thị trường mới và tranh thủ lợi thế cạnh tranh. Tuy vậy, những nỗ lực này bị cản trở bởi việc sử dụng tràn lan phần mềm không bản quyền và kéo theo các nguy cơ an ninh nghiêm trọng.

Theo các giám đốc Công nghệ thông tin (CIO), sử dụng phần mềm không bản quyền đang ngày càng tiềm ẩn nhiều rủi ro và có chi phí cao. Mã độc từ phần mềm không bản quyền gây thiệt hại cho doanh nghiệp trên toàn thế giới gần 359 tỷ USD mỗi năm.

Trần Bình

;
.