123
Doanh nghiệp Mỹ tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Doanh nghiệp Mỹ tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam

Thứ Hai, 10/09/2018, 15:56 [GMT+7]
In bài này
.

Đó là khẳng định của đại diện một số doanh nghiệp lớn của Mỹ đang đầu tư tại Việt Nam trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sáng 10-9. Cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương”.

Chào mừng các doanh nghiệp lớn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Hội nghị là diễn đàn quan trọng để thảo luận phương thức hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo Phó Thủ tướng, những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước đã chứng kiến sự thay đổi cả về chất, tầm mức và chiều sâu. “Việt Nam coi Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành một trụ cột quan trọng, là nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ Việt - Mỹ. Sau hơn 20 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước từ mức 7,8 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Riêng năm 2018, tính đến hết quý II, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD, trong đó nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng hơn 20%. Về đầu tư, đến tháng 6-2018, Hoa Kỳ có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9,37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có  đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hà Nội Michael Kelly cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam.

Ông Michael Kelly khẳng định, các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện đang hợp tác hiệu quả và mong muốn mở rộng quy mô, đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang tiếp tục sang tìm kiếm cơ hội đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink thì nhấn mạnh, “các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang lạc quan với kết quả và triển vọng phát triển tại Việt Nam”. Đại sứ cũng cho biết, Chính phủ, Đại sứ quán Hoa Kỳ luôn khuyến khích doanh nghiệp sang đầu tư tại Việt Nam.

XUÂN TUYẾN

;
.