123
Nhân rộng mô hình test nhanh thực phẩm tại chợ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhân rộng mô hình test nhanh thực phẩm tại chợ

Thứ Hai, 02/12/2019, 20:41 [GMT+7]
In bài này
.

Từ tháng 12/2017 đến nay, Sở Công thương đã bàn giao và đưa vào hoạt động 4 trạm kiểm nghiệm nhanh ở các chợ. Hoạt động của các trạm này đã góp phần nâng cao ý thức tiểu thương trong việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đồng thời, giúp người tiêu dùng yên tâm khi mua sắm tại chợ.

Nhân viên Trạm kiểm nghiệm nhanh chợ Rạch Dừa test nhanh các chỉ tiêu hàn the trong giò lụa.
Nhân viên Trạm kiểm nghiệm nhanh chợ Rạch Dừa test nhanh các chỉ tiêu hàn the trong giò lụa.

Đi vào hoạt động từ tháng 12/2017 đến nay, Trạm kiểm nghiệm nhanh chợ Rạch Dừa (TP. Vũng Tàu) luôn mở cửa và có người trực tại trạm. Trạm được trang bị đầy đủ các trang thiết bị để thực hiện test nhanh các chỉ tiêu ATTP như: hàn the, formol, phẩm màu, dầu ôi khét, thuốc trừ sâu trong rau, salicylic, nitrat, nitrit, methanol, độ pH, độ đục, nhiệt độ… Ông Đặng Minh Nhật, đội trật tự chợ, thành viên Trạm kiểm nghiệm nhanh cho biết, hàng tuần, 4 thành viên xuống các quầy sạp lấy mẫu ngẫu nhiên để test các chỉ tiêu ATTP. Đến nay, Ban Quản lý (BQL) chợ chưa phát hiện bất cứ mẫu thực phẩm nào dương tính với các chất cấm.

Ngoài test kiểm tra thực phẩm định kỳ, Trạm còn hỗ trợ test nhanh miễn phí cho người dân mua sắm tại chợ. 

Bà Vũ Thị Kim Dung, tiểu thương bán thịt bò quầy 25F chợ Rạch Dừa cho biết: “Ban đầu, việc phải cung cấp mẫu thịt để nhân viên Trạm test chỉ tiêu ATTP khiến nhiều tiểu thương thấy phiền. Nhưng dần rồi quen và đến nay ai cũng ủng hộ. Thực phẩm của mình được chứng minh an toàn, thì cũng bán chạy hơn”.

Còn Trạm kiểm nghiệm nhanh thực phẩm chợ Long Điền (huyện Long Điền) được đưa vào hoạt động từ giữa tháng 5/2019. Qua quá trình kiểm tra, trạm đã phát hiện một vài mẫu nhiễm chất cấm và yêu cầu tiểu thương kiểm soát nguồn nhập hàng, loại bỏ nhập hàng từ các cơ sở cung cấp không uy tín. Theo bà Nguyễn Thanh Tuyền, tiểu thương bán giò chả ở chợ Long Điền, nhờ có trạm kiểm nghiệm, người tiêu dùng kiểm chứng được ATTP nên họ tin tưởng hoàn toàn vào giò chả do mình sản xuất. 

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó BQL chợ Long Điền cho biết, từ khi có trạm kiểm nghiệm nhanh, tình trạng thực phẩm nhiễm chất cấm tại chợ giảm hẳn. Việc kiểm tra ATTP tại chợ thông qua trạm kiểm nghiệm đã tác động tích cực đến tiểu thương, đồng thời, giúp công tác kiểm soát và quản lý VSATTP của BQL chợ được nâng cao.

Đoàn kiểm tra Sở Công thương kiểm tra nguồn gốc hàng hóa tại chợ Long Điền. Ảnh: ĐÔNG HIẾU
Đoàn kiểm tra Sở Công thương kiểm tra nguồn gốc hàng hóa tại chợ Long Điền.

Thời gian qua, công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và VSATTP đã được cơ quan chức năng đẩy mạnh. Nhiều vi phạm về xuất xứ hàng hóa và VSATTP được xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, VSATTP vẫn đang là mối lo của các cơ quan chức năng lẫn người tiêu dùng, đặc biệt là dịp tết Nguyên đán đang tới gần. Thực tế cho thấy, việc kiểm soát VSATTP tại chợ chủ yếu dựa vào các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc và kiểm tra bằng mắt thường nên độ chuẩn xác không cao. Do đó, xây dựng trạm kiểm nghiệm nhanh tại chợ là cần có để nâng cao hiệu quả quản lý VSATTP.

Ông Lê Hoàng Mãnh, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết, để chủ động ngăn chặn thực phẩm bị nhiễm độc, đặc biệt đối với các loại thực phẩm tươi sống có lượng tiêu thụ cao trà trộn vào chợ, đến nay Sở Công thương đã bàn giao và đưa vào vận hành 4 trạm kiểm nghiệm nhanh giúp Ban quản lý các chợ Rạch Dừa (TP. Vũng Tàu), Bà Rịa (TP. Bà Rịa), Ngãi Giao (huyện Châu Đức), Long Điền (huyện Long Điền). Các trạm đã kiểm soát tốt thực phẩm. Từ nay đến năm 2020, ngoài việc tiếp tục nhân rộng mô hình thí điểm chợ bảo đảm VSATTP, Sở Công thương phấn đấu trên địa bàn mỗi huyện có ít nhất 1 điểm kiểm nghiệm nhanh thực phẩm.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.