123
Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ

Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu

Thứ Sáu, 04/12/2020, 18:19 [GMT+7]
In bài này
.

Vị mằn mặn, bùi bùi của trứng muối hoà cùng hương thơm ngậy của bánh giúp cho bánh bông lan trứng muối “nức danh” ở Vũng Tàu. Đây cũng là thức quà được giới thiệu trong tuần lễ “Món ngon phố biển Vũng Tàu” diễn ra từ 19 đến 27/12.

Bánh bông lan trứng muối trông như những bông hoa chứa dòng nham thạch ngọt ngào, quyến rũ.
Bánh bông lan trứng muối trông như những bông hoa chứa dòng nham thạch ngọt ngào, quyến rũ.

Ở Vũng Tàu, tiệm bánh bông lan trứng muối lâu đời nhất phải kể đến tiệm bánh “Gốc cột điện” (17B, Nguyễn Trường Tộ, phường 2, TP. Vũng Tàu). Bà Nguyễn Thị Xứ - chủ tiệm bánh bông lan “Gốc cột điện” khởi nghiệp từ năm 1968. Sở dĩ quán có tên “kỳ cục” như vậy vì địa điểm bán bánh bông lan ngay gốc cột điện, tại khúc chợ Bến Đình 50 năm trước. Người ta quen giới thiệu cho nhau về tiệm bánh thơm ngon ngay ở gốc cột điện. Rồi lâu dần, nó trở thành điều gì đó, chưa phải là thương hiệu, nhưng ý nghĩa nhiều hơn một cái tên của quán. Hiện nay, con trai bà Nguyễn Thị Xứ - anh Huỳnh Ngọc Duy là người tiếp nối cơ nghiệp mẹ để lại.

Điều đầu tiên anh Duy nghĩ, là phải tìm ra những sản phẩm mới. Và rồi, từ năm 2000, bánh bông lan trứng muối ra đời. Nguyên liệu làm bông lan trứng muối bao gồm: bột mì, đường, muối, bơ thực vật, trứng gà, sữa tươi và thêm chút nước cam. Theo anh Duy, bánh bông lan muốn ngon thì khâu trộn bột phải đều, đạt độ tơi, mềm. Nhưng bí quyết làm nên một chiếc bánh tuyệt hảo lại nằm ở khâu nướng bánh. Bánh bông lan của tiệm được nướng bằng củi gáo dừa (vỏ dừa khô), có độ nóng cao, không độc hại. Khi nướng, nhiệt độ cao làm tan chảy lòng đỏ trứng muối, như dòng nham thạch ngấm vào bột bánh. Vì vậy, khi thưởng thức, mọi người sẽ cảm nhận được một thứ hương vị ngọt ngào, béo ngậy quyện lẫn và tan chảy.

Điều đặc biệt khi đến với tiệm bánh bông lan Gốc cột điện là khách hàng có thể tham quan, trải nghiệm khu vực nướng bánh. Vì sự thú vị đó, cho nên tiệm luôn đông khách. Vào dịp cuối tuần, khách du lịch, người dân địa phương phải xếp hàng chờ đến lượt. Dàn bếp nướng gần 20 lò đỏ lửa hừng hực từ sáng sớm đến tối mịt, người làm không ngơi tay.

Những chiếc bánh nóng hổi mới ra lò ngay lập tức được đóng hộp, mỗi hộp 10 chiếc có giá 25 -30 ngàn đồng. Ngoài ra, tiệm bánh “Gốc cột điện” còn bán nhiều loại bánh bông lan: trứng muối/phô mai (25.000 đồng/hộp), trứng muối/phô mai chà bông (30.000 đồng/hộp), trứng muối phô mai (35.000 đồng/hộp), trứng muối phô mai chà bông/thịt heo Tứ Xuyên (40.000 đồng/hộp).

Chị Trần Thị Nhung (du khách TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Mỗi lần đến Vũng Tàu du lịch tôi đều ghé tiệm để mua bằng được bánh bông lan trứng muối về làm quà cho bạn bè và gia đình. Bánh ngon, tiệm bánh sạch sẽ. Đặc biệt, được tận mắt chứng kiến quy trình làm bánh nên rất an tâm”.

Khách du lịch đến TP.Vũng Tàu thường truyền miệng nhau nhất định phải mua bông lan trứng muối về làm quà. Thế nên, ngoài tiệm bánh bông lan “Gốc cột điện” nhiều tiệm bánh bông lan trứng muối khác như: Ngọc Hiệp (đường Đồ Chiểu), bông lan Thọ gốc vú sữa (Nguyễn Trường Tộ), Bông lan trứng muối Davi (Hoàng Hoa Thám)… lần lượt ra đời đều đắt hàng…

Bài, ảnh: HOÀNG BÁCH

;
.