123
Xuân về trên làng hoa Kim Dinh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
LÀNG HOA HỐI HẢ VÀO MÙA TẾT

Xuân về trên làng hoa Kim Dinh

Thứ Năm, 07/01/2021, 17:49 [GMT+7]
In bài này
.

Những ngày này, đến phường Kim Dinh (TP. Bà Rịa), khách như lạc vào xứ sở của các loài hoa. Người dân Kim Dinh đang hối hả chăm bón, tỉa nụ, tỉa cành để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.  

Ông Nguyễn Văn Dũng (khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) chăm sóc hoa ly.
Ông Nguyễn Văn Dũng (khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) chăm sóc hoa ly.

Hiện nay, phường Kim Dinh có 155 hộ trồng hoa trên tổng diện tích khoảng 20ha. Chủng loại hoa cũng đa dạng, gồm: cúc đại đóa, hồng, ly, hướng dương, thược dược, panse, mào gà, vạn thọ… Trong đó, cúc đại đóa là một trong những sản phẩm thế mạnh của địa phương và được các hộ trồng nhiều nhất. 

Trên vườn hoa của gia đình ông Nguyễn Văn Long (khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh), hơn 30 lao động đang tất bật tỉa nụ, tỉa cành. Gia đình ông Long trồng hơn 10.000 chậu cúc đại đóa. Ông Long cho biết, mùa hoa Tết là mùa làm ăn lớn nhất trong năm của những người trồng hoa. Do vậy, công đoạn chuẩn bị có vai trò quyết định. Để hoa nở đúng thời gian và đẹp, mỗi cây hoa chỉ chừa lại 1 nụ cái nên việc tỉa nụ tốn nhiều thời gian và nhân công. 

Theo ông Long, năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa phát triển tốt, việc chăm sóc không quá vất vả. Thời điểm này, thương lái quen từ các tỉnh xa đã đặt hàng và bắt đầu về thu mua. Năm nay, ông tăng thêm hơn 600 chậu cúc đại đóa so với mùa Tết trước. “13 năm gắn bó với nghề trồng hoa, tôi luôn dồn hết tâm huyết vào nghề để góp phần gìn giữ, xây dựng thương hiệu “hoa Kim Dinh” ngày càng phát triển. Nhờ nghề trồng hoa, gia đình tôi đã xây dựng được cơ ngơi khang trang, lo cho các con học hành, cuộc sống ổn định”, ông Long nói. 

Tương tự, vườn hoa của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng (khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) cũng đã sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Đứng bên dãy hoa cúc đang chớm nụ với vẻ mặt rạng ngời, ông Dũng cho biết, ngoài cúc đại đóa, năm nay vườn hoa của gia đình ông có thêm sản phẩm mới với hơn 1.000 chậu hoa ly. Ông Dũng là một trong những hộ được hỗ trợ 30 triệu đồng để trồng hoa theo Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hộ trong nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020. “Vào vụ hoa Tết, gia đình tôi bận rộn ngày đêm. Nhưng cả năm chỉ trông chờ vào vụ hoa Tết nên chúng tôi viên nhau cố gắng để có một năm sung túc”, ông Dũng chia sẻ. 

Nhiều hộ trồng hoa khác như ông Lê Đức Hãn (khu phố Hải Dinh), ông Phùng Văn Đạt (khu phố Kim Hải), bà Mai Thị Bảy (khu phố Nam Dinh)... cũng bận rộn không kém. Nghề trồng hoa đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân làng hoa trên địa bàn phường. Trung bình mỗi vụ hoa Tết sau khi trừ chi phí, người dân thu về 100-300 triệu đồng/hộ, tùy theo diện tích và số chậu hoa. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Luyến, cán bộ nông nghiệp UBND phường Kim Dinh cho biết, trước khi có nghề trồng hoa, cuộc sống của người dân trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Từ 15 năm nay, nghề trồng hoa đã đem lại cuộc sống khá giả cho người dân, góp phần thay đổi diện mạo của địa phương. 

“Không rõ do cách chăm sóc hay chất đất mà hoa Kim Dinh có nét đẹp rất riêng, luôn mạnh khỏe, bền lâu nên được khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay của người dân Kim Dinh là diện tích trồng hoa đang ngày một bị thu hẹp do tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng”, bà Ngọc Luyến bày tỏ. 

Bài, ảnh: NHÃ UYÊN

 
;
.