123
Chém người vì cái… mũ bảo hiểm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chém người vì cái… mũ bảo hiểm

Thứ Sáu, 07/06/2013, 04:41 [GMT+7]
In bài này
.

Đây chỉ là một trong rất nhiều cách hành xử mang tính chất côn đồ của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay.

VTCN 21.zip
Đối tượng Phạm Nam Thi (x).

Công an TP. Vũng Tàu vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Phạm Nam Thi (sinh năm 1992, HKTT: đường 30/4, phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) về hành vi cố ý gây thương tích. Trước đó, anh Phạm Hoàng Hải (20 tuổi, HKTT: 625/16 đường 30/4, phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) cùng bạn là Vũ Văn Kiên (sinh năm 1996, cùng trú tại phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) và anh Phạm Văn Luân, sinh năm 1989 là anh ruột của anh Hải cùng hai người bạn (chưa rõ nhân thân) đang ngồi uống nước tại hẻm 702, đường 30/4. Trong lúc ngồi uống nước, Luân thấy Phạm Nam Thi đi từ nhà ra quán nước, liền gọi lại hỏi về chiếc mũ bảo hiểm mà trước đó Thi mượn nhưng chưa trả. Thi nói là đã trả cho Luân từ trước đó, nhưng Luân vẫn khẳng định là chưa. Trong lúc lời qua tiếng lại, hai bên xô xát với nhau, Luân đấm vào mặt Thi một cái rồi đè Thi xuống đường. Thấy vậy mọi người chạy đến can ngăn Luân.

Sau khi thoát ra được, Phạm Nam Thi chạy về nhà ở gần đấy, hai tay cầm hai con dao “bầu” quay lại quán nước tìm nhóm của Luân để “nói chuyện”. Thấy thế, Luân liền bỏ chạy vào nhà người bán nước trong khi em trai của Luân là anh Phạm Hoàng Hải vẫn đứng tại chỗ, trên tay cầm chiếc ghế nhựa thủ thế. Không làm gì được Luân, biết Hải là em ruột của Luân, Thi quay sang trút giận lên Hải. Y nhảy vào chém anh Hải 3 nhát, trong đó có 2 nhát vào tay trái. Thấy sự việc diễn biến phức tạp, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, người dân xung quanh đã ra sức can ngăn, giật lấy hai con dao của Thi vứt đi. Nhờ vậy, Thi mới chịu bỏ về nhà, còn anh Hải được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Lê Lợi. Theo kết quả giám định của Trung tâm pháp y tỉnh, anh Hải bị tổn hại sức khỏe tạm thời 24%.

Sau khi bị bắt giữ, tại cơ quan điều tra, Phạm Nam Thi đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi của Phạm Nam Thi đã có đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật Hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Thi. 

Đây không phải là vụ việc lần đầu tiên trên địa bàn TP. Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung có xuất phát điểm từ những mâu thuẫn, va chạm nhỏ nhặt trong cuộc sống. Đáng chú ý là cả nạn nhân lẫn hung thủ đều là những người có tuổi đời còn khá trẻ. Chỉ vì một phút không kiềm chế đựơc bản thân, nhiều người đã chọn cách giải quyết mâu thuẫn bằng bằng “hàng nóng”, “hàng lạnh” thay vì giữ bình tĩnh nói chuyện với nhau cho rõ phải trái theo lẽ thường tình. Qua vụ việc trên, một lần nữa cảnh báo về lối hành xử côn đồ, coi thường pháp luật và bất chấp hậu quả của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay.

Để ngăn chặn tình trạng một bộ phận thanh, thiếu niên hành xử côn đồ, thiết nghĩ cần có những biện pháp quản lý, giáo dục từ gia đình cũng như các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó cần có những biện pháp răn đe thích đáng đối với những hành vi mang tính chất ngang ngược, coi thường pháp luật như vừa nêu để làm gương cho những kẻ thích nói chuyện với nhau bằng… “hành động”.   

THÀNH TRUNG

;
.