123
70% người nghiện ma túy ở lứa tuổi thanh thiếu niên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
PHÒNG CHỐNG MA TÚY

70% người nghiện ma túy ở lứa tuổi thanh thiếu niên

Thứ Ba, 06/10/2015, 06:46 [GMT+7]
In bài này
.

Ma túy là một vấn nạn không những hủy hoại sức khỏe con người, mà còn ảnh hưởng xấu đến gia đình và toàn xã hội. Cuộc chiến phòng, chống ma túy ngày càng cam go, phức tạp khi có hơn 70% số người nghiện ma túy ở lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Người nghiện ma túy đa số ở lứa tuổi thanh, thiếu niên. Trong ảnh: Học viên Trung tâm Giáo dục Lao động và Dạy nghề học đan ghế nhựa.
Người nghiện ma túy đa số ở lứa tuổi thanh, thiếu niên. Trong ảnh: Học viên Trung tâm Giáo dục Lao động và Dạy nghề học đan ghế nhựa.

Theo thống kê của Chi Cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 2.500 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, 77/82 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy, số người nghiện cũng tăng so với các năm trước. Trong đó, có khoảng 70% số người nghiện ma túy ở độ tuổi thanh, thiếu niên. Đánh giá của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh cho biết, tỷ lệ người nghiện ma túy đang dần trẻ hóa. Trước đây độ tuổi nghiện ma túy thường từ 16 tuổi trở lên, hiện nay đã xuất hiện ở lứa tuổi thấp hơn, thậm chí có đối tượng sử dụng ma túy khi mới 9 tuổi. Kết quả nghiên cứu của các ngành chức năng cho thấy, trẻ em sử dụng ma túy thường để lại những hậu quả nghiêm trọng như: Thể chất phát triển không bình thường, chậm lớn, gầy còm, trí nhớ kém, trí thông minh giảm, lười lao động, ngủ nhiều, khả năng hoạt động kém... Ngoài ra, ma túy gắn liền với hành vi phạm tội, là nguồn gia tăng tội phạm. “Khi bị nghiện, những người nghiện sẵn sàng làm mọi việc để có tiền mua ma túy, thậm chí giết người, cướp của. Vì vậy, nếu dính vào nghiện ngập trẻ em cũng dễ dàng sa vào con đường tội phạm”, đại diện Chi Cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh nói.

Người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa đang là một thực trạng đáng báo động cho tình hình sử dụng ma túy ở giới trẻ trên địa bàn tỉnh hiện nay. Theo ngành công an, các nguyên nhân được xác định là do nhận thức của giới trẻ về tác hại của ma túy còn nhiều sai lệch, dẫn đến những quan niệm sai lầm như: Sử dụng ma túy một lần không sao, hoặc sử dụng ma túy tổng hợp không gây nghiện, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ông Nguyễn Diên Bình, Phó Trưởng Công an phường Phước Hiệp (TP.Bà Rịa) cho biết, hiện trên địa bàn phường Phước Hiệp đang quản lý 10 đối tượng nghiện ma túy, trong đó hơn một nửa ở độ tuổi thanh niên, có đối tượng chỉ mới 17 tuổi. “Thanh, thiếu niên là lứa tuổi chưa thật sự trưởng thành, suy nghĩ còn non nớt, nông nổi, bồng bột, thích thể hiện; trong đó, một bộ phận thanh, thiếu niên thích hưởng thụ, lêu lổng, lười lao động, đua đòi ăn chơi, không có việc làm… nên dễ bị lôi kéo sử dụng ma túy, nhất là loại ma túy tổng hợp “hàng đá”, ông Nguyễn Diên nói.

Hiện nay các đối tượng nghiện ma túy chủ yếu ở độ tuổi từ 18-30 tuổi, độ tuổi xuân sức và đẹp đẽ nhất của cuộc đời. Độ tuổi này cũng là lực lượng lao động chính của gia đình và xã hội, Nhưng, do những hậu quả của nghiện ma túy gây ra, các đối tượng bị nghiện lại trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Ông Ng.H.A. (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) cho biết, sa vào con đường nghiện hút, anh Ng.H.Q. người con trai 28 tuổi của ông đã đẩy gia đình lâm vào cảnh nợ nần, túng quẫn phải đi làm thuê, làm mướn. “Trước đây, vợ chồng tôi mải mê làm ăn kiếm sống, không để ý, kèm cặp, giáo dục con trai, để nó theo đám bạn bè lêu lổng, chơi bời rồi đâm ra nghiện ngập. Cai nghiện rồi lại tái nghiện, bao nhiêu tài sản của gia đình cứ “đội nón” ra đi. Năm nay, nó đã gần 30 tuổi, cái tuổi đáng lẽ phải lao động kiếm tiền nuôi sống gia đình và chăm sóc cha mẹ già, nhưng xót thay…”, vợ chồng ông A. nghẹn ngào.

Ma túy không chỉ hủy hoại lý trí, tâm hồn và thể xác, mà còn hủy hoại tương lai, sự nghiệp và hạnh phúc… Để ngăn chặn tình trạng người trẻ sa vào con đường nghiện ngập ma túy, ngoài lực lượng Công an và các ngành có liên quan, cần sự chung tay, góp sức của các tổ chức đoàn thể, nhà trường, gia đình. Đặc biệt, bản thân người trẻ phải luôn đề cao cảnh giác để không vướng vào các tệ nạn xã hội, trong đó đáng sợ nhất là ma túy.

Bài, ảnh: THANH HẢI

;
.