123
Đối tượng chuyên "thổi" xe máy, điện thoại sa lưới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đối tượng chuyên "thổi" xe máy, điện thoại sa lưới

Thứ Năm, 11/08/2016, 22:03 [GMT+7]
In bài này
.
Tang vật một số vụ trộm cắp do Đào Nguyễn Thành Trung thực hiện.
Tang vật một số vụ trộm cắp do Đào Nguyễn Thành Trung thực hiện.

Ngày 11-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Đào Nguyễn Thành Trung (SN 1986, trú tại TP.Hồ Chí Minh) để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp và cướp giật tài sản trên địa bàn TP.Vũng Tàu.

Trước đó, trên địa bàn TP.Vũng Tàu xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy và cướp giật tài sản khiến người dân bất an. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của các nạn nhân, Công an TP.Vũng Tàu quyết định lập chuyên án để điều tra. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nên chỉ trong thời gian ngắn, Công an TP.Vũng Tàu đã bắt được Đào Nguyễn Thành Trung, đối tượng đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp, cướp giật tài sản trên địa bàn TP.Vũng Tàu. Theo kết quả điều tra, Trung nghiện ma túy nặng. Năm 2013, Trung bị Công an Quận 12 (TP.Hồ Chí Minh) đưa đi cai nghiện bắt buộc. Đến năm 2015, Trung ra trại nhưng lại tái nghiện. Vì vậy, để có tiền mua ma túy sử dụng, Trung “dạt” xuống Vũng Tàu tìm kiếm cơ hội trộm cắp, cướp giật.

Trung khai nhận, vào một ngày cuối tháng 7-2016, y đến trước siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu thì phát hiện một thanh niên ngồi trên xe máy Attila đang bấm điện thoại Samsung Galaxy nên nảy sinh ý định giật tài sản. Sau khi lượn lờ trước mặt người này nhiều lần, lợi dụng lúc nạn nhân không để ý, Trung giật điện thoại rồi chạy ra khu vực Bãi Sau (TP.Vũng Tàu) bán được 500 ngàn đồng. Số tiền này Trung mua ma túy sử dụng. Tiếp đó, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 3-8, Trung lang thang trên nhiều tuyến đường của TP.Vũng Tàu để “săn” mồi. Khi đến đầu đường Trần Bình Trọng, phường 8 (TP.Vũng Tàu), Trung phát hiện 1 xe máy hiệu Wave RS màu đen bạc biển số 72L7-2789 dựng trước cửa hàng tạp hóa Quỳnh Anh (2, Trần Bình Trọng) nhưng không có người trông coi. Trung liền lấy trộm xe chạy đến một tiệm cầm đồ tại Ẹo Ông Từ, phường 12 (TP.Vũng Tàu) bán xe nhưng không ai mua. Sau đó, Trung chạy xe máy lên Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh). Tại đây, Trung bán chiếc xe nêu trên được 3,7 triệu đồng rồi đón xe Hoa Mai về lại Vũng Tàu.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, ngoài 2 vụ cướp giật và trộm cắp tài sản nêu trên, Trung còn thực hiện trót lọt 4 vụ trộm cắp xe máy, ĐTDĐ của người dân trên địa bàn TP.Vũng Tàu. Qua các vụ trộm cắp và cướp giật mà Trung đã thực hiện, cơ quan công an nhận thấy, đối tượng này thường lợi dụng người dân lơ đễnh, mất cảnh giác trong việc giữ gìn tài sản như: để xe máy hớ hênh không người trông coi trước cửa tiệm kinh doanh, hàng quán, chợ, nơi công cộng (nhiều trường hợp còn cắm chìa khóa trên xe)... để ra tay trộm cắp. Việc mất cảnh giác của người dân không những gây thiệt hại về tài sản, mà còn vô tình tạo thuận lợi cho đối tượng trộm cắp có cơ hội thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, để giữ gìn tài sản của mình và góp phần phòng chống tội phạm, bên cạnh việc đề cao ý thức cảnh giác, người dân cần có biện pháp phòng chống trộm cắp, tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách: lắp đèn tín hiệu cảnh báo, còi chống trộm; sử dụng các loại khóa bảo vệ có chất lượng tốt, gắn thiết bị định vị trên xe và các loại tài sản khác...

Đào Nguyễn Thành Trung bị cơ quan công an bắt giữ.
Đào Nguyễn Thành Trung bị cơ quan công an bắt giữ.

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

;
.