123
Không bắt buộc mua bảo hiểm cho khoản vay ngân hàng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TƯ VẤN PHÁP LUẬT:

Không bắt buộc mua bảo hiểm cho khoản vay ngân hàng

Thứ Hai, 16/10/2017, 20:12 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Tôi có quan hệ vay vốn tín dụng tại một số ngân hàng, mỗi khi giải ngân thì các ngân hàng yêu cầu tôi phải mua bảo hiểm cho khoản vay (bảo an tín dụng, bảo hiểm cháy, nổ…). Ngân hàng có quyền bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm cho khoản vay hay không? (Bà Trần Thị Tú Mỹ, phường Long Toàn, TP. Bà Rịa)

Trả lời: Theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30-12-2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng không có quy định bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay khi khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Việc mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, khách hàng và công ty bảo hiểm thỏa thuận trên cơ sở ý chí tự nguyện của các bên phù hợp với quy định của pháp luật. Thỏa thuận cho vay phải được lập thành văn bản, trong đó có nội dung về giải ngân vốn vay (Điều 23 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN). Trường hợp khách hàng và ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng thỏa thuận về điều kiện giải ngân vốn vay có liên quan đến việc mua bảo hiểm cho khoản vay thì hai bên có trách nhiệm thực hiện đúng theo hợp đồng tín dụng đã ký.

Luật gia THANH MAI

;
.