123
Chủ hụi ôm tiền tỷ rồi "biến mất" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ hụi ôm tiền tỷ rồi "biến mất"

Thứ Năm, 23/11/2017, 18:57 [GMT+7]
In bài này
.
Tiểu thương chợ Sơn Bình (huyện Châu Đức) phản ánh vụ “bể hụi”với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tiểu thương chợ Sơn Bình (huyện Châu Đức) phản ánh vụ “bể hụi” với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hơn một tháng nay, các tiểu thương chợ Sơn Bình (xã Sơn Bình, huyện Châu Đức) đứng ngồi không yên khi biết tin bà Võ Thị Kim Xuyến (trú tại xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức), tiểu thương và cũng là chủ nhiều dây hụi tại chợ Sơn Bình “bỗng dưng biến mất” cùng số tiền lên đến vài tỷ đồng.

Ngày 21-11, tiếp xúc với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, những người tham gia vào dây hụi của bà Võ Thị Kim Xuyến tỏ ra rất lo lắng, bởi số tiền của họ có nguy cơ bị chiếm đoạt không hề nhỏ. Các tiểu thương chợ Sơn Bình cho biết: Bà Xuyến buôn bán đậu hũ tại chợ Sơn Bình nhiều năm nay. Khoảng 6-7 năm trước, bà Xuyến bắt đầu làm chủ hụi. Thời gian đầu, bà Xuyến cho mọi người hốt hụi rất đúng hẹn nên tạo được lòng tin, thu hút nhiều hụi viên tham gia. Tuy nhiên, từ giữa tháng 10-2017 đến nay, bà Xuyến bất ngờ tắt điện thoại và “lặn mất tăm”. Theo thống kê sơ bộ, số tiền bà Xuyến đã chiếm đoạt của hơn 20 tiểu thương chơi hụi là 3,8 tỷ đồng.

Việc chủ hụi “bỗng dưng biến mất” đã đẩy gia đình nhiều người chơi hụi vào cảnh khó khăn. Bà Nguyễn Thị Hường cho hay, gia đình có 5 người con, chồng bị bệnh tai biến nằm một chỗ nên bà vay mượn tiền thuê sạp bán giày dép ở chợ Sơn Bình để trang trải cuộc sống. Thấy bà Xuyến trả hụi uy tín nên bà đã tham gia dây hụi này. Thế nhưng, khi gần đến lượt bà Hường hốt hụi thì bà Xuyến đã bỏ trốn. “Tôi đã đóng hụi được 62 triệu đồng và cho bà Xuyến mượn thêm 50 triệu đồng. Số tiền này tôi tích góp lâu nay để dành chữa bệnh cho chồng, lo cho con cái ăn học, ai dè bây giờ xảy ra cơ sự này. Nếu không lấy lại được số tiền này, tôi không biết lấy gì để lo cho chồng con”, bà Hường lo lắng.

Còn ông Lê Hùng, bán rau ở chợ Sơn Bình cho biết, ông tham gia 2 dây hụi của bà Xuyến, với số tiền phải đóng 400 ngàn đồng/ngày. Tổng cộng ông đã đóng được 12 tháng, với số tiền 134 triệu đồng. “Còn vài tháng nữa là tôi được hốt hụi, nhưng bà Xuyến đã ôm tiền của tôi đi biệt tăm. Khi chúng tôi tìm đến nhà thì người nhà không biết bà Xuyến đi đâu, gọi điện cho bà Xuyến thì không liên lạc được. Tôi mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để cứu giúp người dân”, ông Hùng nói.

Về vụ việc trên, ông Nguyễn Thuận Phương, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn (huyện Châu Đức) cho biết, vụ vỡ hụi tại chợ Sơn Bình đã diễn ra hơn 1 tháng nay. Chủ hụi là bà Võ Thị Kim Xuyến, trú tại thôn Xuân Tân, xã Xuân Sơn, còn các nạn nhân là tiểu thương buôn bán tại chợ Sơn Bình. Sau khi nhận được thông tin, Công an xã Xuân Sơn đã phối hợp với Công an huyện Châu Đức đến ghi nhận, nắm bắt tình hình để bảo đảm an ninh trật tự.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Đào Trọng Hải, Chánh án TAND huyện Châu Đức cho hay, tòa đã nhận được đơn khởi kiện của nhiều người dân về việc bà Võ Thị Kim Xuyến có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do bà Xuyến (bị đơn) đã vắng mặt tại địa phương và không xác định được nơi cư trú hiện tại, căn cứ theo Điều 168 của Bộ luật Tố tụng dân sự, TAND huyện Châu Đức không thể thụ lý đơn để giải quyết. Khi nào bà Xuyến trở về địa phương hoặc người dân phát hiện được nơi cư trú của bà Xuyến thì gửi đơn lên tòa án, tòa sẽ thụ lý hồ sơ để giải quyết. Còn hiện tại, tòa án cũng đã chuyển đơn của người dân qua Công an huyện Châu Đức để xử lý.

Theo một lãnh đạo Công an huyện Châu Đức, vụ việc “bể hụi” xảy ra tại chợ Sơn Bình đang được cơ quan công an tiếp tục xác minh làm rõ theo quy định.

Bài, ảnh: PHƯỚC AN

Họ, hụi, biêu, phường là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán được pháp luật ghi nhận theo quy đinh tại Điều 471, Bộ Luật dân sự năm 2015 và được hướng dẫn chi tiết tại Nghị định số 144/2006/NĐ-CP ngày 27-11-2016 của Chính phủ. Tuy nhiên, do hiểu biết về pháp luật của người dân còn hạn chế nên nhiều chủ hụi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của thành viên. Nếu chủ hụi có hành vi dùng thủ đoạn gian dối (như lập danh sách người chơi hụi khống nhằm cho người khác tin và đóng hụi...) để chiếm đoạt số tiền hụi từ 2.000.000 đồng trở lên thì có thể bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015. Nếu chủ hụi có hành vi cố tình không trả lãi hụi, không trả tiền hụi mà các thành viên đã đóng, sử dụng tiền hụi do các thành viên đóng một cách bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng chi trả, bỏ trốn... nhằm chiếm đoạt số tiền từ 4.000.000 đồng trở lên thì có thể bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Điều 175, Bộ luật Hình sự năm 2015.

(Luật sư Vũ Anh Thao, Văn phòng Luật sư họ Vũ, TP.Vũng Tàu)

 

;
.