123
Đình chỉ vụ án do bị hại rút yêu cầu khởi tố - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT:

Đình chỉ vụ án do bị hại rút yêu cầu khởi tố

Thứ Tư, 29/11/2017, 18:52 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Do có mâu thuẫn trong khi chơi hụi, chị tôi và chủ hụi có xảy ra xô xát khiến cả hai đều bị thương tích. Theo kết quả giám định thương tật, chị tôi bị tổn hại sức khỏe tạm thời 8%; còn chủ hụi bị thương tật tỷ lệ 14%, trong đó ngón tay áp út bị gãy cong không thể hồi phục. Chị tôi đã bồi thường tiền cho chủ hụi theo thỏa thuận hai bên, chủ hụi đã rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự tại cơ quan công an. Vậy vụ việc này sẽ được xử lý như thế nào? (Lê Thị Hồng, TT. Phú Mỹ, huyện Tân Thành)

Trả lời: Với tỷ lệ thương tật của chủ hụi do chị bạn gây ra theo giám định là 14%, trường hợp này đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại Khoản 1, Điều 104, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”. Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: 

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Có tổ chức; g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục; h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Trong trường hợp trên, chị bạn đã “gây cố tật nhẹ” cho chủ hụi như quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 104, Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra xử lý vụ việc của cơ quan công an, do hai bên đã thỏa thuận bồi thường, chủ hụi (người bị hại) có đơn rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự nên trong trường hợp này, vụ án sẽ được đình chỉ theo Điều 105, Bộ luật Tố tụng Hình sự (số 19/2003/QH11). Theo đó, những vụ án về các tội phạm được quy định tại Khoản 1 các Điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật Hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ. Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Luật gia THANH MAI

 
;
.